Tại phố cổ Hội An, những ngôi nhà cao nhất cũng chỉ 3 tầng, nơi được nhiều du khách chọn để ngắm toàn cảnh di sản thế giới từ trên cao. Nhưng với bộ ảnh “Mái ngói Hội An” của nhiếp ảnh gia Đỗ Vũ, du khách được chiêm ngưỡng toàn cảnh phố Hội với góc nhìn hoàn toàn khác.

Ngỡ ngàng vẻ đẹp phố cổ Hội An nhìn từ trên cao.
Từ góc nhìn trên cao, Hội An hiện lên trầm mặc như một bức tranh hữu tình với lớp lớp mái ngói rêu phong và con sông Thu Bồn chảy qua thành phố.

Phần lớn nhà ở phố cổ Hội An có kiến trúc truyền thống, niên đại từ thế kỷ 17 đến 19 với kiến trúc 2-3 tầng, lợp ngói. Ngoài đặc trưng về kiến trúc, điều khiến Hội An luôn chiếm được cảm tình của du khách chính là không khí yên bình vào ban ngày và nhộn nhịp nhưng không xô bồ khi chiều xuống.

Du khách có thể chọn một tour ngồi thuyền đi trên dòng sông Thu Bồn bên cạnh việc đạp xe quanh các ngõ, hẻm.


Nằm vắt qua lạch nhỏ trong khu đô thị cổ, Chùa Cầu là nơi nhất định phải ghé ở Hội An. Công trình do thương nhân Nhật Bản xây dựng đầu thế kỷ 17 nên còn được gọi là cầu Nhật Bản.

Ai từng đến Hội An, từng tham quan các di tích, thích thú rảo bước trên các con phố, chắc chắn thốt lên ngạc nhiên nếu được ngắm phố cổ từ trên cao.

So với mạn đường Bạch Đằng, qua cầu An Hội sang bên kia sông, mạn đường Nguyễn Phúc Chu, không gian có phần rộng rãi, thoáng mát hơn. Đây là nơi thường diễn ra các lễ hội, trò chơi hoặc triển lãm nhờ khoảng sân rộng.

Hội An thân thuộc nhìn từ trên cao.

Buổi đêm Hội An nhìn từ trên cao lại càng đặc biệt hơn. Không sa hoa, sáng bừng như TP. HCM, Đà Nẵng hay Hà Nội, Hội An mờ  ảo trong ánh đèn lung linh. Dòng sông Hoài cũng như được thắp sáng bởi những con thuyền trang trí đèn hoa đưa khách tham quan.

Một góc khác của phố cổ Hội An.
Con sông Hoài thơ mộng nằm nép mình bên phố cổ, soi bóng những ngôi nhà trầm mặc.

Dù hay đến thăm nhưng bắt gặp những hình ảnh này du khách cảm thấy thân thuộc và nên thơ, lại muốn ghé thêm Hội An một lần, để chìm ngập trong không gian hoài cổ đó.

Sông Hoài uốn lượn trước khi hòa dòng với sông mẹ Thu Bồn.
Từng con phố, con hẻm, mỗi mái nhà... tất cả tạo nên hình ảnh tuyệt vời về Hội An - Di sản Văn hóa thế giới.
Những tia nắng sớm khoác lên phố cổ chiếc áo ngày mới. Những nếp nhà xưa, mái ngói thâm nâu nằm sát nhau ở trung tâm phổ cổ.
Không gian phố chật chội nhưng lại vừa đủ để ẩn chứa trong mình vẻ quyến rũ riêng có.
Đó còn là một khóm hoa giấy rực rỡ, một khung cửa gỗ ẩn đằng sau là một đời sống êm đềm tiếp nối hàng thế kỷ.
Hội An là quà tặng thời gian, là di sản văn hóa dành cho tất cả. Hít thở bầu không khí nguyên lành ấy, bạn sẽ lại ước thêm một lần trở lại mảnh đất này.

Bộ ảnh Hội An nhìn từ trên cao đã giúp cho nhiều người cảm nhận được rõ hơn nét đẹp của Hội An. Nhìn sự cổ kính ấy, bình yên ấy khó mà kiềm lòng được trước sự hấp dẫn của Hội An. Nếu vẫn chưa một lần đến với phố Hội thì bạn hãy lên lịch để đến đây ngay nhé!

Bài viết: Minh Tuệ

Ảnh: Đỗ Vũ