Là một trong 13 tỉnh, thành thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Bến Tre tạo ấn tượng mạnh mẽ với du khách trong - ngoài nước bởi sự đa dạng văn hóa và thiên nhiên sông nước miệt vườn.

Đến Bến Tre, chúng ta không thể không thăm thú vùng đất Tứ Linh danh tiêng cả nước. Đó là, cù lao Thới Sơn như thế long chầu, sở hữu bốn "nhất" - được khai phá lâu nhất, diện tích lớn nhất, cũng được coi là đẹp và hài hòa nhất trong Tứ Linh.

Cầu Rạch Miễu đã đưa vào sử dụng, là xóa đi cảnh ngăn sông cách trở của Bến Tre, là điều kiện để cho tỉnh này phát triển thuận lợi hơn.

Cồn Phụng còn gọi là cù lao Tân Vinh, nơi có di tích đạo Dừa, do Nguyễn Thành Nam lập nên từ những năm 60 của thế kỷ trước và để lại một số công trình di tích, hiện vật mà tiêu biểu là chiếc bình được cẩn từ những mảnh sành sứ, một cái sân rồng, tượng trưng cho chín cửa sông Cửu Long, những chiếc tháp cao, những mô hình núi non, hang động hợp thành một quần thể kiến trúc khá tinh xảo, khó quên.

Thiên nhiên lại khéo sắp đặt khi hai đầu cồn Thới Sơn và cồn Phụng hướng về cồn Rồng bên kia sông Tiền, mà người đời gọi là Tân Long. Cù lao Tân Long hình thành đã lâu, nhưng chỉ được khai thác chừng trăm năm nay.

Em út trong Tứ Linh là cồn Quy, mới được khai phá từ những năm 60 của thế kỷ trước. Vẫn còn dấu vết hoang sơ, nhưng không kém phần hấp dẫn đối với du khách. Ðâu có mảnh đất nào mà không có nghĩa tình của những bàn tay lao động. Những cảnh sắc quyến rũ của quá trình mở mang khai phá mảnh đất này vẫn còn lưu giữ, cùng con người cần cù, phóng khoáng và đất đai màu mỡ, đã làm từng mầm cây trở thành những khu vườn quả ngọt, trái say.

Bến Tre đặc biệt hấp dẫn du khách với những làn điệu dân ca đằm thắm, trữ tình, mang đậm sắc thái vùng sông nước miền Tây, có đủ các làn điệu hát ru, hò, vè, lý, hát sắc bùa, cải lương; đặc biệt, nơi đây vẫn bảo tồn và phát triển loại hình nghệ thuật đờn ca tài tử - di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Mảnh đất này còn lưu giữ kho tàng văn học dân gian với những truyện cổ, thơ ca, câu đố, giai thoại về “ông già Ba Tri”…

Rừng dừa Bến Tre

Theo anh Châu Quang Điền - một người con xứ dừa Đồng Khởi, đất nước Việt Nam ở đâu cũng đều có những vẻ đẹp rất riêng, rất bản sắc mà không nơi nào giống nơi nào. Là một hương dẫn viên (HDV) du lịch, nhiều năm nay anh Châu Quang Điền đã có cơ hội đi cùng du khách trên nhiều chuyến đi khắp cả nước và mỗi nơi anh đến đều tạo cho anh một cảm giác rất riêng! Đặc biệt, anh Điền cũng cho biết anh có đam mê nhiếp ảnh từ nhiều năm trước, với cơ hội là một HDV du lịch, anh được quan sát vẻ đẹp đất nước qua góc máy của mình với một phong cách rất riêng.

"Riêng với Bến Tre, mình thấy đặc biệt ở sự bình dị, vùng đất này không chỉ được biết đến là xứ sở của nhiều rừng dừa ngút ngàn, mà còn chứa đựng sự phong phú của các làng nghề và con người chân chất, hiền hoà", anh Điền nói thêm.

Trên cánh đồng rau

Anh Điền cũng tiết lộ thêm rằng sở trường của anh là chụp phong cảnh và cuộc sống thường nhật của người dân vùng quê. Hiện anh đang thực hiện một "dự án" nhỏ là tạo một bộ sựu tập ảnh 100 nụ hôn của du khách trong và ngoài nước trong những chuyến đi của mình. "Nhiếp ảnh là một đam mê bên cạnh công việc, nhưng qua thời gian qua mình tạo lập được một bộ sưu tập rất thú vị này và đó cũng là cách ghi dấu một quá trình đến với nhiếp ảnh của mình", anh nói thêm.

Vietnam Beauty xin trân trọng giới thiệu một số ảnh đẹp của tay máy Châu Quang Điền:

Nếp nhà

Làm vườn
Bình minh trên quê mẹ

Mưu sinh
Trên dòng sông Tiền
Phơi bánh tráng Mỹ Lồng
Ngã ba dừa