Hà Hiển (SN 1997, TP.HCM) là cái tên quá quen thuộc trong lĩnh vực travel creator, anh được nhiều người biết đến với khuôn mặt và nụ cười thánh thiện cùng với những bộ sưu tập ảnh đẹp về thiên nhiên, con người khắp mọi miền đất nước trên các nền tảng Facebook, Instagram, Tiktok,… Mời đọc giả Vietnam Beauty lắng nghe trải lòng của chàng trai 9x này về cuộc sống trong mùa dịch Covid-19 và những dự định cho tương lai nhé!

Travel creator Hà Hiển

Chào bạn! Công việc của một travel creator là như thế nào? Duyên gì đưa bạn đến với công việc này?

Với mình một travel creator là người có niềm đam mê với những chuyến đi và sáng tạo những nội dung về du lịch trên các nền tảng khác nhau để chia sẻ với mọi người, từ đó mang lại giá trị cho cộng đồng “xê dịch” cũng như giá trị cho chính bản thân mình. Trước đây mình chưa từng nghĩ sẽ theo đuổi công việc này, mình chỉ có đam mê về du lịch khi bắt đầu những chuyến đi đầu tiên đến Thái Lan, Singapore và các địa điểm du lịch ở Việt Nam, sau đó mình có cơ hội tham gia một chương trình thực tập đào tạo travel creator đầu tiên ở Việt Nam, sau đó thì mình theo đuổi con đường này đến hiện tại, cũng đã 2 năm rồi.

Cuộc sống của một travel creator trong mùa dịch như thế nào?

Là một người thích đi đây đi đó và “xê dịch” cũng là một phần của công việc nên khi phải ở nhà quá lâu vì dịch cũng là một thử thách đối với mình. Nhưng mình chợt nhớ đến một câu nói: “Cuộc sống không phải là học cách vượt qua một cơn bão, mà là học cách để khiêu vũ dưới những cơn mưa”. Mình rất thích câu nói này, vì rất phù hợp với tình hình hiện tại. Những ngày dịch bệnh căng thẳng như thế này như một cơn bão khiến công việc của mình gặp nhiều khó khăn, mình đã có lúc không biết phải làm gì với những ngày ở nhà miên man dường như vô tận. Nhưng giờ mình lại cảm thấy giai đoạn này cũng hay đó chứ, nếu chúng ta không thể chống lại một cơn bão, thì hãy tận hưởng những cơn mưa mà nó mang đến, mình đã nghĩ như thế và mỗi ngày với mình trôi qua đã không còn nhàm chán nữa.

Bạn làm gì để không bị nhàm chán?

Mình đã có thể bắt đầu kênh Youtube của mình, việc mà mình đã không thể làm được trước khi giãn cách. Mình đã có gần 50.000 followers đầu tiên trên Tiktok, một nền tảng mà trước đây mình nghĩ là sẽ không dùng đến bao giờ. Nhưng khoảng thời gian rảnh rỗi lúc này đã biến mình thành một Tiktoker (Cười). Và hơn hết, mình đã cảm thấy bình yên hơn. Không còn bứt rứt khó chịu vì không được đi đây đó nữa. Vì giờ mình không thiếu việc để làm, và không thiếu những thứ có thể chia sẻ với mọi người. Mình xem giai đoạn này là khoảng thời gian để reset và nạp lại năng lượng cũng như chuẩn bị cho mình những hành trang cần thiết nhất để sau dịch bùng nổ. Mình cũng tin rằng khi chúng ta gửi một tín hiệu tích cực đến vũ trụ, vũ trụ nhận được tín hiệu như thế nào, sẽ trả về cho chúng ta nhiều hơn những điều tương tự.

 Bạn đã chuẩn bị, chuyển hoá như thế nào để thích ứng với hoàn cảnh dịch bệnh như hiện nay?

Như mình có nói ở trên, mình đầu tư nhiều hơn vào việc sản xuất nội dung trên đa nền tảng, facebook, instagram, tiktok và youtube. Đây là những nền tảng sẽ bổ trợ cho mình rất nhiều sau khi hết dịch để mình có thể mang lai nhiều nội dung hay, giá trị hơn cho những người theo dõi và ủng hộ mình. Và mình cũng đầu tư vào kiến thức, học hỏi thêm nhiều kỹ năng mới, học thấu hiểu bản thân mình hơn để đương đầu với những thách thức sắp tới.

Bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm cho những bạn travel blogger trẻ mới vào nghề không?

Nếu các bạn thực sự muốn làm, hãy bắt đầu, nếu không đi những bước đầu tiên thì chúng ta sẽ không biết hành trình sắp tới có gì cả. Nhưng cũng cần chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi bắt đầu, khi bạn làm một việc gì cũng nên hiểu rõ về nó và chuẩn bị cho mình những phương án dự phòng. Kinh nghiệm của mình ở giai đoạn đầu là hãy chia sẻ thật nhiều, khi bạn mang lại giá trị cho mọi người thì cũng là lúc giá trị của bạn được nâng lên trong mắt người khác. Nên hãy tập trung vào nội dung và tạo giá trị các bạn nhé!

Làm gì để một travel creator vừa có thể đi du lịch, vừa có tiền để trang trải cuộc sống?

Với mình thì ở giai đoạn đầu đừng bỏ hết mọi thứ để theo đuổi một con đường dài và khó khăn như việc trở thành một travel creator. Đây là một mảng đòi hỏi bạn phải đầu tư cả thời gian, công sức, lẫn tiền bạc. Nên hãy bắt đầu nó như một sở thích, rồi dần dần khi có những tín hiệu tích cực thì chuyển dịch dần dần. Như mình thì hiện tại mình đang làm song song nhiều mảng, photographer, video editor, và content creator. Việc này sẽ giúp mình luôn có nguồn thu nhập để duy trì cuộc sống và đầu tư cho những chuyến đi của mình.

Bạn đã hài lòng điều gì? Và điều gì chưa hài lòng ở cuộc sống bản thân mình?

Mình hài lòng với tất cả những gì mình đang có, hiện tại thì chưa có gì khiến mình không hài lòng cả, mình là một người sống dựa vào cảm tính rất nhiều nên mỗi khi đưa ra quyết định thì bản thân mình phải thích và muốn quyết định đó đã, và mình sẽ không bao giờ hối hận. Nên với mình ở hiện tại đang là những điều tốt đẹp nhất.

Sau đại dịch Covid-19 bạn có những dự định gì không? Điều bạn chờ đợi và mong muốn nhất?

Sau dịch thì mình có rất nhiều dự định, trước tiên là trở lại với công việc là một photographer vì còn rất nhiều dự án đang pending vì dịch. Sau đó sẽ tiếp tục những chuyến đi của mình đến các vùng đất mà mình chưa khám phá, cũng có một vài lời mời hợp tác từ các đơn vị lữ hành nữa, nên mình cũng sẽ tiếp tục công việc của một travel creator, sáng tạo nội dung và xê dịch. Mình mong chờ nhất là thế giới sớm mở cửa trở lại, để mình có thể đi khám phá các quốc gia khác, vì những chuyến đi nước ngoài giúp mình trưởng thành và học hỏi được thêm rất nhiều điều mới lạ. Và đương nhiên là cũng có nhiều điều hay ho để chia sẻ cho mọi người hơn.

Cảm ơn bạn! Chúc bạn nhiều sức khỏe và thành công hơn nữa!

 Bài viết: Minh Tuệ

Ảnh: Hà Hiển