Đơn giản và bình dị, những bức ảnh được đăng tải trên trang cá nhân của các nhiếp ảnh gia đã mang đến một bức tranh thật đẹp về vẻ đẹp sức sống của người phụ nữ Việt Nam. Nhân dịp kỷ niệm 112 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 – 8/3/2022), Vietnam Beauty xin giới thiệu đến độc giả những bức ảnh đầy cảm xúc của phụ nữ Việt Nam qua lăng kính của các nhiếp ảnh gia Việt.

Cáo Ducatista

Nhiếp ảnh gia Cáo Ducatista bên hình ảnh người mẹ Việt Nam.

Nhận xét về vẻ đẹp ấy, nhiếp ảnh gia Cáo Ducatista chia sẻ: “Trong sự nghiệp cầm máy, tôi cũng đã chụp không ít những tác phẩm về đề tài người phụ nữ Việt. Trong đó, những bức hình của các cô, các mẹ luôn là tác phẩm khiến tôi tâm đắc và ưng ý nhất. Vẻ đẹp của người phụ nữ Việt khi bước sang tuổi trung niên luôn ẩn chứa một sức cuốn hút đến kì lạ. Đó là nét đẹp trong thần thái, tâm hồn, ánh mắt tinh anh hay nụ cười viên mãn - là vẻ đẹp có độ sâu, không thể lẫn với bất cứ một vẻ đẹp nào khác”.

Người phụ nữ bán hoa trong Phố cổ Hội An - được biết đến với danh xưng người phụ nữ có nụ cười đẹp nhất thế giới.

Khang Chu Long

Nói đến phụ nữ Việt Nam là phải nhắc đến chiếc áo dài truyền thống, trang phục này thể hiện nét riêng biệt, khi người phụ nữ Việt Nam mặc áo dài thì thấy khác hẳn, đẹp hơn rất nhiều.

Khang Chu Long là một người yêu vẻ đẹp hoài cổ, có niềm đam mê với giá trị truyền thống, vốn cổ của người Việt và mong muốn thêu dệt hình ảnh mang dấu ấn Việt lên những tà áo dài truyền thống. “Tôi cho rằng, người Việt Nam từ trẻ đến già, đàn ông hay phụ nữ mặc áo dài truyền thống đều đẹp. Tuy nhiên, đẹp nhất và truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa nhất chính là phụ nữ Việt Nam. Gần đây, vào các ngày Lễ, Tết, ngày Quốc tế phụ nữ 8/3… phụ nữ mặc áo dài nhiều hơn. Qua trang phục này, phụ nữ càng thấy yêu tà áo dài hơn và thế hệ trẻ ngày nay có cái nhìn toàn diện, sâu sắc hơn về phụ nữ Việt Nam xưa và nay” – Nhiếp ảnh nghệ sĩ Khang Chu Long chia sẻ.

Vai trò của phụ nữ rất quan trọng trong việc lan tỏa hình ảnh áo dài đến với thế giới. “Tuần lễ Áo dài” là một hoạt động ý nghĩa để phái đẹp được khoe vẻ đẹp của mình trong bộ trang phục truyền thống của dân tộc.

Nina May

Người mẹ Bắc Bộ đẹp giản dị qua lăng kính của nhiếp ảnh gia Nina May.

Nữ nhiếp ảnh gia Nina May tâm sự: “Hầu như các chuyến đi của tôi đều có những sự việc cụ thể, trước khi đi, tôi luôn chuẩn bị trước nội dung đến các vùng, miền. Tôi phải nghiên cứu đặc điểm, vẻ đẹp của mỗi địa phương khi mình đặt chân đến để ghi lại bằng hình ảnh, trong đó có hình ảnh phụ nữ Việt Nam. Tôi bảo quản ảnh rất cẩn thận nên đến giờ, ảnh vẫn đảm bảo tính hình tượng nghệ thuật, sinh động, mang đặc điểm sinh hoạt của phụ nữ của các dân tộc Việt Nam trên khắp mọi miền Tổ quốc”.

