Đi chợ hoa ngày Tết là nét văn hóa đẹp và lâu đời của người dân Việt Nam. Và nếu tới với Sài Gòn thì du khách nên một lần đến bến Bình Đông để trải nghiệm chợ hoa “Trên bến dưới thuyền” vô cùng độc đáo.

Nhộn nhịp “Trên bến dưới thuyền” chợ hoa xuân bến Bình Đông. Ảnh: Ngô Thị Mai Chi.
Chợ hoa Tết bến Bình Đông nhìn từ trên cao. Ảnh: Nguyễn Công Thử.

Chợ hoa trên bến Bình Đông, quận 8, TP.HCM là một nơi để mọi người đến chụp ảnh cùng hoa xuân tại Sài Gòn mỗi dịp Tết đến. Đặc biệt, chợ hoa này mang đến cho du khách những trải nghiệm độc đáo của chợ hoa “Trên bến dưới thuyền” còn sót lại từ xa xưa.

Chợ hoa bến Bình Đông, nét đẹp Tết xưa Sài Gòn. Ảnh: Ngô Thị Mai Chi.
Chợ hoa Tết bến Bình Đông mang nhiều niềm thương nhớ. Ảnh: Nguyễn Công Thử.

Đối với người Sài Gòn hàng trăm năm qua, khi nhìn thấy chợ hoa trên bến dưới thuyền là đã biết Tết về đến nơi rồi. Chợ hoa trên bến dưới thuyền tại bến Bình Đông đã có lịch sử hàng trăm năm.

Chợ hoa rộn ràng với người mua kẻ bán, những ngày ảm đạm do dịch bệnh dường như đã trôi qua. Ảnh: Ngô Thị Mai Chi.

Không biết chợ hoa có từ khi nào và cũng không có ai đứng ra tổ chức nhưng cứ đến khoảng 15 tháng Chạp Âm lịch, ghe thuyền từ các tỉnh miền Tây chở hoa về đây họp chợ. Thuyền kề thuyền, gian hàng này cạnh gian hàng kia kéo dài nhiều cây số tạo nên một khung cảnh nhiều màu sắc như hội hoa xuân.

Từ ngày 17-1, chợ hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” Tết Nhâm Dần năm 2022 được tổ chức trên tuyến đường bến Bình Đông thuộc phường 13, phường 14 (quận 8). Ảnh: Ngô Thị Mai Chi.

Các loài hoa, cây kiểng đủ chủng loại đua nhau khoe sắc mang lại một không gian rực rỡ cho cảnh sắc nơi đây, người người, nhà nhà kéo đến đây để check-in, chụp hình rất đông.

Những thuyền hoa khoe sắc rực rỡ, đẹp cả một khúc kênh Tàu Hũ. Ảnh: Ngô Thị Mai Chi.
Chợ hoa Tết bến Bình Đông đẹp lung linh khi về đêm. Ảnh: Nguyễn Công Thử.

Ngoài ra, nơi đây còn trang trí và trình diễn lân sư rồng cùng nhiều tiểu cảnh mừng xuân lộng lẫy, những tiểu cảnh chào xuân ở hai bên đường được chụp hình hoàn toàn miễn phí.

Đến ngày 27-1, chợ hoa đã thu hút nhiều chủ vườn chủ yếu ở miền Tây đến buôn bán. Ảnh: Ngô Thị Mai Chi.
Ảnh: Ngô Thị Mai Chi.

Hành trình hoa xuân từ các tỉnh miền Tây lên thành phố chưa bao giờ nhiều gian nan và trắc trở như mùa xuân năm nay. Mặc dù năm nay tình hình kinh tế có nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh kéo dài, nhưng tôi hy vọng sẽ có nhiều du khách đến tham quan, mua sắm, check-in và chụp ảnh tại chợ hoa trên bến Bình Đông.

Lễ khai mạc chợ hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” dự kiến diễn ra lúc 19 giờ ngày 27-1 (25 tháng Chạp, Âm lịch) và kết thúc vào ngày 31-1. Ảnh: Ngô Thị Mai Chi.
Ảnh: Ngô Thị Mai Chi.

Theo dòng chảy của thời gian, bến Bình Đông vẫn lưu giữ nguyên vẹn những nét đẹp văn hóa sống động mang giá trị truyền thống riêng có giữa lòng của đô thị Sài Gòn hiện đại. Cảnh vật đặc trưng nơi đây vào ngày Tết nhộn nhịp trên bến dưới thuyền với những khu chợ buôn bán tấp nập đa dạng mặt hàng từ thực phẩm tới cây kiểng và chợ hoa xuân.

