Với nhiều gành đá ven bờ đẹp, từ lâu làng biển Nhơn Hải (TP Quy Nhơn) là điểm đến nổi tiếng. Nhơn Hải đã đẹp lại càng đẹp hơn trong mùa nước cạn từ tháng 4 - 6 âm lịch với những đám rong mơ mọc dưới biển vươn mình lên mặt nước giống như những thửa ruộng đang vào mùa gặt.  

Toàn cảnh bãi biển Nhơn Hải lúc bình minh

Mùa rong mơ, mặt biển làng chài Nhơn Hải trải dài từ khu vực gành Trên (thôn Hải Bắc) đến đảo Hòn Khô (thôn Hải Đông) và gành Dưới (thôn Hải Nam) trong xanh xen lẫn màu vàng nâu của những đám rong mơ ngoi mình lên mặt nước đu đưa theo dòng nước. Hãy ngồi trên thúng chai hay sõng khua nhẹ nhịp chèo dạo trên mặt biển để cảm nhận được bức tranh tuyệt đẹp của thiên nhiên.

Làng du lịch Nhơn Hải với địa danh Hòn Khô khá nổi tiếng

Điều đặc biệt ở Nhơn Hải hiện có một dãy tường lũy cổ của người Champa xây dựng dưới lòng biển, ngư dân địa phương gọi là Bờ Đập, chỉ nhô lên mặt biển khi thủy triều rút cạn. Mỗi tháng, chỉ có vài ba ngày - các ngày đầu tháng âm lịch và ngày rằm - tường lũy hiển lộ hoàn toàn. Tùy theo các mùa trong năm, theo con nước thủy triều mà tường lũy nhô mình trên biển vào buổi sáng hay buổi chiều. Riêng mùa hè, khi nước cạn tầm chiều cũng là thời điểm thích hợp để bạn khám phá tường lũy Champa này.

Ngoài việc nuôi trồng các loại thủy hải sản tại chỗ, ngư dân còn săn hái các loại rong mơ khi vào mùa

Cho đến nay vẫn chưa có một kết luận khoa học cụ thể nào về dãy tường lũy ở Nhơn Hải. Nhưng đối với ngư dân, đây là di sản của làng chài. Mùa nước cạn nhất trong năm là từ tháng 5 - 6 âm lịch, đứng trên cao nhìn xuống, có thể nhìn thấy dãy tường lũy kéo dài từ gành Dưới đến đảo Hòn Khô, những khoảng trống nơi tàu thuyền ra vào là những đoạn đứt gãy của tường lũy nằm sâu dưới lòng biển. Nếu vào mùa khác, bạn sẽ thấy rõ những tảng đá được kết nối rắn chắc kéo dài tạo nên tường lũy, còn mùa này, tường lũy mang trên mình một vẻ đẹp xanh mướt của rêu, sắc vàng óng ánh lấp lánh trong nắng của rong mơ phủ dày trên bề mặt.

Mùa nước cạn, đến Nhơn Hải bạn đừng bỏ qua việc tắm biển, lặn ngắm san hô và còn gì thú vị bằng việc bơi thúng dạo quanh các rạn san hô, lên tường lũy tham quan rồi ngâm mình dưới biển khám phá những điều kỳ thú. Mực nước tại các khu vực gành, rạn san hô tại đảo Hòn Khô hay quanh khu vực tường lũy rất cạn, chỉ cần một chiếc kính lặn đơn giản bạn cũng có thể quan sát dưới nước, ngắm từng đàn cá đủ màu sắc tung tăng bơi lội chen mình giữa các đám rong mơ.

Tôi ngồi nghe vợ của các “phu rong” kể chuyện “đời” rong. Rong tươi chỉ là “rong hơi”. Phải mất hai ngày còng lưng phơi cho rong khô hẳn mới gọi là rong thật. Một tấn rong tươi được 125 kg rong khô. Khi nghe mùi rong mằn mặn dậy trong mùi nắng thơm tho thì biết là rong đạt chất lượng. Nhưng đây chưa phải là khâu cuối cùng. Mười ngón tay phải giũ từng mảng rong để loại bỏ đất cát, phải lần từng chút rong một để lấy ra những mắt lưới vụn, những mảnh xốp, lưỡi câu... bám vào trước khi vô bao.Vào độ từ tháng 3 đến tháng 5 âm lich cả một vùng biển Hòn Khô vàng rực nhờ rong mơ sinh sôi.