Núi Thủng Hà Giang ngoài "Mắt của thần núi" còn có hệ thống hai hang thạch nhũ còn rất hoang sơ với hệ thống nhũ đá đồ sộ, nguyên bản và cực kì đẹp.

Hang Đán Pióong, nằm trong lòng dãy núi Đán Pioóng (núi đá thủng) thuộc địa phận thôn Mường, xã Bạch Ngọc, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Với vẻ đẹp còn hoang sơ, nơi đây trở thành một điểm du lịch trekking hấp dẫn nơi địa cầu cực Bắc của Tổ quốc.

Hang Đán Pioóng có giá trị địa lý, kiến tạo, địa chất độc đáo còn hoang sơ, nguyên vẹn nên chứa đựng nhiều vẻ đẹp hấp dẫn. Đặc biệt thu hút với dòng thác nhũ có độ cao khoảng hơn 20m đổ xuống đáy hang hùng vĩ khó tả.

Đi sâu vào trong hang, các thạch nhũ, vũng nước, thác nước tạo nên vẻ đẹp mê hoặc đối với những du khách thích khám phá, mạo hiểm.

Anh Nguyễn Trung Đức, một hướng dẫn viên tự do ở khu vực Đông Bắc, hiện tại đang sinh sống tại thành phố Hà Giang vừa có chuyến đi trekking cùng bạn bè tại hang Đán Pióong đã có những chia sẻ thú vị cùng Vietnam Beauty.

"Dù được công nhận là di tích Quốc gia năm 10/3/2014 nhưng gần như du lịch chưa chạm tới đây, chỉ có dân địa phương bản địa hay qua lại. Chính vì thế, hang còn rất hoang sơ, chưa hề có bất cứ hệ thống chiếu sáng nào."

"Trong hang có mạch nước khoáng, mọi người có thể sử dụng được nhưng nên mang theo nước và thực phẩm để đảm bảo an toàn tuyệt đối khi trekking ở địa điểm này."

"Hang có sức chứa tầm 40 đến 50 người camping nên không lo lắng về điểm dựng trại. Trong hang khá ẩm ướt và trơn trượt nên cần chuẩn bị kĩ đồ bảo hộ và giầy chuyên dụng. Các bạn có thể camping trong hang hoặc ngoài cửa hang để đón ánh bình minh ở thung lũng Bạch Ngọc."

"Ngoài ra, vì hang còn rất hoang sơ, chưa có bất kì thệ thống chiếu sáng nào nên mọi người khi đi trekking cần mang theo đèn. Tổng thời gian di chuyển trong cả hai hang, 4 nhánh rơi vào khoảng 5 tiếng nên mọi người nên chú ý ánh sáng cẩn thận."

Anh Nguyễn Trung Đức, hướng dẫn viên tự do tại Hà Giang, người giới thiệu vẻ đẹp của Hang Đán Pioóng đến mọi người.

Ảnh: Nguyễn Trung Đức