Hiệp Đình Yến - tên thật của chị là Hoàng Thị Bích Hiệp, chị là nữ nghệ sĩ nhiếp ảnh người dân tộc thiểu số duy nhất của vùng núi phía Bắc. Chị bắt đầu chụp ảnh từ năm 2014, nhưng đến năm 2018 mới bắt đầu dự thi, đến 2019 chị đạt 60 điểm đỏ và được kết nạp vào Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, tước hiệu AVAPA.

Những bức ảnh của chị đã nhiều lần được đưa ra tham dự các cuộc thi, triển lãm lớn như: cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 11 tại Việt Nam vào đầu năm 2021, cuộc thi ảnh nghệ thuật Hà Nội, hay triển lãm ảnh "Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh gia quốc tế" tại Ninh Bình. Năm nay cũng là năm đầu tiên chị đủ 3 năm tuổi hội, nên chị được tham dự xét duyệt ảnh xuất sắc Quốc Gia.

Mới vừa đây thôi, ngày 15/12/2021 chị đã đạt giải B xuất sắc, giải thưởng nhiếp ảnh xuất sắc năm 2021 với bộ ảnh "Tuyết rơi trên đỉnh Fansipan".

Hiệp Đình Yến - Nữ nghệ sĩ nhiếp ảnh dân tộc Tày.

Nhắc về bộ ảnh đã đạt giải xuất sắc của mình chị chia sẻ: "Năm đầu tiên được tham dự xét giải xuất sắc Quốc Gia 2021. Bộ ảnh "Tuyết rơi trên đỉnh Fansipan" cũng là bộ ảnh tự chọn duy nhất được giải B xuất sắc Quốc Gia. Ba ngày dầm mưa tuyết, chịu đói rét từ sáng sớm tới hoàng hôn, mò mẫm các góc trên đỉnh Fansipan. Sau đó là những ngày tháng mò tìm trong hàng ngàn bức ảnh để chọn ra đủ bộ 12 ảnh, rồi ra Lào Cai in ảnh để gửi dự thi. Một năm đầy biến động, chịu nhiều ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng bằng mọi cố gắng, nỗ lực, tôi đã chạm tay đến thành công để đạt được giải thưởng danh giá này."

Vào đầu năm 2021 bất ngờ tuyết rơi trên đỉnh Fansipan, với một đất nước có khí hậu nhiệt đới như Việt Nam tuyết rơi có thể nói là một kỳ thú thiên nhiên, là một nhiếp ảnh gia làm du lịch, yêu cái đẹp của quê hương chị muốn ghi lại những khoảnh khắc hiếm có này, đó là cảm hứng để chị sáng tác bộ ảnh "Tuyết rơi trên đỉnh Fansipan".

Tuyết rơi rất dày trên đỉnh Fansipan.

Khi được hỏi về quá trình sáng tác bộ ảnh chị tâm sự: Ba ngày liền, từ sáng sớm đến khi mặt trời lặn xuống núi, chị mò mẫm các góc trên đỉnh Fansipan. Tuyết trơn và lạnh buốt. Ngày đầu tiên dường như không thuận lợi lắm, tuyết rơi nhiều, bám vào ống kính nên không thể lấy nét được.

Ngày đầu tiên tuyết rơi nhiều không thể lấy nét.

Nhưng không vì vậy mà chị bỏ cuộc, vào ngày thứ hai tuyết không còn rơi nữa, bông xốp, trắng muốt cả một vùng đây chính là thời điểm thuận lợi để chị tác nghiệp. Vì muốn có những bức ảnh đẹp, lạ chị phải xuống những góc hiểm, nhưng xuống những góc đó không dễ dàng chút nào, chỉ lơ là một chút là có thể trượt xuống chân núi ngay.

Để có được bộ ảnh ưng ý, chị phải đánh đổi cả sức khỏe của mình. Chịu đói, chịu rét và cả nguy hiểm đến tính mạng vì mò mẫm, tìm kiếm những góc chụp lạ dưới lớp tuyết dày lạnh giá và trơn trợt.

Ngày thứ ba có mặt trời soi rọi vào tuyết rất đẹp, trời xanh, mây trắng, tuyết trắng đó là cơ hội để sáng tác những bức ảnh tuyệt vời. Nhưng tuyết tan thì nhiệt độ xuống càng thấp, cái lạnh lúc này rét buốt, ngấm vào tận xương tủy, đường núi đã khó nay lại càng trơn trượt hơn. Đợi khoảnh khắc hoàng hôn hôm đó thật dài, chị tìm đủ mọi cách để khiến cơ thể nóng lên: chạy đi chạy lại, cào tuyết, đắp tuyết... chỉ trực chờ khoảnh khắc mặt trời chuẩn bị xuống núi để bấm máy.

