Mới đây vào đợt rét cuối tháng 2 năm 2022, không khí lạnh tràn về làm cho nhiệt độ khu vực phía bắc giảm mạnh, đặc biệt là các vùng núi cao như Yên Bái, Lào Cai, Hà Giang, Lạng Sơn... đã xuất hiện hiện tượng băng giá. Đây chính là điều hiếm có đối với một đất nước nhiệt đới như Việt Nam, cũng chính là khoảnh khắc mà các nhiếp ảnh gia săn lùng để có những bộ ảnh đặc biệt.

Vào ngày 20/2/2022 khi mà nhiệt độ tại đỉnh Phia Oắc (xã Thành Công, huyện Nguyên Bình, Cao Bằng), nơi có độ cao 1.931m so với mực nước biển giảm sâu, đã xuất hiện băng giá, mức nhiệt lúc này ghi nhận tại đây đã xuống đến -3 độ C. Mặc kệ cái lạnh tê cóng, sự buốt giá của từng đợt gió ngoài trời, nhiếp ảnh gia Đàm Anh vẫn chạy lên đỉnh Phia Oắc để ghi lại những khoảnh khắc thú vị này bằng con mắt nghệ thuật của mình. Mời độc giả cùng Vietnam Beauty chiêm ngưỡng những hình ảnh băng tuyết độc đáo tại đỉnh Phia Oắc.

Nhiếp ảnh gia Đàm Anh, 30 tuổi, sống và làm việc tại Cao Bằng

Khi được biết trên đỉnh Phia Oắc có xuất hiện băng giá, ngay trong buổi sáng nhiếp ảnh gia Đàm Anh đã lên đỉnh núi để chụp lại khoảnh khắc đặc biệt này. Và đây cũng là lần xuất hiện băng giá trên đỉnh Phia Oắc đầu tiên trong mùa đông năm nay, nên anh phải tranh thủ lưu lại khoảnh khắc này.

Đường lên đỉnh núi chìm trong băng tuyết và sương mù.

Lúc này tại đỉnh núi, băng giá đã bao phủ trắng xóa cả một vùng, băng bám dày đặc trên những cành cây, những ngọn cỏ, hay những đóa hoa nhỏ đều bị đóng băng tạo nên 1 khung cảnh ma mị, cả đỉnh núi như biến thành một xứ sở băng giá.

Băng tuyết bám dày trên những cành cây thật lạ mắt và thú vị.
Những nhành cỏ khô cũng bám đầy băng giá.
Những đóa hoa nhỏ cũng không tránh nổi số phận bị đóng băng.

Nhiệt độ giảm sâu, băng tuyết kéo đến Phia Oắc chúng nào tha cho thứ gì, những vật có hơi ẩm khi băng tuyết đi qua đều phải đóng băng, những nhành cây khô hay những chiếc lá xanh tốt cũng đều phải chung số phận bị băng giá.

Tưởng trừng như những chiếc lá xanh tươi này có thể vươn mình trong mùa đông, nhưng khi băng tuyết kéo đến chúng cũng đành ngậm ngùi chấp nhận số phận bị đóng băng.

Một nhành cây nhỏ bị đóng băng trông giống như những bông hoa tuyết trắng.

Băng tuyết ngặm nhấp từng nhành cây, chiếc lá, ngọn cỏ khiến mọi thứ đều bị đóng băng. Ngôi nhà nhỏ trên đỉnh Phia Oắc cũng không thoát khỏi, trên mái nhà có vương chút nước mưa cũng bị đóng băng, trông giống như những dải pha lê đang lơ lửng bên hiên nhà.

Nước mưa bám trên mái nhà bị đóng băng trông giống như những dải pha lê.

Cả khu rừng chìm trong băng tuyết cùng với tiết trời mùa đông âm u, thiếu đi hơi ấm của mặt trời khiến cho khung cảnh nơi đây ma mị như trong những bộ phim cổ tích.

Những cành cây khoẳng khiu trải qua một mùa đông đã trụi trơ lá nay lại phải oằn mình gánh thêm những lớp băng tuyết dày đặc.

Đỉnh núi Phia Oắc không chỉ thu hút khách du lịch vào những ngày băng giá mà đây còn là địa điểm săn mây tuyệt đẹp tại Cao Bằng, Phia Oắc cũng chính là đỉnh núi cao thứ 2 tại Cao Bằng chỉ sau Phia Dạ. Nếu có dịp đến với Cao Bằng thì đây chắc chắn là địa điểm mà bạn không nên bỏ qua.

Cảm ơn nhiếp ảnh gia Đàm Anh đã chia sẻ đến Vietnam Beauty những bức ảnh băng tuyết độc đáo tại đỉnh Phia Oắc, chúc anh luôn cháy hết mình với đam mê nhiếp ảnh của mình.

Bài viết: Phuong Hoa

Ảnh: Đàm Anh