Nằm ở khu vực miền núi cao, cảnh đẹp Tú Làn mang đến bức tranh yên bình với những cánh đồng ngô tươi xanh mơn mởn được nối tiếp bởi một khúc sông Rào Nan kéo dài. Du lịch Tú Làn nổi lên như một điểm đến hấp dẫn dành cho những ai đam mê khám phá, thích mạo hiểm và yêu thiên nhiên trong nước cũng như quốc tế.

Nói đến các hang động Quảng Bình, không thể không nhắc đến hệ thống hang Tú Làn, nằm cách Vườn Quốc Gia Phong Nha – Kẻ Bàng khoảng 70 km về phía Tây Bắc dọc theo đường mòn Hồ Chí Minh huyền thoại, bên cạnh khu vực xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình.

Để khám phá Hệ thống Hang động Tú Làn, du khách sẽ băng qua trùng điệp những cảnh quan hùng vĩ nơi đây; băng qua những cánh đồng cỏ, thung lũng xanh rì; những cánh rừng nhiệt đới rậm rạp, chinh phục những dốc núi sừng sững hay bơi qua những con sông ngầm.

Hình ảnh Tú Làn trong mắt du khách trong và ngoài nước rất nên thơ, yên bình nhưng không kém phần hùng vĩ, có thể sánh với những danh thắng khác của thế giới. Nhờ vẻ đẹp hiếm có, Tú Làn đã được lựa chọn làm phim trường Đảo Đầu Lâu – Kong: Skull Island, một bộ phim bom tấn Hollywood của đạo diễn nổi tiếng Jordan Vogt-Roberts.

Hiện nay có rất nhiều gói du lịch Tú Làn được biết đến như một trong các hoạt động thám hiểm hang động Quảng Bình hấp dẫn, du khách được trải nghiệm băng rừng, lội suối, tham quan các thung lũng, thám hiểm hang động và cắm trại giữa thiên nhiên nên thơ.

Hệ thống hang Tú Làn bao gồm hơn 10 hang động tất cả, một số trong số đó ban đầu được đã được phát hiện và khám phá vào năm 1992, còn một số thì được tìm thấy chỉ trong những năm gần đây.

Hang Hung Ton, lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1992 và sau đó được nghiên cứu kỹ hơn vào năm 2012, là hang xuất hiện đầu tiên trong chuyến khám phá hệ thống hang động phức tạp này.Từ lối cửa khô của hang Hung Ton, chúng ta có thể nhìn thấy khung cảnh tuyệt đẹp của thung lũng bên dưới, và hứa hẹn nhiều cuộc phiêu lưu hơn nữa ở bên trong. Một cái thang bên trong dẫn xuống lòng hang sâu hơn, từ đây du khách sẽ được trải nghiệm bơi qua hang nước để đến được lối ra ở phía bên kia.

Một số hang mới được đưa vào lộ trình du lịch Tú Làn như Hang Bí Mật, Hang Sơng Oxalis, v.v. cũng sở hữu những kiến tạo thạch nhũ kỳ vĩ, một số thuộc loại hiếm thấy trên thế giới.

Người địa phương nơi đây đã biết về một vài hang động này từ nhiều năm về trước, nhưng chỉ đến khi Oxalis Adventure cùng nhóm chuyên gia nghiên cứu hang động chuyên nghiệp đến khảo sát thì mới tìm hiểu và nghiên cứu rõ hơn về hệ thống này.

Các tour thám hiểm Tú Làn được đưa vào khai thác du lịch từ năm 2011, hàng năm đón hàng ngàn lượt khách và ngày càng chứng tỏ được sức hấp dẫn trên bản đồ du lịch quốc tế.

Địa chất địa mạo của khu vực hệ thống hang Tú Làn rất đặc biệt, ngay cả so với các hang động khác của Quảng Bình. Các mảng địa chất trong khu vực này luôn luôn di chuyển và va chạm nhau, những ngọn núi vẫn đang hình thành và ngày càng lớn lên. Các con sông tiếp tục cắt vào chân núi, bào mòn và tạo ra hang động mới theo thời gian.

Có 2 kiểu hang động chính được hình thành ở khu vực này: Hang khô và Hang ướt. Dựa vào đặc điểm cấu trúc hang thì hang khô thường già hơn trong khi đó độ tuổi của hang ướt thường trẻ hơn rất nhiều. Các dòng chảy hình thành một hệ thống hang động từ cao tới thấp, và thực tế đã chứng minh rằng nhánh hang khô luôn cao hơn hang ướt. Chính vì vậy, đặc điểm này khiến cho cảnh đẹp Tú Làn trở nên độc đáo, khác biệt hẳn so với những danh lam thắng cảnh khác. Các tuyến du lịch Tú Làn vì thế mà rất khác biệt, mới lạ và được du khách trong nước lẫn quốc tế rất yêu thích.

Các hang nước trong hệ thống hang Tú Làn – Quảng Bình còn rất trẻ, chỉ khoảng 3 triệu năm tuổi ví dụ như Hang Ken và Hang Tú Làn. Trong khi đó, các hang động khô ở vị trí cao hơn (Tú Làn khô và Hang Hung Ton) có độ tuổi khoảng 5 triệu năm.

Khổng lồ và ngoạn mục là các tính từ dành để miêu tả các nhũ đá và măng đá bên trong các hang. Thậm chí, một trong những hang thuộc hệ thống hang động Tú Làn - Hang Ken đã có những kiến tạo tuyệt vời được ghi lại bởi nhiếp ảnh gia nổi tiếng thế giới Carsten Peter và được đăng trên tạp chí National Geographic.

Có nhiều tour thám hiểm trong khuôn viên Hệ thống hang động Tú Làn với thời lượng từ 1 tới 4 ngày, đa dạng về mức độ mạo hiểm như: Dễ, Trung bình, Thử thách và Khó. Bao gồm các tour như: tour Trải nghiệm Tú Làn 1 Ngày, tour Thử sức Tú Làn 2 Ngày, tour Khám phá Tú Làn 3 Ngày, và tour Thám hiểm Tú Làn 4 Ngày. Tùy theo thời lượng mà du khách sẽ được tham quan một số, hoặc toàn bộ các hang động đẹp nhất của hệ thống Tú Làn; gồm: Hang Hung Ton, Hang Ken, Hang Kim, Hang Tú Làn, Hang Sơng Oxalis, Hang Tiên 1, Hang Tiên 2, Hang Bí Mật…

Đối với các tuyến khám phá dài ngày, du khách sẽ được thăm nhiều hang động hơn, cùng với hoạt động cắm trại bên bờ sông thơ mộng tại khu cắm trại.

Hành trình khám phá sẽ đưa du khách đến các hang động đẹp nhất, băng qua núi đồi, thung lũng ẩn hiện trong khu rừng nguyên sinh, khắp nơi đều là mỹ cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp suốt đường đi. Trải nghiệm khám phá hang động Tú Làn sẽ mang lại cho du khách những cảm giác tuyệt vời, vừa có tính chất thư giãn, lại vừa có tính chất thử thách thật đáng nhớ.

Anh Nguyễn Anh Chiêm (Hà Nội) - chủ nhân của những bức ảnh đẹp nhất trên trang World Class Landscanpe Photographers Group năm 2021.

Ảnh: Nguyễn Anh Chiêm