Trời xanh, mây trắng, tuyết trắng cơ hội lý tưởng để sáng tác những bức ảnh đẹp.

Chị còn tâm sự thêm "chị sinh ra ở Sa Pa nhưng chị sợ rét, vì vậy chị đi hoài. 2019 do dịch nên chị chuyển về ở hẳn Sa Pa. Lạnh là tay chân chị bị cước và ngứa rát khó chịu. Trong quá trình sáng tác bộ ảnh khi chị đi chụp tuyết về, đôi tay chị bị tê buốt, cứng cước, hơ vào lửa mà không có cảm giác, mẹ chị đã phải đun nước gừng nóng để chị ngâm tay, một lúc thì tay chị mới ấm dần lên."

Dưới mưa tuyết, cái lạnh tê buốt ngấm vào tận xương tủy.

Chia sẻ với Vietnam Beauty về cảm xúc khi nhận được thông báo chị đạt giải B xuất sắc: "Chị hi vọng rất nhiều về bộ ảnh tuyết này. Trong luật hấp dẫn có nói, nếu bạn hi vọng điều gì đó thì điều đó sẽ đến rất gần với bạn. Vì vậy khi nhận được thông báo chị rất vui và vô cùng hài lòng với những tâm huyết chị đã đặt vào bộ ảnh, thấy mình thật xứng đáng".

"Năm 2021 chị có rất nhiều bộ ảnh tâm đắc như: bộ ảnh Lễ Cấp sắc 7 đèn của người Dao, Mùa Vàng góc mới Sa Pa, Mùa nước đổ của ruộng bậc thang di sản, Đám cưới người Dao đỏ, Bộ ảnh lễ dâng hương của Hội phật giáo VN trên Đỉnh Fansipan, bộ ảnh Chào cờ trên nóc nhà Đông Dương. Nhưng bộ ảnh tuyết chị tâm đắc nhất, đó chính là đam mê và chiến thắng chính bản thân mình. Trời lạnh, ai cũng muốn trong nhà, bên bếp lửa hồng ấm áp, có ai muốn lao ra trong mưa tuyết rét mướt đâu". - Chị tâm sự thêm.

Bộ ảnh này không chỉ chiến thắng trong cuộc thi mà còn giúp chị chiến thắng bản thân mình. Vốn sợ lạnh nhưng vì đam mê, yêu cái đẹp, chị đã lao vào mưa tuyết, chịu rét buốt liền 3 ngày từ sáng đến tối muộn để lang thang săn ảnh trên đỉnh Fasipan. Leo lên leo xuống 600 bậc thang dốc đứng phủ lớp tuyết dày trắng xóa (có ngày chị leo lên, leo xuống hơn 3 lần) vừa để tìm khoảnh khắc đẹp vừa để cho cơ thể ấm lên dưới cái lạnh âm độ.

Những tâm huyết chị đặt vào bộ ảnh thật xứng đáng.

Vietnam Beauty mời quý độc giả cùng thưởng thức bộ ảnh "Tuyết rơi trên đỉnh Fansipan" của nhiếp ảnh gia Hiệp Đình Yến.

Cờ tổ quốc bay trên nóc nhà Đông Dương.
Những thân cây truị lá phơi mình trong tuyết trắng.
Con đường La Hán
Mái ngói Chùa Thượng phủ tuyết trắng.
Tàu leo núi trên đỉnh Fansipan.
Hoa Đỗ Quyên nở trong tuyết.
Đường tàu leo núi.
Cành cây di sản.
Ga Đỗ Quyên.
Tượng Phật Bà.
Hướng Phật.
Những chiếc lá mùa đông.

Rất cảm ơn nhiếp ảnh gia Hiệp Đình Yến đã mang đến những bức ảnh tuyệt vời trong tuyết trắng trên đỉnh Fansipan. Chúc chị luôn mạnh khỏe, luôn cháy hết mình với đam mê của mình và chúc chị gặt hái được nhiều thành công với đam mê nhiếp ảnh.

Bài viết: Phuong Hoa

Ảnh: NAG Hiệp Đình Yến