Nguyễn Văn Luận

Người mẹ vùng cao đẹp lạ qua lăng kính của nhiếp ảnh gia Nguyễn Văn Luận.

“Tôi nghĩ rằng, phụ nữ dù làm nghề gì đều giống nhau ở một điểm là luôn mong được người thân, đồng nghiệp yêu thương và trân trọng. Nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 năm nay, tôi muốn nhắn nhủ các chị em dù trong hoàn cảnh nào thì cũng phải luôn vui vẻ, hạnh phúc, trau dồi kiến thức, chăm sóc sức khỏe cho bản thân thật tốt thì mới hoàn thành nhiệm vụ vừa làm vợ, làm mẹ, chu toàn công việc mình yêu thích” – Nhiếp ảnh gia Nguyễn Văn Luận tâm sự.

Sư thầy Thích Trí Thành (Nguyễn Văn Luận) bên người mẹ hiền.

Lê Quý Kiên

Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam đang miệt mài cấy lúa trên đồng.
Hình ảnh người mẹ Việt Nam gồng gánh, tảo tầng nuôi con.
Trong tất cả chúng ta, ai cũng lớn lên từ dòng sữa ngọt ngào của mẹ.

"Từ xưa đến nay, phụ nữ bao giờ cũng là một lực lượng quan trọng và đông đảo trong đội ngũ những người lao động tạo dựng nên xã hội. Phụ nữ thể hiện vai trò quan trọng của mình trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Có thể nói rằng, trong cuộc sống hiện đại, người phụ nữ có vai trò rất lớn. Nếu gia đình được coi là tế bào của xã hội thì người phụ nữ được coi là hạt nhân của tế bào này. Gia đình là nơi thể hiện thực chất sự bình đẳng và nâng cao địa vị của người phụ nữ. Bên cạnh đó, người phụ nữ của thời hiện đại càng không thể tách rời với thực tế gia đình và xã hội. Phụ nữ ở bất cứ thời đại nào, quốc gia, dân tộc nào cũng giữ vai trò trọng yếu trong việc sáng tạo, giữ gìn những giá trị văn hóa truyền thống của mỗi dân tộc." - Nhiếp ảnh gia Lê Quý Kiên chia sẻ.

Tác phẩm "Dệt nắng"
Nụ cười miền Sơn Cước

Hoàng Dưỡng

Nhiếp ảnh gia Hoàng Dưỡng (SN 1988, Hà Nội) là một trong những nhiếp ảnh có tên tuổi ở khu vực phía Bắc.

Nữ nhiếp ảnh gia Trăng Mùa Thu đẹp dịu dàng với trang phục áo dài trắng tinh khôi qua lăng kính của nhiếp ảnh gia Hoàng Dưỡng.

Nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, nữ nhiếp ảnh gia Trăng Mùa Thu chia sẻ: “Phụ nữ là để yêu thương, để nâng niu trân trọng chứ không phải để làm tổn thương. Còn phụ nữ muốn được yêu thương cũng nên cố gắng mỗi ngày xinh đẹp hơn, có giá trị hơn như bông hoa có sắc có hương”.

Trần Tuấn Việt

Chuyện ảnh mẹ con anh “câm” ở Đường Lâm được đăng tải trên National Geographic Your Shot ngày 16/1/2020.

Nguyễn Xuân Tuyến

Người phụ nữ Việt Nam qua lăng kính của Nguyễn Xuân Tuyến thật đảm đang.

Vietnam Beauty

Phụ nữ giống như hoa, đàn ông giống như nước. Chúng ta cần nước để hoa phát triển. Không có hoa, thế giới sẽ không đẹp như bây giờ. Happy Women's Day. Thay mặt Ban biên tập mạng xã hội du lịch và nhiếp ảnh Vietnam Beauty, chúng tôi xin kính chúc các bà, các mẹ, các chị em phụ nữ ngày 8/3 và cả những ngày sau đều vui vẻ, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống!

Bài viết: Minh Tuệ

Ảnh: Tổng hợp