Với những ai yêu cảnh đẹp thiên nhiên của Phan Thiết thì ngắm mặt trời mọc là một hoạt động không thể bỏ qua. Có rất nhiều nơi để ngắm bình minh đẹp và nổi tiếng, trong đó Mũi Kê Gà là địa điểm được yêu thích nhất, không những có cảnh đẹp, mà còn nhiều hoạt động nhộn nhịp vào buổi sáng sớm.

Nằm cách thành phố Phan Thiết khoảng hơn 1 tiếng chạy xe máy, Mũi Kê Gà là nơi có sức hút khó cưỡng đối với những ai yêu thích vẻ đẹp hoang sơ và hùng vĩ.

Nét đặc biệt của mũi Kê Gà là có những phiến đá độc đáo nằm nhấp nhô ra phía biển. Người dân bản địa từ lâu đã ví von những bãi đá này như một vườn đá. Cái tên Mũi Kê Gà ra đời cũng bởi những phiến đá ấy lấn dần ra biển, rồi không biết bàn tay ma thuật nào đã vô tình xếp dặt chúng thành hình dáng trông gần như cái đầu gà.

Những tia nắng từ từ tỏa ra từ mặt biển, tô điểm cho khung trời rộng lớn, những chiếc thuyền cá của ngư dân di chuyển trước mặt biển rồi chạy một mạch ra khơi, nhỏ dần nhỏ dần cho đến khi mất hút, những chiếc thúng nhỏ nhỏ xinh xinh lại bắt đầu thả lưới trên mặt biển, những con thuyền nhỏ bồng bềnh xuôi dòng.

Một điều thú vị ở Mũi Kê Gà đó là khoảnh khắc mặt trời dần dần nhô lên khỏi mặt biển khung cảnh mới tuyệt vời làm sao. Biển trời đang tối bỗng chốc nhuộm một màu đỏ của ánh sáng mặt trời. Khung cảnh lúc này như ở chốn thần tiên. Biển Kê Gà trở nên ấm áp và huyền dịu lạ kì. Những đám mây lơ lửng trên bầu trời in bóng xuống mặt biển làm cho cả trời và biển như hòa quyện làm một.

Không chỉ vậy, hòa cùng biển trời lung linh ấy là những người ngư dân chân chất, cần cù cũng chạy đua dậy sớm cùng mặt trời để bắt đầu một ngày lao động. Bạn dễ dàng bắt gặp hình ảnh những người ngư dân với chiếc thuyền chuẩn bị cho một ngày ra khơi đánh cá. Con người và thiên nhiên làm cho khung cảnh bình minh ở Kê Gà không chỉ đẹp mà còn tràn đầy sức sống.

Để trải nghiệm trọn vẹn nhất không khí náo nhiệt của chợ cá Kê Gà, bạn hãy chịu khó dậy sớm. Từ sáng sớm đã nghe thấy tiếng ngư dân, thương lái giòn giã trao đổi, trả giá cho mẻ cá tươi ngon vừa cập bến. Người dân địa phương thường họp chợ ven biển, bày bán nhiều loại hải sản vừa đánh bắt cực kỳ tươi ngon trong không khí giản dị, náo nhiệt vùng quê.

Cảnh sắc thiên nhiên hòa quyện cùng đời sống sinh hoạt của con người khiến ai đến đây cũng đều say mê. Đến Phan Thiết mà không thăm Mũi Kê Gà thì đúng là một thiếu sót.

Tác giả: Kiều Nguyên Hiền Triết