Rú Chá là rừng ngập mặn nguyên sinh quý hiếm trong hệ đầm phá Tam Giang, với diện tích khoảng 5 hecta, toàn bộ Rú Chá có chức năng ngăn mặn, giữ đất, bảo vệ nguồn lợi thủy sản và đất liền. Những ngày thu vừa qua, các nhiếp ảnh gia đã thốt lên rằng "Đây là một mùa thu đẹp nhất của Rú Chá hơn 80 năm qua!".

Vào mỗi dịp thu về, cảnh sắc rừng ngập mặn Rú Chá (xã Hương Phong, Thành phố Huế) lại được phủ sắc vàng rực rỡ, trong sương mù lãng đãng khiến nhiều người ngẩn ngơ bởi vẻ đẹp của rừng cây Chá.

Rú Chá còn là nơi cung cấp nguồn tôm cá cho cư dân vùng đất ngập mặn.

Men theo con đường bê tông nhỏ ngoằn ngoèo, bên những bộ rễ chá đặc trưng xoắn mình bám chặt vào đất như ôm lấy mảnh đất khỏi bị bào mòn của dòng nước trong những mùa lũ dữ.

Nhiều khi ta bắt gặp những cảnh sắc kỳ thú khi đến với Rú Chá.
Một cảnh lao động cũng đã đẹp đến nao lòng.

Thu về, khi chứng kiến bóng những cây chá soi bóng xuống mặt nước, những cư dân của vùng rừng ngập mặn đang lao động dưới tán rừng tạo nên những cảnh sắc khó nơi nào có được càng làm cho ta thêm yêu thích khu rừng ngập mặn hoang sơ này. Nhiều khi cảnh rú Chá đưa vào khung hình đẹp không khác chi cảnh sắc trời Tây.

Cảnh sắc như ở trời Tây.

Ở rú Chá trời, mây, cây lá vào mùa thu như hòa quyện tạo ra một cảnh sắc đẹp đến nao lòng.

Khi mặt trời thức giấc ở Rú Chá.

Trong những năm gần đây, Rú Chá là một trong những điểm du lịch nổi tiếng; nhất là khi bức ảnh Rú Chá đoạt giải nhất ở một cuộc thi ảnh quốc tế thì lại càng thôi thúc mọi người đến với Rú Chá, nhất là các tay máy vốn thích săn những khoảnh khắc đẹp.

Vào mùa Thu cây chá vàng rực tạo nên một cảnh sắc vô cùng quyến rũ.

Hiện Rú Chá đang trong mùa thay lá, những lá cây chá từ từ chuyển sang màu vàng, rồi rụng để cho hoa chá bung nở. Vẻ đẹp này đã thu hút đông đảo du khách đến tham quan, chụp ảnh tạo nên một không khí nhộn nhịp ở một góc làng quê xứ Huế.

Là người yêu thiên hiên, thích khám phá những vẻ đẹp mới lạ bạn không thể không một lần đến Huế để sau khi tham quan những đến đài lăng tẩm bạn lại đắm mình vào không gian mùa thu xứ Huế tại rú Chá, một khu rằng ngập mặn nguyên sinh của xứ Huế mộng mơ.

Tác giả: Phước Hoàng