Trong giới hướng dẫn viên cũng như nhiếp ảnh chắc hẳn không còn xa lạ với cái tên Hiệp Đình Yến, chị vừa là một hướng dẫn viên du lịch quốc tế vừa là một nhiếp ảnh gia VaPa (Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam).

Tốt nghiệp trường Đại Học Sư Phạm Hà Nội khoa tiếng Trung, đã từng tham gia giảng dạy tại trường Cao Đẳng Sư Phạm Lào Cai nhưng do cảm thấy không có duyên với nghề giáo nên chị đã quyết định chuyển hướng sang làm hướng dẫn viên.

Từ ngã rẽ này, chị mới thấy rằng đây chính là một nghề đúng với đam mê của mình, tuy vất vả vì phải di chuyển liên tục nhưng lại thường xuyên được đi đây đó, được ngắm nhìn những khung cảnh tuyệt đẹp của thiên nhiên và con người Việt. Cũng từ đó chị bén duyên với nghề nhiếp ảnh.

NAG Hiệp Đình Yến, sinh năm 1975 là người dân tộc Tày tại Lào Cai

Hành trình đến với nghề nhiếp ảnh 

Chia sẻ về hành trình đến với nhiếp ảnh chị kể "chị yêu cái đẹp, yêu phong cảnh và con người Việt Nam. Từ bé chị đã thích ngắm tranh, ngắm bình minh khi mà mặt trời nhô lên khỏi biển mây, ngắm những tia nắng soi vào sương long lanh, ngắm hoàng hôn đỏ rực trên núi và có những lúc mải ngắm hoàng hôn mà quên cả giờ về nấu cơm. Sau này khi làm hướng dẫn viên, được đi đây đó nhiều, thấy nhiều cảnh đẹp nên chị muốn lưu lại, nhưng vì hoàn cảnh nên lúc đó chị không dám mua máy. Sau đó vì cuộc sống gia đình không may mắn, chị đã li hôn, khi đó cầm chiếc máy ảnh trên tay chị suy nghĩ mình là hướng dẫn viên, được đi nhiều nên chị muốn dùng máy ảnh lưu lại những hình ảnh đẹp để chia sẻ cho gia đình, bạn bè. Hơn nữa chụp ảnh là lưu lại những hình ảnh đẹp, khi tiếp xúc với cái đẹp thì cuộc đời mình cũng sẽ tươi đẹp hơn."

Tuyết rơi trắng xóa đển đỉnh Fansipan.

Với niềm đam mê nhiếp ảnh ẩn sâu trong người, đi đến đâu chị cũng lưu lại những hình ảnh đẹp tại nơi chị từng đến. Theo như bạn bè chị nhận xét thì mỗi bức ảnh chị chụp đều mang nhiều cảm xúc. Chị có một góc ảnh rất lạ, độc đáo, chị có thể tìm ra cái đẹp ở những góc mà ít người phát hiện ra, và đó chính là điểm đặc biệt trong từng bức ảnh của chị mang tên góc ảnh Hiệp Đình Yến.

Chị bắt đầu chụp ảnh từ năm 2014 và cũng từ đó chị bắt đầu theo đoàn của Nhật Bản nghiên cứu về phong tục tập quán của người Dao, tính đến nay thì cũng đã gần 8 năm rồi.

Bức ảnh đầu tay của chị vào 8 năm trước chụp tại Sapa.

Thế mạnh của chị là chụp các lễ của người dân tộc tại Tây Bắc, chị muốn dùng hình ảnh của mình để lưu lại những nghi lễ của người bản địa, lưu lại bản sắc, phong tục, tập quán của người dân tộc thiểu số. Chị sợ rằng sau này xã hội phát triển, thời gian sẽ làm bản sắc bị mai một và mất đi.

Những bức ảnh chị chụp phần lớn để góp phần quảng bá du lịch nước nhà, và chị cũng rất vui khi những nơi chị đến, từ những hình ảnh của mình giúp cho du lịch nơi đó phát triển tốt hơn trước. Chị cũng hay nói vui rằng nghề làm hướng dẫn viên du lịch là làm dâu trăm họ. đôi khi gặp phải vị khách khó tính thì cũng ráng làm vui lòng họ. Với nhiềp ảnh cũng vậy, phải có sự kiên nhẫn, theo đuổi bằng một góc nhìn của riêng mình thì mới có được các tác phẩm ấn tượng.

Gần đây trên sóng VTV1 có phát một đoạn video quảng bá về du lịch Sapa của chị để giới thiệu đến mọi người.

Mùa mây Sapa
Một góc Vịnh Hạ Long

Chị đã có những bức ảnh được đưa ra triển lãm quốc tế và tham gia vào các cuộc thi ảnh nghệ thuật trong và ngoài nước.

Ảnh tham dự cuộc thi ảnh nghệ thuật Hà Nội.
Ảnh tham dự triển lãm ảnh "Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh gia quốc tế" tại Ninh Bình.

Mới đây nhất thì chị có tham gia Cuộc thi Ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 11 tại Việt Nam năm 2021, với sự bảo trợ của Liên đoàn Nghệ thuật nhiếp ảnh quốc tế (FIAP), Hội Nhiếp ảnh Hoa Kỳ (PSA) và Hiệp hội Hình ảnh không biên giới (ISF). Đây là cuộc thi ảnh uy tín và lớn nhất Việt Nam được tổ chức 2 năm một lần.

Nhảy lửa của người Dao đỏ.
Một góc Trung Hoa, chụp tại Thổ Lầu Phúc Kiến, Trung Quốc.

Hiện nay chị đang làm hướng dẫn viên và kinh doanh homestay tại Sapa, với mục tiêu chính là nơi giao lưu gặp gỡ bạn bè và anh em nghệ sĩ nhiếp ảnh toàn quốc. Cứ đến Sapa, chị sẽ hướng dẫn khách đi tham quan, đưa các NAG đến những địa điểm đẹp tại Sapa để săn được những bức ảnh đẹp nhất.

Có dịp được ngồi cùng chị bên những ly rượu thảo quả đặc trưng của vùng núi Sapa, do chính tay chị làm, mới thấy được chị là người cởi mở, hiếu khách và đầy nhiệt huyết như thế nào! Ở chị toát lên một niềm đam mê nhiếp ảnh cháy bỏng, với mong muốn qua từng khung hình ở mỗi bước chân nơi chị đến, là một lần mang vẻ đẹp Việt Nam đến với mọi người. Chị nói: "Cuộc sống ai cũng phải có những cung bật vui buồn rất riêng, nhưng hãy biết theo đuổi đam mê của bản thân, nó sẽ đưa chúng ta đến cung bậc thăng hoa cao nhất"...

Mời độc giả cùng ngắm nhìn những bức ảnh của NAG Hiệp Đình Yến.

Lễ cắp sắc 12 đèn của người Dao đỏ SaPa.
Phượng Hoàng Cổ Trấn (Trung Quốc).
Hoa Anh Đào tại đồi chè Ô Long SaPa.
Phù Dung Trấn - Hồ Nam, Trung Quốc.
Rừng Thông Bản Áng.
Ruộng bậc thang mùa nước đổ.

Bài viết: Phuong Hoa

Ảnh: NAG Hiệp Đình Yến