Thác K50 có độ cao hơn 50m, được đánh giá là một trong những thác nước đẹp nhất Tây Nguyên. Thác còn có tên gọi là thác Hang Én, do phía sau dòng thác là một hang đá lớn vốn là nơi trú ngụ của hàng ngàn con chim én rừng.

Giai điệu Tây Nguyên

Chúng tôi đặt chân đến khu bảo tồn Kon Chư Răng vào những ngày đầu tháng 04-2021. Từ trụ sở Khu bảo tồn đến thác K50, phải vượt qua chặng đường khoảng 14km đường rừng. So với những gì đọc được từ các bài viết và review trên mạng thì việc di chuyển từ trụ sở Khu bảo tồn đến thác K50 đối với chúng tôi lần này dễ dàng hơn rất nhiều vì đã có dịch vụ xe thồ chuyên trở đến khu vực ngay gần chân thác, chúng tôi chỉ phải đi bộ một đoạn ngắn khoảng 500m nữa là đến được khu cắm trại chính. Tuy đã có đường đi dành cho xe máy nhưng du khách vẫn phải chinh phục một đoạn đường dài, len lỏi trong những con đường nhỏ nép giữa rừng, vượt những con dốc thẳng đứng thì mới được tận mắt ngắm nhìn thác nước kỳ vĩ này. Có lẽ chính vì không nhiều người đặt chân đến nơi đây nên thác K50 vẫn giữ được vẹn nguyên nét hoang sơ đặc trưng vốn có.

Tuy có tên gọi rất mộc mạc là K50 nhưng khi được tận mắt ngắm nhìn vẻ đẹp của dòng thác, các bạn chắc chắn sẽ thay đổi suy nghĩ của mình. Thác K50 mang một vẻ đẹp vừa nguyên sơ vừa kì ảo, trông xa như một dải lụa bạc lấp lánh giữa màu xanh ngát của rừng núi đại ngàn. Hơi nước tỏa ra mát lạnh, sảng khoái từ dòng thác tung bọt trắng xóa. Vào sáng sớm nếu may mắn các bạn còn được chứng kiến hiện tượng cầu vồng hoặc thậm chí là cầu vồng kép ngay dưới chân thác do hiện tượng tán sắc của các ánh sáng từ mặt trời khi khúc xạ và phản xạ qua các giọt nước bắn ra ở dưới chân thác.

Cầu vồng dưới chân thác K50.

Trong đoàn chúng tôi có 02 vợ chồng đều huấn luyện viên Yoga chuyên nghiệp và chúng tôi đã ghi lại được những khoảnh khắc luyện tập của các bạn ấy ngay dưới chân thác, đó là một trải nghiệm hết sức thú vị cho cả đoàn.

Từ tháng 1 đến tháng 6 là khoảng thời gian đẹp nhất trong năm để chinh phục thác K50. Khoảng thời gian này thời tiết khô ráo, ít mưa. Nhất định năm tới khi tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, và du lịch được mở cửa trở lại chúng tôi sẽ quay trở lại đây để khám phá hết tất những vẻ đẹp còn tiềm ẩn của thác K50.

Tác giả: Đỗ Bá Hưng