Trekking là một hoạt động đòi hỏi sự chuẩn bị kĩ lưỡng và thể lực tương đối ổn định. Không giống với hiking, trekkers sẽ không được di chuyển trên địa hình bằng phẳng mà thường phải cuốc bộ trên những cung đường gập ghềnh, len lỏi qua các lối mòn hoang sơ. Vì vậy dù là trekkers đã có kinh nghiệm cũng luôn phải chú ý từ khâu chuẩn bị cho tới khi hành trình thực sự bắt đầu.

Anh Lê Lưu Dũng - CEO của Jungle Boss Tours - chia sẻ lại những kinh nghiệm đã đúc kết được.

Mình xin chia sẻ các bạn 3 sai lầm thường thấy, mà đôi khi cả những trekkers lâu năm cũng gặp phải khi trekking nhé.

  1. Chọn sai trang phục

Quãng đường trekking có thể tính bằng giờ, thậm chí bằng ngày. Đặc biệt đi bộ đường dài đòi hỏi vận động gần như liên tục. Vì vậy trekkers dễ đánh giá sai lượng quần áo mình cần mang theo. Quá nhiều quần áo sẽ khiến hành trình trở nên nặng nề, trekkers cũng nhanh mất sức hơn. Quá ít quần áo sẽ gây nguy hại đến sức khoẻ của bạn, không đủ giữ ấm về đêm. Lựa chọn trang phục không phù hợp cũng gây ra không ít phiền toái.

Vậy để đảm bảo lượng quần áo là vừa đủ và phù hợp nhu cầu, trước hết hãy tìm hiểu kĩ cung đường mình đi và thời tiết địa phương. Nên đầu tư quần áo thể thao chuyên dụng, tuy nhiên điều này không bắt buộc với cung đường ngắn và tương đối bằng phẳng. Đảm bảo trang phục vừa vặn, chống thấm nước và thấm gió, thoáng khí, chống nắng và độ đàn hồi cao. Nếu phải nghỉ qua đêm trong rừng, hãy mang theo 1 đến 2 chiếc áo ấm. Đặc biệt lưu ý tránh chất liệu nặng nề, không thoải mái như đồ da hay bò.

  1. Mang theo quá nhiều vật dụng cá nhân

Những vật dụng khác như đồ vệ sinh cá nhân, mỹ phẩm, thiết bị điện tử nói chung cũng nên tối giản hết mức có thể. Nếu bạn có thể chịu đựng 1 - 2 ngày mà không cần đến vật dụng đó, tốt nhất nên để chúng ở nhà. Sử dụng các lọ chiết mỹ phẩm để tránh làm nặng hành lí hoặc sử dụng các phiên bản mini của những vật dụng này.

Trekking là một hoạt động du lịch dã ngoại mà những người đi trekking (hay được gọi là trekker) có những chuyến đi bộ đường dài/đi bộ leo núi nhiều ngày, băng qua những cung đường với đủ loại địa hình để đến với những khu vực xa xôi, phần lớn là những vùng đồi núi, nơi tương tác nhiều với thế giới tự nhiên. Khác với những loại hình du lịch thông thường, trekking chỉ có một phương tiện di chuyển duy nhất là đôi chân bạn, cùng với việc đi đến những nơi núi rừng xa xôi hiểm trở và chịu ảnh hưởng nhiều bởi điều kiện tự nhiên như địa hình, thời tiết, do vậy mà đây là loại hình du lịch tương đối mạo hiểm và không phải dành cho tất cả mọi người.

Hiking có nghĩa là đi bộ đường dài, cũng là một loại hình du lịch dã ngoại mạo hiểm. Tuy nhiên những người đi hiking (hay còn gọi là hiker) thường đi theo những con đường mòn có sẵn hoặc đường nhựa đã được làm sẵn, không di chuyển vào những nơi địa hình không rõ ràng.

  1. Không để ý đến sức khoẻ

Mặc dù mỗi người có một chế độ dinh dưỡng khác nhau, hãy luôn nhớ phải ăn uống đầy đủ trước khi lên đường. Đừng vì quá hào hứng hoặc quá mệt mà bỏ bữa. Trước khi khởi hành, nếu chợt thấy sức khoẻ trong người không được tốt, hãy tạm hoãn cho đến khi bạn thực sự sẵn sàng, thiên nhiên sẽ luôn chờ đợi bạn.

Một sai lầm tưởng chừng đơn giản nhưng rất nhiều người mắc phải đó là không uống đủ nước khi trek. Trekking sẽ làm cơ thể đổ nhiều mồ hôi, đặc biệt vào mùa hè. Lượng nước mất đi cần phải được bù lại nhanh chóng. Đừng chỉ uống khi bạn cảm thấy khát. Hãy chú ý lắng nghe cơ thể mình.

Trekking cũng như chạy đường dài, cần phải phân chia sức lực hợp lý. Bắt đầu hành trình cũng là lúc bạn cảm thấy khoẻ mạnh và tràn trề năng lượng nhất. Điều này dẫn đến trekkers quá sức vào ngày đầu tiên, khiến cho những ngày tiếp theo uể oải, làm giảm chất lượng chuyến đi. Để phòng tránh, hãy tìm hiểu thật kĩ và đánh giá độ khó của cung đường đi và từ đó dàn sức cho hợp lý.

Chúc các bạn có những hành trình đầy thú vị và an toàn.

Ảnh: cung đường trek khám phá Hang Hổ, Hố Sụt Kong Collapse ở Quảng Bình

Nguồn: Jungle Boss