Người ta đến Hà Giang vì mê những cánh đồng hoa tam giác mạch, những sự đơn sơ mộc mạc từ phong cảnh đến con người nơi đây. Nhưng nói thế thôi, mô tả thế thôi, chứ chẳng ngôn từ nào có thể lột tả hết được những gì mà người ta cảm nhận được ở nơi này đâu và cũng chẳng có bức ảnh nào thâu tóm hết được vẻ đẹp của thiên nhiên Hà Giang cả. Phải tận mắt chứng kiến và tự mình cảm nhận mới thấy hết được vẻ đẹp của mảnh đất địa đầu của tổ quốc này.

Cùng Vietnam Beauty trò chuyện với anh Nguyễn Sỹ Đức, chủ Homestay Male hơn 200 năm tuổi của người dân tộc Giáy, để hiểu hơn về vẻ đẹp của thiên nhiên và con người Hà Giang.

Anh giới thiệu một ít thông tin về mình đi ạ?

Mình tên Đức, hiện sống và làm việc tại Hà Giang. Trước khi đến với vùng đất Hà Giang thì mình là một anh chàng IT, ít nói, khép kín tuy nhiên không hay khóc thầm. Do nhiều nguyên nhân và dòng đời xô đẩy, cũng có thể là tự ngã thì hiện tại mình đã chuyển lên Hà Giang sống và làm việc.

Anh Nguyễn Sỹ Đức hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Giang, là chủ Homestay Male tại ngôi nhà 200 năm tuổi của người dân tộc Giáy.

Anh đã sống và làm việc ở Hà Giang được bao nhiêu lâu rồi? Tại sao anh lại chọn Hà Giang là nơi lập nghiệp và gắn bó lâu dài của mình?

Tính tới thời điểm hiện tại mình chính thức chuyển hẳn lên Hà Giang sống được 2 năm. Trước năm covid thứ nhất vài tháng. Bạn bè hay trêu là đi tránh dịch trước cả khi dịch kịp về.

Lúc đầu mình cũng không có ý niệm gì về việc sẽ rời Hà Nội hay sống ở đâu đó. Nhưng khi đến Hà Giang thì nhiều chuyện tình cờ, dòng đời xô đẩy. Và cái chính là khi đi du lịch và có cơ hội tiếp xúc với người Hà Giang và bà con vùng cao thì lại càng thêm yêu và quý mảnh đất này hơn. Hà Giang đẹp, đẹp về cả vẻ đẹp thiên nhiên lẫn con người.

Nếu nói chọn Hà Giang để sống vì cảnh đẹp thì cũng đúng, nhưng chưa đủ, mà phải nói vì con người nơi đây nữa, mọi người hiền hòa, dễ mến và gần gũi. Sự lạc quan của con người nơi đây mình xin dùng từ “lạ thường”.

Anh có thể chia sẻ một ít kinh nghiệm khi du lịch Hà Giang với mọi người không ạ?

Hà Giang chia làm 2 vùng tách biệt là cao nguyên đá Đồng Văn nằm ở phía bắc và khu vực phía tây nổi tiếng với lúa đẹp.

  • Mùa nào đẹp nhất?

Hà Giang mùa nào cũng đẹp, đẹp mỗi mùa 1 khác, nên nếu miễn cưỡng đưa ra lời khuyên thì mình sẽ khuyên là nên đi Hà Giang sớm nhất có thể. Tuy nhiên nếu để đi vùng cao nguyên đá thì thời gian từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau sẽ là thích hợp nhất. Đây là mùa khô, khí hậu lạnh nhưng bù lại sẽ thuận tiện cho di chuyển. Thêm nữa hoa lại nở vào thời gian này. Từ hoa tam giác mạch mình hay gọi là Kiều Mạch thường nở vào tháng 10 đến tháng 12. Hoa Cải thì nở vào cuối tháng 11 đến tháng 1-2 năm sau. Đào, mận, lê rồi mộc miên thì từ sau tết âm lịch.

  • Những địa điểm không thể bỏ qua?

Nhắc đến Hà Giang thì đương nhiên không thể bỏ qua điểm cực bắc ở cột cờ quốc gia Lũng Cú hoặc có thể đến thôn Séo Lủng để đến điểm cực nhìn qua Trung Quốc cho những bạn ưa khám phá.

Ngoài ra Hà Giang có vô vàn điểm khám phá sẽ chia làm 2 mảng chính là phong cảnh, núi non hùng vĩ và phần nét đẹp văn hóa, truyền thống con người.