Ảnh: Ngô Thị Mai Chi.
Ảnh: Ngô Thị Mai Chi.

Chợ hoa xuân ở Bình Đông vào mùa cao điểm có tới khoảng 500 nhà vườn đến từ các tỉnh miền Tây như Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp… tham gia với hàng trăm chậu cây cảnh. Các loài hoa, cây kiểng đầy đủ chủng loại đua nhau khoe sắc mang lại một không gian rực rỡ cho cảnh sắc nơi đây.

Ảnh: Ngô Thị Mai Chi.
Ảnh: Ngô Thị Mai Chi.

Vào ngày Tết, bến Bình Đông nổi bật với hình ảnh hàng trăm ghe thuyền chở hoa, cây kiểng đến từ các nhà vườn để phục vụ Tết Nguyên Đán như: chậu kiểng bonsai, mai chấn thủy, quất lớn hay các loại hoa kiểng như hoa cúc vạn thọ, hoa sức, hoa lan, hoa Đà Lạt, bông giấy... đa dạng nhiều sắc màu, chủng loại, giá cả được tỉa cẩn thận, tạo dáng độc đáo thu hút người tới mua.

Ảnh: Ngô Thị Mai Chi.

Bên cạnh việc trao đổi giao thương chính là lúa gạo thì ở bến Bình Đông còn buôn bán trái cây, đồ gia dụng rất tấp nập. Du khách đến đây có thể mua sắm được nhiều sản phẩm khác nhau để phục vụ cho nhu cầu của mình.

Ảnh: Ngô Thị Mai Chi.

Hãy để những người nông dân mang hoa xuân lên thành phố cũng có mùa xuân sau những ngày tháng trồng trọt vất vả. Nếu các bạn trẻ muốn có những bộ ảnh xuân đặc sắc cho dịp Tết này thì đừng quên chợ hoa dưới thuyền tại bến Bình Đông, nhớ mua bột chậu hoa, cây kiểng mang về như một kỷ niệm cho trải nghiệm của mình.

Ảnh: Ngô Thị Mai Chi.

Nhắc đến những địa điểm du lịch Sài Gòn lý tưởng thì không thể không kể đến bến Bình Đông. Nơi đây không chỉ từng là điểm giao thương tấp nập giữa Sài Gòn và các tỉnh miền Tây mà còn lưu giữ lại những nét đẹp văn hóa xưa, nổi bật là bến thuyền hoa của mỗi độ Tết đến xuân về.

Ảnh: Ngô Thị Mai Chi.
Ảnh: Ngô Thị Mai Chi.
Ảnh: Ngô Thị Mai Chi.
Ảnh: Ngô Thị Mai Chi.
Ảnh: Ngô Thị Mai Chi.

Bến Bình Đông lịch sử

Theo lịch sử được ghi chép lại, vào thế kỷ XVIII, một bộ phận người Hoa di cư từ Biên Hòa (Đồng Nai) đến hai bên bờ của kênh Tàu Hũ. Họ buôn bán, lập nghiệp ở nơi đây khiến nơi đây trở nên sầm uất, nhộn nhịp và tạo tiền đề lập nên bến Bình Đông.

Đến thế kỷ XIX, bến Bình Đông chính thức được hình thành trong quá trình phát triển của đô thị ở Gia Định (Sài Gòn) cùng các bến nổi tiếng khác như: bến Hàm Tử, bến Bạch Đằng, bến Thành, bến Nghé… Nơi đây trở thành cửa ngõ thông thương của Sài Gòn với các tỉnh lân cận, đặc biệt là các tỉnh miền Tây của khu vực Nam Bộ.

Ngày nay, ở đây vẫn còn dãy nhà cổ được xây từ thế kỷ XX theo kiểu nhà phố liền kề, cao hai tầng và lợp mái ngói. Tuy đã được cải tạo nhiều nhưng nhìn chung vẫn còn đậm nét kiến trúc của bến Bình Đông xưa. Bến thuyền đối diện dãy nhà cổ tuy không tấp nập như trước nhưng vẫn là nơi neo đậu và trao đổi buôn bán của nhiều tàu thuyền từ xa đến Sài Gòn.

Bài viết: Minh Tuệ

Ảnh: Ngô Thị Mai Chi & Nguyễn Công Thử