Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà nằm cách trung tâm Thành phố Đà Lạt chỉ khoảng 40km. Tên VQG được ghép từ tên của hai đỉnh núi cao nhất của cao nguyên Lâm Viên là Bidoup (2.287 mét, đỉnh cao nhất Lâm Đồng) và Núi Bà (2.167 mét). Đây cũng là vùng lõi của khu Dự trữ sinh quyển thế giới Langbian và còn được mệnh danh là "Mái nhà Tây Nguyên".

Thật tuyệt vời khi được đặt chân tới nơi đây để tham gia một vài hoạt động trải nghiệm, và chắc chắn bất cứ ai trong chúng ta cũng sẽ mong muốn được quay lại lần thứ hai.

Với tổng diện tích là 64.800 ha, Bidouip-Núi Bà là một trong số những vườn quốc gia lớn nhất Việt Nam.

Nơi đây có một khu nghỉ dưỡng tuyệt đẹp ôm quanh hồ nước trong vắt giữa rừng thông xanh trong khí trời mát lạnh.

Tuy vậy đối với các bạn trẻ vẫn thật lý tưởng khi được đến đây để cắm trại ngoài trời dưới những tàn cây thông cổ thụ.

Tham gia khám phá rừng nguyên sinh với tính đa dạng sinh học, được chạm đến những cây cổ thụ độc đáo và nghe tiếng hót muôn loàn chim lạ.

Nếu sẵn máy ảnh chúng ta sẽ phải liên tục bấm máy để ghi lại những hình ảnh của vẻ đẹp tự nhiên.

Và khi chiều buông, hoàng hôn ập đến với tiếng côn trùng rả rích khắp nơi, cũng là lúc đống lửa trại được đốt lên để xua đi đàn muỗi rừng, mọi người vây quanh ngọn lửa và cùng say sưa thưởng thức những vũ điệu đặc sắc của người dân tộc K'ho, lúc này ta mới thực sự cảm nhận được cái gọi là "âm thanh đại ngàn".

Màn đêm đã đến giữa rừng già, nhưng với người trẻ thì đây cũng chỉ là một khoảng kéo dài của ngày mà thôi, họ vẫn vui say bên men rượu, bên tiếng đàn giutar và gởi đến rừng già những giọng hát trầm ấm nối tiếp mãi...

Nhạc rừng khuya, đêm tàn... nhưng lại không thể bỏ lỡ những điều kỳ diệu trong buổi sáng sớm. Sương mai sẽ tràn ngập các thung lũng với tiếng chim hót đầu ngày, và khi các tia nắng mới xuất hiện, núi rừng trở nên thật huyền ảo như một bức tranh thuỷ mạc, ánh nắng lấp lánh rải trên đầu ngọn cỏ cành cây tựa những giọt pha lê.

Nếu có một nhóm bạn cùng sở thích thì lại càng tuyệt vời, sẽ cùng nhau chọn cảnh, liên tục bấm máy để rồi sau đó về một quán nhỏ ven đường ngồi uống cafe và cùng xem lại các hình ảnh mình vừa chụp được.

 

Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà xứng đáng là một địa chỉ đỏ cho mọi người yêu thích thiên nhiên.

Tác giả: Nguyễn Ngọc Hiệp