Vũ Thị Ngọc Hướng là một cô gái người dân tộc Giáy sinh ra và lớn lên tại Sapa với một kênh Youtube " Hướng Giáy Sapa "- nơi cô chia sẻ những nét văn hóa, ẩm thực của người dân tộc Giáy.

Hướng sinh năm 1999 tại Tả Van - một xã thuộc Lào Cai và là sinh viên của Khoa Quốc tế học, trường Đại học Hà Nội.

Sinh ra và lớn lên trong bản làng của người dân tộc Giáy, Hướng luôn có ý thức gìn giữ và tình yêu dành cho văn hóa của dân tộc mình. Hướng luôn tìm tòi, khám phá nên biết được dân tộc mình có thật nhiều yếu tố văn hóa và phong tục tốt đẹp. Chính vì vậy, cô đã thành lập một kênh youtube để chia sẻ những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc mình đến với mọi người mà không phải hướng dẫn viên bản địa nào cũng có thể truyền tải được hết đến du khách. Điều đặc biệt Hướng luôn mong muốn bảo tồn và phát huy những nét đẹp vốn có của người dân tộc Giáy như ngôn ngữ, các truyền thống tốt đẹp, những món ăn đặc sắc...

Vào thời điểm dịch bệnh hiện nay, Hướng đã nảy ra một ý tưởng là tổ chức những tour du lịch online qua màn ảnh nhỏ để đưa những du khách khám phá Sapa trong thời điểm dịch Covid diễn biến phức tạp. Với những thiết bị đơn giản là điện thoại kết nối với internet qua phòng Zoom, Hướng đã đưa rất nhiều các du khách đến với Sapa khám phá vẻ đẹp về văn hóa, cảnh vật, thiên nhiên và con người nơi đây. Từ đó Hướng đã có được những thu nhập cho bản thân qua các tour online và điều đặc biệt là giúp được những người yêu du lịch thực hiện được ước mơ của mình trong thời điểm khó khăn này, cũng như góp phần quảng bá hình ảnh Sapa.

Cùng Vietnam Beauty và cô gái "Hướng Giáy Sapa" khám phá quê hương Tả Van và những cảnh đẹp tại Sapa nhé!

Bản Tả Van yên bình như một bức tranh.
Phong cảnh tại vùng đất Sapa đang chuyển mình vào mùa vàng.

Bản Tả Van thuộc xã Tả Van huyện Sapa Tỉnh Lào Cai, bản tựa lưng vào dãy núi Hoàng Liên Sơn và trước mặt là dòng suối Mường Hoa với tổng thể là một bức tranh đặc trưng của vùng Tây Bắc.

Đến với Tả Van vào khoảng tháng 4 hoặc tháng 9 bạn sẽ gặp phải những thửa ruộng lúa chín vàng, thời điểm rất phù hợp để ngắm nhìn toàn cảnh Tả Van bên dòng suối Mường Hoa cũng như toàn cảnh Sapa vào thời điểm đẹp nhất.

Những nếp nhà đơn sơ hoà mình vào những thửa ruộng bậc thang đang độ chín vàng là nét đặc trưng riêng có của Sapa và các bản làng tại nơi đây.

Vùng đất này được bao phủ bởi những thửa ruộng bậc thang nên khi đến với nơi đây vào thời điểm lúa xanh hay lúa chín thì bạn đều có thể chụp cho mình những tấm hình ngút ngàn của thiên nhiên.

Hướng check in tại góc nhìn đẹp nhất - nơi ôm trọn toàn cảnh làng bản bên dòng suối Mường Hoa.

Ngoài phong cảnh nên thơ của những thửa ruộng bậc thang bên dòng suối Mường Hoa chúng ta còn có thể đến với Séo Mý Tỷ với cảnh quan của hồ nước tựa như trời Âu giữa lòng Sapa và cùng săn mây trên những đỉnh núi cũng là một trải nghiệm rất thú vị.

Hướng săn mây tại Séo Mý Tỷ.

Xuân về ngập tràn sắc hoa trên bản làng Sapa.

Nếp nhà trình tường của bản làng Sapa giản dị nhưng lại vô cùng nổi bật hoà mình vào những sắc hoa của mùa xuân.
Sapa là một bức tranh bình yên bởi cảnh vật nên khi đến với nơi đây chúng ta như hoà mình vào thiên nhiên quên đi những xô bồ của cuộc sống.
Hướng xinh đẹp trong trang phục truyền thống của dân tộc Mông đen.

Sapa luôn thu hút bất cứ du khách nào khi đến với nơi đây bởi thiên nhiên và cảnh sắc vô cùng cuốn hút, bởi những nét văn hóa đặc sắc, những phong tục tập quán, ẩm thực hấp dẫn. Nếu muốn tránh khỏi những sự xô bồ của trốn thành thị hãy đến với Sapa, đến với bản Tả Van để khám phá vẻ đẹp của nơi đây nhé!

Cảm ơn Hướng vì những bức ảnh sống động và chân thực của vùng đất Sapa và bản Tả Van.

                                                                                     Bài Viết: Đặng Tùng

                                                                                     Ảnh: Hướng Giáy Sapa