"Đã đôi lần đến với Huế mộng mơ

Tôi ôm ấp một tình yêu dịu ngọt

Vẻ đẹp Huế chẳng nơi nào có được

Nét dịu dàng pha lẫn chút trầm tư"...

Huế - một Thành phố mộng mơ với bề dày lịch sử và văn hóa vô cùng thu hút khách du lịch gần xa. Nếu ai đã từng đặt chân đến vùng đất này chắc hẳn sẽ bị xiêu lòng bởi Huế quá đẹp với cảnh vật và sự thân thương, ngọt ngào của con người nơi đây.

Nằm bên bờ sông Hương thơ mộng với những công trình kiến trúc cung điện nguy nga, lăng tẩm, đền đài cổ kính và u tịch. Huế khiến bất kì ai cũng phải nhớ, phải thương trước nét đẹp trầm lắng, dịu dàng và bình yên của cảnh quan, con người và cả nét độc đáo về ẩm thực. Nơi đây còn lưu giữ rất nhiều những nét văn hóa đặc sắc, những di sản và lễ hội độc đáo mà chẳng nơi nào có được. Chính vì thế Huế đã đi vào thơ ca, đã níu chân bất kì du khách nào khi đến với nơi đây và là điểm đến du lịch hàng đầu của Việt Nam.

Cầu Trường Tiền nối hai bờ sông Hương làm nên chất riêng của đất Cố đô. Chiếc cầu nổi tiếng như một chứng nhân lịch sử vừa là điểm đến du lịch cuốn hút vì nét duyên dáng và vẻ đẹp thơ mộng bên dòng Hương giang lững lờ.

Vietnam Beauty hân hạnh được chia sẻ lại vẻ đẹp trầm lắng, dịu dàng pha lẫn chút thơ của vùng đất Cố đô qua lăng kính của nhiếp ảnh gia Nguyễn Trực - Một người con xứ Huế mộng mơ.

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Trực (52 tuổi), sinh ra và lớn lên tại quê hương Huế, mang trong mình niềm đam mê nghệ thuật và đến với nhiếp ảnh cũng gần được 10 năm. Là người con của Huế nên chẳng trách sao lại yêu Huế nhiều đến thế. Tình yêu ấy được chú gửi gắm vào những bức ảnh để mọi người gần xa biết đến Huế nhiều hơn.
Ngọ Môn - một trong những di tích kiến trúc thời Nguyễn trong quần thể di tích cố đô Huế và cũng là một trong những công trình nổi bật nhất.
Lầu Ngũ Phụng hiện lên nguy nga và tráng lệ qua góc máy nghệ thuật nhiếp ảnh gia Nguyễn Trực.
Ngọ Môn uy nghiêm dưới ánh hoàng hôn - nơi khi xưa chỉ dành cho vua đi lại hoặc dùng để tiếp đãi các sứ thần.

Những kiến trúc sơn son nguy nga của kinh thành Huế.

Khi đến với Huế chắc hẳn bất cứ du khách nào cũng không thể bỏ qua Kinh thành Huế, được xây dựng cách đây hơn hai Thế kỉ trước với lối kiến trúc nghệ thuật cung đình độc đáo. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử và chiều dài của thời gian nhưng nay vẫn còn tương đối nguyên vẹn.

Kì Đài sừng sững trước KInh thành Huế.

Vẻ nữ tính của người phụ nữ Huế trong tà áo dài tím thủy chung nổi bật giữa đền đài lăng tẩm uy nghiêm.
Những tà áo dài mang sắc tím mộng mơ của xứ Huế in bóng trên những kiến trúc lăng tẩm độc đáo.

Huế còn nổi tiếng với rất nhiều các công trình kiến trúc lăng tẩm với nghệ thuật chạm đến đỉnh cao dưới triều Nguyễn mà du khách không thể bỏ qua như Lăng Khải Định, Lăng Minh Mạng, Lăng Tự Đức... Đây không chỉ đơn thuần là di tích lịch sử mà còn là biểu tượng của xứ Huế và là điểm thu hút khách du lịch hàng đầu khi đến với Cố đô.

Đến với Huế chắc hẳn mọi du khách đều nghĩ ngay đến dòng sông Hương dịu dàng và trầm lắng. Đây chính là linh hồn của xứ Huế, một dòng sông nhẹ nhàng mà dịu ngọt như chính người con gái Huế vậy. Sông Hương mang trong mình nét thơ mộng tô điểm cho sự cổ kính của vùng đất Huế lãng mạn và nên thơ.

Cầu Tràng Tiền bắc qua đôi bờ sông Hương, đây là điểm đến check in không thể bỏ qua khi đến với Huế .
Cũng giống như cầu Long Biên là chứng nhân lịch sử của Hà Nội thì Tràng Tiền cũng là biểu tượng và chứng nhân lịch sử đẹp mãi qua thời gian của xứ Huế.
Thả hoa đăng trên dòng sông Hương hiền hòa.
Những hoạt động của người dân xứ Huế được ghi lại qua ống kính nhiếp ảnh gia Nguyễn Trực.

Một chiều trên xứ Huế khiến lòng ta mơ màng.

Ngoài những kiến trúc kinh thành cùng với lăng tẩm, đến với Huế du khách và các nhiếp ảnh gia đi cả ngày cũng không thể khám phá được hết các kiến trúc độc đáo tại nơi đây.

Cầu ngói Thanh Toàn - Huế là một cây cầu gỗ với kiến trúc độc đáo và có giá trị nghệ thuật cao.

Xứ Huế không chỉ thu hút khách du lịch gần xa bởi các kiến trúc nghệ thuật độc đáo hay những làn điệu ca trù ngọt ngào mà nơi đây còn mang trong mình những cảnh quan tự nhiên đầy thơ mộng được ghi lại bằng đôi mắt nghệ thuật của nhiếp ảnh gia Nguyễn Trực.

Đầm Lập An - nơi được mệnh danh là "Tuyệt Tình Cốc" Huế hiện lên như một bức tranh thủy mặc qua góc máy nghệ thuật của nhiếp ảnh gia Nguyễn Trực.

Thuyền về dưới ánh hoàng hôn buông nhẹ nhàng...
Nếu không nói ra chắc hẳn không ai nghĩ rằng đây là bức ảnh chụp trên xứ Huế, cảnh sắc non nước hòa cùng nét đẹp người lao động.

Huế - nơi mang nhiều lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam, nơi lưu giữ những nét kiến trúc độc đáo và được ưu ái với cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng. Một " người con gái" yêu kiều mang những nét duyên và đầy chất thơ qua đôi mắt nghệ thuật của nhiếp ảnh gia Nguyễn Trực- một người con xứ Huế.

Bài Viết: Đặng Tùng

Ảnh: Nguyễn Trực