Làng nghề tương bần Hưng Yên cách Hà Nội khoảng 25km thuộc thị trấn Bần Yên Nhân, huyện Mỹ Hào. Nghề làm tương ở đây đã có từ rất lâu đời và nổi tiếng với hương vị đậm đà, thơm ngon. Ngày trước đã có rất nhiều tín đồ sành ăn xếp tương bần Hưng Yên vào danh sách những đặc sản nổi bật nhất của Thủ đô. Tương bần được làm từ ngô, gạo, đỗ tương,... Đây hầu hết là những nguyên liệu giản dị và có sẵn ở nông thôn Bắc Bộ. Cách nấu tương khá đơn giản nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ vì thế mà tương bần ở đây ngon hẳn so với các vùng khác.
Đặt chân đến làng nghề tương bần Hưng Yên, bạn sẽ bắt gặp được cả dãy phố bán tương, nhà nhà làm tương. Có nhiều quầy bán ngay tại nhà, có quầy lại thuê mặt bằng lớn. Tương bần ở đây đều được các hộ gia trình trong làng sản xuất, họ được truyền nghề từ đời trước. Với chất lượng cũng như lòng yêu nghề đã có nhiều hộ làm nghề nấu tương suốt hàng chục năm.
Tương bần ở Hưng Yên mang đậm hương vị quê hương với vị thơm của đỗ tương, gạo nếp, vị đậm đà của muối cùng sắc vàng nâu óng ánh. Cũng chính hương vị đặc biệt ấy mà món ăn này đã trở thành niềm tự hào của người dân địa phương và đi vào thơ ca nhạc họa một cách tự nhiên nhất.
Món ẩm thực truyền thống của người Việt không chỉ đi vào lòng người bởi câu hát du dương của các bà, các mẹ “Anh đi anh nhớ quê nhà/Nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương” mà từ nghề xưa của cha ông, đến nay mỗi gia đình làm tương ở làng Bần vẫn đầy ắp sân chum ủ tương quanh năm. Từ nền tảng truyền thống, tương làng Bần đã lưu truyền đến thế hệ trẻ hôm nay, để cùng giữ mãi thương hiệu tương làng Bần.
Tổng hợp
Nguồn ảnh: Báo Hưng Yên Online