Nhắc đến sư thầy - Đại đức Thích Trí Thành (SN 1982, Đồng Tháp), thế danh là Nguyễn Văn Luận, hay danh xưng trìu mến hơn là NAG Nguyễn Luận thì anh em trong giới nhiếp ảnh nghệ thuật dường như ai cũng biết đến và yêu mến thầy cả. Bởi vì, thầy không chỉ là một NAG tài năng, luôn khắc họa lên những bức tranh hoàn toàn khác biệt về vùng quê, con người và nét văn hóa đặc trưng của Việt Nam mà thầy còn là một người rất gần gũi, thường mang lại những năng lượng tích cực đến với mọi người.

Đặc biệt hơn, sư thầy Thích Trí Thành còn gieo nhiều duyên lành đến với đại chúng, cho người ta cảm thấy tự tin vào cuộc sống này hơn qua những dòng suy nghĩ rất thực, rất đời ở từng bài viết (status) của mình trên trang Facebook cá nhân Nguyễn Luận.

Vào ngày 29/04/2022 tới đây, tại Thư viện Quảng trường Văn Thánh Miếu, UBND TP. Cao Lãnh, Hội Khoa học Lịch sử Đồng Tháp và NAG Nguyễn Luận sẽ tổ chức triển lãm cá nhân với chủ đề "Sắc màu 3 miền"

Được biết, Đại Đức Thích Trí Thành hiện là Tăng chúng Chùa Tân Long, xã Tân Thuận Tây, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Xuất gia Tu học được 17 năm. Tiếp xúc với thầy đôi ba lần, với tính cách sống của một người xuất gia, thầy luôn tạo cảm giác thân thiện cho những người lần đầu gặp gỡ.

Thầy hầu như đã đi khắp nơi trên toàn lãnh thổ Việt Nam, nơi nào có cái đẹp là thầy đến. Ấn tượng nhất để lại trong lòng thầy đó là hình ảnh những em bé vùng cao sống lam lũ, chất phát, thật thà, dễ thương, dễ mến và hình ảnh những cụ già chân lấm tay bùn có cuộc sống lao động vất vả. Bởi vì thế, ngoài chụp phong cảnh, thầy còn theo đuổi thể loại chân dung cuộc sống và chân dung đời thường để khắc họa những nét đẹp từ trong mưu sinh cơ cực.

NAG Nguyễn Luận cho biết: “Đến với nhiếp ảnh nghệ thuật, tôi được đi cùng với nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh và thấy họ chụp ảnh ghi lại những khoảng khắc khó có thể tìm lại được lần nữa trong cuộc đời, chính từ đó tôi thấy mình có được niềm đam mê với nhiếp ảnh. Trong quá trình sáng tác, tôi thường kết hợp đi từ thiện cũng như đi đó đây, ghi lại những hình ảnh về cuộc sống đời thường, đặc biệt là đồng bào dân tộc miền cao.

Yêu thích chủ đề phong cảnh và chân dung cuộc sống đời thường, những lúc có thời gian, tôi lại vác balo lên và lang thang để thu về ống kính những phút giây đời thường... Đa phần những tác phẩm của tôi, dù là phong cảnh với góc máy từ trên cao (flycam) hay là những bức chân dung cận cảnh đều thấm đẫm tình nhân văn; cảnh đẹp thôn quê bình yên; vẻ lạc quan yêu đời qua từng con người tôi gặp...”

"Tất cả thành quả cũng như lợi nhuận thu được từ ảnh, các giải thưởng có được tôi đều dành hết để chia sẻ phần nào khó khăn với người già neo đơn và trẻ em mồ côi...", NAG Nguyễn Luận nói thêm.

Chính với tâm thế này, vào ngày 29/04/2022 tới đây, tại Thư viện Quảng trường Văn Thánh Miếu, UBND TP. Cao Lãnh, Hội Khoa học Lịch sử Đồng Tháp và NAG Nguyễn Luận sẽ tổ chức triển lãm cá nhân của thầy với chủ đề "Sắc màu 3 miền". Qua từng bức ảnh nghệ thuật được trưng bày từ ngày 29/04 đến 02/05, người xem sẽ tận mắt chiêm ngưỡng được cảnh sắc, con người Việt Nam dưới ống kính của NAG Nguyễn Luận. 

Cũng tại cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật này, người xem sẽ được thưởng lãm những nét đẹp rất riêng của một Đồng Tháp đầy sắc màu. Ở đó, chúng ta có thể bắt gặp những người nông dân lam lũ trên từng cánh đồng hoa cứ vào độ Tết đến Xuân về, hay những cụ già tóc bạc mang một vẻ đẹp rất riêng của người miền Tây...

NAG Nguyễn Luận kỳ vọng những ngày diễn ra cuộc triển lãm ảnh này sẽ thu hút được nhiều người khắp nơi tham dự và thầy sẽ bán các bức ảnh của mình để quyên tiền giúp đỡ nhiều hoàn cảnh còn khó khăn tại nơi thầy sinh sống và tu tập.

Cùng VietnamBeauty chiêm ngưỡng một số bức ảnh nghệ thuật đầy sáng tạo của NAG Nguyễn Luận