Trên mười năm trước, mùa săn mây sẽ bắt đầu khoảng tháng 5. Nhưng hiện tại do sự biến đổi thời tiết nên kéo dần sang tháng 6, thậm chí tháng 7, thậm chí đến hết tháng 11. Nếu muốn có những bức hình đẹp, người yêu nhiếp ảnh cũng phải thức dậy sớm hơn, đi xa hơn ở các vùng ngoại ô để săn mây.

Cuối tháng tư, những trận mưa đủ lớn khắp vùng miền là mưa giải nhiệt. Những cơn mưa vàng đưa những vùng đất héo hắt vì nắng bước qua cơn cằn khô. Ở Đà Lạt, những trận mưa ào ạt vào mỗi chiều không chỉ tái tạo không khí tươi mát cho thành phố cao nguyên, mà còn tạo nên một Đà Lạt huyền ảo. Những trận mưa báo hiệu mùa mưa phố núi đã về. Sau mưa, từ khuya đến sáng, sương bồng bềnh khắp nơi. Từ núi cao, nhìn thấy sương "chảy" về những thung lũng. Dùng thiết bị bay ghi hình, bay qua lớp sương mờ, xuyên qua tầng mây thấp vừa tạo ra sau những trận mưa lớn, chúng tôi nhìn thấy những đụn mây kết vào nhau, theo gió mây xáo lên rồi chìm xuống tạo nên không gian hỗn độn, huyền ảo.

Sau mưa, sương đủ nhiều để che những khiếm khuyết cảnh quan bên dưới mặt đất, trả lại cho mắt người một Đà Lạt nguyên sơ, thiên đường của hoài niệm. Những ngọn thông nhô cao vượt lên khỏi tầng sương đón lấy nắng sớm đủ gợi những mỹ cảm khiến lòng người say mê không dứt miền đất này dẫu nó đang hứng chịu những thăng trầm của một khái niệm phát triển chung chung. Đầu mùa mưa, buổi sáng trời vẫn nắng. Cái nắng chuyển từ nhẹ nhàng sang gắt gỏng, ngột ngạt, rồi nhường chỗ cho cơn mưa báo hiệu bằng những mảng mây vần vũ vài giờ đồng hồ.

Sau trận trút nước, "thiên đường" trở lại.

Vietnambeauty.com.vn xin trân trọng giới thiệu những bức ảnh tuyệt đẹp Thành phố Đà Lạt trong mây của Nhiếp ảnh gia Hoàng Việt Dalat:

Nhiếp ảnh gia Hoàng Việt Dalat
Sương giăng dày đặc khiến bình minh kéo dài hơn với những khoảnh khắc huyền ảo
Trung tâm vùng nội ô Đà Lạt vốn ken đặc nhà cửa cũng trở nên kỳ ảo nhờ "dòng sông mây"
Những khu nhà kính trồng hoa vốn được xem là "hung thần" của cảnh quan Đà Lạt, nhờ có sương mây che chắn nên cũng không quá choáng tầm mắt người ngắm cảnh
Sau những trận mưa nhỏ, sương mây cứ bay lững lờ trên những ngọn đồi trong khi phía mặt đất không khí mát trong
"Sông mây" từ hướng Lang Biang tràn qua vùng đồi ven Đà Lạt lúc bình minh
Lớp sương mỏng được tạo ra ngay sau cơn mưa chiều tại Đà Lạt
Sau những trận mưa lớn, mặt trời thường ló dạng khoảng sau 8h do lớp sương mây bao quanh thành phố Đà Lạt quá dày
Đầu mùa nắng lạnh là mùa của những người yêu ngắm cảnh, thích cắm trại. Hơi lạnh mùa này nhẹ nhàng, nhiều ẩm nên không khiến người ta có cảm giác co ro phải tìm nơi trú tránh.
Chỉ cần một đụn lửa nhỏ, hơi lạnh bay biến nhường chỗ cho ấm áp, lãng mạn. Khí trời khiến mai anh đào bắt đầu vàng rồi trụi lá, để đến cuối năm trổ hoa khiến bao nhiêu người náo nức chờ đợi.
Cây cỏ dại nằm khắp triền đồi trở nên mập mạp, tươi tốt chuẩn bị trổ bông màu hồng tím. Đây cũng là thời điểm du khách và người Đà Lạt chờ: mùa cỏ hồng.
Những đợt nắng đủ ấm lúc này vừa vặn để dã quỳ chuẩn bị trổ hoa, tô vàng vùng ngoại ô. Khắp các diễn đàn du lịch, nhiều du khách và người kinh doanh du lịch bắt đầu đăng hình những năm trước, làm lòng người thêm ngóng chờ.
Đứng giữa đất trời khi sáng sớm, tự thấy Đà Lạt đẹp mềm mại cùng nắng mới, gió mới, cái lạnh mới chớm. Đà Lạt đẹp bằng vẻ đẹp của thiên nhiên ôn đới giao mùa.
TP. Đà Lạt về đêm với sương mù phủ kín. Những công trình có khối tích gây mất cân đối không gian thành phố được sương che bớt
Bên cạnh Hòn Bồ, Đơn Dương là cung đường ngắm mây rất tuyệt. Nếu đi xe máy, người cầm lái phải cứng tay, bình tĩnh và mắt tỏ. Vì đây là chuyến đi xuyên qua sương mù trên đoạn đường đèo hơn 40km từ Đà Lạt qua Đơn Dương. Ngoài vẻ đẹp huyền ảo của sương mây trên đường đi, bạn còn có thể ngắm sương phủ trên mặt đập Đa Nhim, ngắm sương bay trên các ngọn đồi.
Đà Lạt làm cho ta quên đi hết mọi muộn phiền
Một vùng ngoại ngô TP Đà Lạt
Đẻ có thể ngắm được những hình ảnh như thế này, du khách phải chịu khó thức dậy rất sớm
Mây che phố núi
TP Đà Lạt chìm trong sóng mây
Mây tràn xuống phố
Nhiếp ảnh gia "nặng nợ" với Đà Lạt!