“Thu nhập của tôi là 1000 USD, đối với một sinh viên lúc bấy giờ, đó là một khoản tiền lớn. Tôi có cuộc sống thoải mái lúc đó, nhưng công việc không làm bản thân tôi yêu thích. Tôi nghĩ mình còn rất trẻ và chưa tốt nghiệp ra trường. Vì thế, mình đã xin nghỉ việc để có thể theo đuổi ước mơ và đam mê của bản thân”

Đó là chia sẻ rất thật của chàng travel blogger 9x Nguyễn Thanh Tính (Tính Tung Tăng) về lý do từ bỏ công việc 1000 USD để theo đuổi giấc mơ khám phá Việt Nam của mình.

Chân dung của chàng trai U23 Sài Gòn - Nguyễn Thanh Tính

TÍNH TUNG TĂNG

- Tên thật: Nguyễn Thanh Tính

- Sinh năm: 1998

- Quê Quán: Đồng Nai

- Chỗ ở hiện tại: TP.HCM

- Tốt nghiệp: Multimedia

- Facebook: Nguyễn Thanh Tính | 36,6K followers

- Tiktok: @tinhtungtangvn | 43,6K followers

- Instagram: @tinhtungtang | 10,6K followers

Bạn từng làm những công việc gì trước khi trở thành travel blogger?

Khác với bạn bè cùng trang lứa, Tính đã đi làm thêm từ hồi trung học, lên đại học xa gia đình và nhiều khoản chi phải lo mình cũng nhanh chóng tìm kiếm công việc làm thêm. Nhưng số tiền làm thêm ít ỏi buộc bố mẹ cũng phải chu cấp thêm một khoản nhỏ. Ở Sài Gòn đắt đỏ, phố thị phồn hoa, nhịp sống nhanh, những năm tháng học đại học, Tính đã phải trải qua nhiều công việc làm thêm khác nhau như: Nhân viên phát tờ rơi,  phục vụ ở quán nước, nhân viên bán nước hoa,.... Sinh viên mà làm được gì thì làm khi tốt nghiệp thì Tính đã trải nghiệm được hơn 6 công việc rồi. Mình là người khá lì lợm cái gì cũng muốn trải nghiệm và học hỏi. Do vậy bản thân cũng nhanh chóng hình thành những luồng suy nghĩ đa chiều trong khối óc của mình. Nhiều lúc bon chen mệt mỏi, Tính ước rằng học thật nhanh để có thể ra trường và làm những điều mình thích.

Nguyễn Thanh Tính vui đùa cùng trẻ em vùng cao phía Bắc.

Điều gì khiến bạn định rẽ hướng sang con đường làm travel blogger?

Tính là người yêu thích du lịch. Mình muốn khám phá nhiều nơi và đi được nhiều chỗ. Những hình ảnh và nội dung của mình chia sẻ trước đây nhận được sự yêu thích và quan tâm của nhiều người. Hơn hết mình muốn chia sẻ những kinh nghiệm và góc nhìn cá nhân của mình về những nơi mình từng đặt chân đến.

Thác Bản Giốc - Thác nước tự nhiên lớn nhất Đông Nam Á.

Gia đình, người thân có ủng hộ bạn trên con đường hiện tại?

Ba mẹ mình rất vui khi thấy con mình đi được nhiều nơi. Nhiều khi thấy mình đi nhiều quá cũng hay nhắc mình tiết kiệm lại. Nhưng chưa bao giờ ba mẹ phản đối cả.

Núi Thủng được dân phượt đặt cho cái tên đó là "Tuyệt Tình Côc Cao Bằng"

Bạn có nhớ mình từng đặt chân qua tổng cộng bao nhiêu địa điểm du lịch không?

Mình đã đi được 48 tỉnh thành tại Việt Nam và 5 nước châu Á. Nếu hỏi là đã từng đặt chân đến bao nhiêu địa điểm du lịch thì chắc là cả ngàn địa điểm lận đó! (Cười)

Hồ Thang Hen thuộc xã Quốc Toản, huyện Trà Lĩnh cách thành phố Cao Bằng 30km về hướng Bắc. Hồ gồm 36 hồ lớn nhỏ trên những đỉnh núi cao, cách mặt biển hàng nghìn mét. Hồ chính có hình thoi, rộng khoảng 300m, dài hơn 1.000m, là một hồ đẹp trong số các hồ trên núi đá.

Đâu là nơi để lại cho bạn ấn tượng sâu sắc nhất? Vì sao?

Vùng biên giới phía Bắc Việt Nam (Lào Cai - Hà Giang - Cao Bằng) là chuyến đi mình ấn tượng nhất. Mình đã băng qua những cung đường đèo bất tận, lăn lộn ở miền biên giới dưới nhiều ngày mưa trắng xóa! Tuy nhiên khi mưa dứt, mùi đất ngai ngái cùng không khí mát khiến mình vơi đi mệt mỏi và yêu thêm chuyến đi. Mình còn nhớ, trong chuyến hành trình đó khi mình tặng những chiếc lồng đèn nhỏ xinh đến các bé vùng cao, nhìn các em vui cười tít mắt mà ấm lòng.

Nguyễn Thanh Tính tặng trẻ con vùng cao Hà Giang những chiếc lồng đèn nhỏ xinh.

Qua những chuyến đi như vậy, Tính đã học hỏi được những gì?

Hiện tại Tính 23 tuổi, mình cũng đang còn rất trẻ. Đi du lịch nhiều sẽ giúp mình có nhiều kiến thức hơn, trưởng thành hơn và đặc biệt mình có nhiều bạn hơn. Đặc biệt mình nhận ra là đi du lịch nhiều bản thân mình trở nên tích cực hơn và lúc nào mình đầy năng lượng để làm việc.

Nguyễn Thanh Tính bên đàn cừu.

Cảm ơn bạn! Chúc bạn sức khỏe và có nhiều chuyến đi thú vị sau đại dịch Covid-19 này!

Mời các bạn cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Sapa qua ống kính của travel blogger Nguyễn Thanh Tính.

Ruộng bậc thang ở Sapa.
Đỉnh Fansipan

Bài viết: Minh Tuệ

Ảnh: Nguyễn Thanh Tính