Dưới ống kính flycam của nhiếp ảnh gia Nguyễn Minh Tùng, thiên nhiên Phú Yên hiện lên tươi đẹp. Những mảng màu đan xen của biển, cát, đồng lúa, mây... tạo nên khung cảnh hút mắt.

Nét đẹp hoang sơ xứ 'hoa vàng trên cỏ xanh'

Lang thang khắp mọi miền đất nước, xứ Nẫu vẫn là mảnh đất gây thương nhớ, gợi nguồn cảm hứng săn ảnh với tôi nhiều hơn bao giờ hết. Ngắm Phú Yên từ trên cao, ta mới cảm hết nét quyến rũ của miền biển xanh, kì vĩ của những ghềnh đá, thơ mộng của mây trời, sông nước. Bức tranh thiên nhiên được phủ gam màu xanh chủ đạo, với nhiều sắc thái khác nhau. Đó là làn nước ngọc bích ở vùng Vũng Me, Từ Nham (Sông Cầu), sắc xanh mướt mắt của những hàng cây trải dài bất tận ở Long Vân (Sơn Hòa)... Tô điểm cho bức tranh thiên nhiên thanh bình là mảng vàng rực rỡ của Sơn Nguyên, triền cát Từ Nham lấp lánh ánh nắng... Ngoài ra, đó còn là là vẻ sừng sững, uy nghi của ngọn hải đăng Mũi Điện, cổ kính của chùa Từ Nham, Xuân Lâm... Đặc biệt hơn cả là khoảnh khắc ánh sáng chiếu vào chính diện ngôi chùa, tạo ra vầng hào quang tuyệt đẹp. Bên cạnh cảnh sắc hữu tình, ống kính flycam cũng ghi lại nhịp sống con người xứ biển.


Cảnh giăng lưới đầy mê hoặc của ngư dân Phú Yên

Trên nền đại dương, hàng trăm mét lưới được tung xuống, tạo nên những hình thù ấn tượng. Mỗi lần quăng lưới, người dân thu về hàng nghìn con cá cơm, ở khu vực cách bờ biển chưa đầy 2 km và độ sâu gần 10 m. Bên cạnh đó là những ghe chài, thuyền thúng đầy sắc màu lênh đênh giữa biển khơi, tao nên sự sống động cho bức tranh đại dương. Từ trên cao nhìn xuống, hàng trăm chiếc lồng nuôi tôm của ngư dân làng chài tạo nên tuyệt tác nghệ thuật độc đáo, được xếp đặt bởi bàn tay con người. Sau khi đánh bắt, ngư dân sẽ thu về những mẻ lưới đầy cá, chất lên giỏ hàng và mang ra chợ bán. Cá cơm ngần, loại cá nhỏ thân trắng muốt, là đặc sản nổi tiếng tại đây. Để có những mẻ cá cơm căng lưới và tươi ngon nhất, ngư dân thường phải ra khơi lúc sáng sớm hoặc chiều muộn (sau 16h). Những buổi họp chợ rộn rã tiếng cười, những chiều hoàng hôn vắng lặng, tạo nên sắc thái đa dạng cho cuộc sống miền biển.


Nguồn dẫn: Nguyễn Minh Tùng - Hải Nhi/ ZingNews.vn

Link bài gốc: https://zingnews.vn/canh-sac-phu-yen-nhin-tu-tren-cao-post1086105.html