+ Về phong cảnh thì những con đèo ở Hà Giang đẹp vô cùng. Nhưng cái tên nổi tiếng như Dốc Bắc Sum, Dốc Thẩm Mã, Dốc 9 khoanh… Cũng là một điểm đặc biệt khi ở Hà Giang chỉ có Mã Pí Lèng được gọi là đèo cho dù những cung đường còn lại cũng vô cùng hiểm trở và hùng vĩ. Vì Mã Pí Lèng nó mang trong mình vẻ đẹp hùng vĩ khó tả bằng lời, nếu nói hơi quá nó chính là vua của các con đèo ở Hà Giang này.

+ Ngoài ra về phong cảnh mình rất thích khu vực Thia Lía – Ma Lé – Lũng Táo. Nơi đây có địa hình đặc biệt do đứt gãy kiến tạo, tạo lên những cảnh quản hùng vĩ và nhiều hiện tượng thiên nhiên hay như biển mây, sông mây hay thác mây do có hệ thống sông, suối và núi đá bị cắt sẻ mạnh.

+ Về văn hóa và truyền thống, mình nghĩ không thể bỏ qua những căn nhà cổ, làng cổ ở các điểm như Làng người Lô Lô ở dưới chân cột cờ Lũng Cú. Làng người Mông ở Sủng Là, Dinh thự vua Mèo ở Sà Phìn, Nhà Cổ Há Súng ở thôn Há Súng và làng người Giáy Ma Lé nơi mình đang sinh sống.

Cần chuẩn bị điều gì để có một chuyến đi đáng nhớ nhất?

Thật sự thì đi Hà Giang vẫn hay trêu là chỉ cần một tâm hồn đẹp. Nó thật sự là như thế do dù thời tiết có như nào thì Hà Giang vẫn mang trong mình một vẻ đẹp riêng. Tuy nhiên vẫn nên chuẩn bị đầy đủ nhưng trang bị cần thiết như quần áo ấm vì Hà Giang luôn lạnh, ngay cả vào mùa hè. Và kĩ năng lái xe thật tốt vì đừng tin rằng Hà Giang chỉ có 1 con đèo Mã Pì Lèng. Mà hãy tin rằng đi Hà Giang không thể tìm được đoạn đường vài km mà không quanh co, đèo dốc.

Với nhưng bạn tay lái yếu thì có thể liên hệ người dân địa phương hoặc hướng dẫn chuyên nghiệp để có một chuyến đi an toàn và khám phá, tận hưởng được nhiều nhất có thể.

Được biết anh có một homestay ở Hà Giang, anh có thể nói một chút về nơi này không?

Do tình cờ quen biết chủ của một căn nhà cổ trong làng người Giáy Ma Lé, nên hiện mình có thuê căn nhà đó và mở thêm dịch vụ homestay, café vừa để kinh doanh vừa để giới thiệu văn hóa người Giáy tới mọi người được nhiều hơn. Căn homestay thì nằm lọt thỏm trong làng cổ của người Giáy, tuy rất gần đường chính, nhưng lại ít bị chú ý do quay lưng ngược lại với đường lộ. Hiện mình vẫn giữ nguyên trạng ngôi nhà có tuổi đời hơn 200 năm này. Rất vui nếu các bạn đến ghé thăm, café và tìm hiểu thêm về người Giáy. Còn ở thì do giữ nguyên kiến trúc nên tương đối giới hạn.


Những bức ảnh anh chụp Hà Giang rất đẹp, anh có phải là một nhiếp ảnh gia hay không? Chụp ảnh ở Hà Giang có gì đặc biệt hơn ở những nơi khác không?

Như giới thiệu ban đầu thì mình là một anh chàng IT thích đi du lịch. Mình thích ghi lại những khoảnh khắc cho chuyến đi nên có học một chút. Nhưng chủ yếu vẫn là chụp cho vui và ghi lại những khoảnh khắc đẹp cho chuyến đi là chính.

Nếu để so với những nơi mình từng qua thì Hà Giang luôn đặc biệt nhất. Hoặc do kĩ thuật chụp mình chưa đủ tốt nên luôn luôn thấy rằng Hà Giang khi nhìn thực tế vẫn luôn đẹp hơn những bức ảnh mình đã thấy. Hà Giang đẹp từng centimet, từng khoảnh khắc.

Nên có chăng tại Hà Giang đẹp chứ không phải tại mình chụp đẹp.

Qua đây mình cũng muốn nhắn nhủ, Hà Giang nên nhìn bằng mắt mới thấy hết được vẻ đẹp hùng vĩ của núi non, sự đẹp trong ánh mắt, hiền dịu của con người nơi đây.

Cảm ơn anh Nguyễn Sỹ Đức, chúc anh thật nhiều sức khỏe để hoàn thành những kế hoạch của bản thân sau dịch Covid - 19.

Ảnh: Nguyễn Sỹ Đức