Lễ hội Khinh khí cầu quốc tế Tuyên Quang 2022 quy tụ 20 khinh khí cầu từ khắp các quốc gia trên thế giới như Anh, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Tây Ban Nha, Hà Lan… Khinh khí cầu Vietjet sẽ đại diện cho Việt Nam tham dự tại Lễ hội lần này.

Quảng trường Nguyễn Tất Thành lung linh ánh sáng từ các đoàn khinh khí cầu quốc tế và đèn LED, trong lễ hội diễn ra từ 30/3-3/4.

Nằm trong chuỗi sự kiện “Năm Du Lịch Tuyên Quang 2022”, từ ngày 30/3-3/4/2022, Hiệp hội Khinh khí cầu quốc tế cùng Sở Văn hóa, Thông tin Tuyên Quang tổ chức Lễ hội Khinh khí cầu quốc tế Tuyên Quang lần thứ nhất, năm 2022.

Lễ hội quy tụ 20 khinh khí cầu từ khắp các quốc gia trên thế giới như Anh, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Tây Ban Nha, Hà Lan… Khinh khí cầu Vietjet sẽ đại diện cho Việt Nam tham dự tại Lễ hội lần này.

Dàn khinh khí cầu đến từ các đoàn quốc tế: Anh, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc... cùng thắp sáng quảng trường Nguyễn Tất Thành (TP Tuyên Quang) trong đêm diễn ra lễ hội. Trong hai ngày 30-31/3, lễ hội này đã thu hút khoảng 10.000 lượt khách tham quan, trải nghiệm bay tại chỗ hoặc bay ngắm cảnh.

Các hoạt động tại Lễ hội Khinh khí cầu quốc tế đầu tiên của năm 2022 tại Tuyên Quang nhằm hưởng ứng, chào đón sự trở lại của ngành hàng không, du lịch. Trong suốt thời gian diễn ra lễ hội, du khách sẽ được trải nghiệm bay treo khinh khí cầu miễn phí tại quảng trường Nguyễn Tất Thành tại Thành phố Tuyên Quang khi xuất trình thẻ lên tàu hoặc vé máy bay điện tử Vietjet.

Khinh khí cầu của các đoàn quốc tế được neo tại chỗ, cùng kết hợp thổi lửa, tạo nên cảm xúc thú vị cho người tham quan, trải nghiệm trong đêm.

Đến với Tuyên Quang dịp này, du khách còn có cơ hội tham dự các hoạt động lễ hội độc đáo chào mừng năm du lịch Tuyên Quang, Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Bác Hồ trở lại Tuyên Quang lãnh đạo kháng chiến thành công; tham gia các chương trình giao lưu với các đoàn phi công đến từ các quốc gia tham dự lễ hội khinh khí cầu quốc tế, Hoa hậu Lương Thuỳ Linh…

Nhìn từ trên cao, lễ hội bừng sáng một góc TP Tuyên Quang. Lễ hội đã thu hút gần 10.000 lượt khách.

Với thông điệp “Tuyên Quang điểm đến an toàn - thân thiện - hấp dẫn” tỉnh Tuyên Quang phấn đấu đạt mục tiêu đón trên 2,2 triệu lượt khách du lịch trong năm 2022. Và, hình thức du lịch bằng khinh khí cầu, thưởng thức khung cảnh Tuyên Quang xinh đẹp từ trên cao sẽ là trải nghiệm khó quên cho du khách gần xa./.

Từ sáng sớm 30/3, hàng trăm người dân TP Tuyên Quang và du khách đã đến để chiêm ngưỡng, tham gia các hoạt động tại lễ hội. Sự kiện có nhiều hoạt động giải trí cho du khách và người dân, được kỳ vọng sẽ đánh dấu sự phục hồi ngành du lịch tại địa phương này.

Trong 5 ngày của lễ hội, các hoạt động bay khinh khí cầu được tổ chức tại 3 địa điểm nổi bật của Tuyên Quang. Đó là quảng trường Nguyễn Tất Thành - thành phố Tuyên Quang từ 30/3 đến hết 1/4; quảng trường Tân Trào, thuộc khu di tích lịch sử Tân Trào - huyện Sơn Dương chiều 1/4; và sân vận động Nà Tông - thuộc khu bảo tồn thiên nhiên danh thắng Na Hang, huyện Lâm Bình từ chiều 2/4 đến sáng 3/4.

Sáng 30/3, khoảng 20 khinh khí cầu từ các nước đã được chuẩn bị và neo tại quảng trường. Các đoàn tham dự tổ chức bay tự do hai lượt mỗi ngày, đưa du khách ngắm cảnh thành phố trong 5 ngày lễ hội.

Các khinh khí cầu sẽ bay biểu diễn và trình diễn ánh sáng hoặc phục vụ trải nghiệm bay khinh khí cầu cho khách du lịch. Theo đó, du khách có thể bay với khinh khí cầu treo ở độ cao tầm 50 - 70 m trong khoảng 5 phút; bay tự do với khinh khí cầu từ độ cao 200 - 300 m với bán kính từ 3 - 5 km để ngắm thành phố Tuyên Quang; và trải nghiệm ở mức mạo hiểm hơn khi bay tự do để ngắm khu du lịch Na Hang. Điều khiển khinh khí cầu là những phi công người nước ngoài dày dạn kinh nghiệm.

Lễ hội khinh khí cầu ngày càng thu hút nhiều du khách tham dự. Điểm bay khinh khí cầu sẽ là điểm nhấn cho du lịch Tuyên Quang. Tùy thuộc vào một số yếu tố như thời tiết, khí hậu, lễ hội khinh khí cầu có thể tổ chức thường xuyên, biến Tuyên Quang trở thành một điểm đến hấp dẫn. Việc tổ chức định kỳ hàng năm sẽ dễ ghi vào bộ nhớ của du khách và thu hút được nhiều du khách.

Bài viết: Minh Tuệ

Ảnh: Hoàng Dưỡng