Hội An là thành phố nhộn nhịp lúc xế chiều và khi ánh đèn lên, nhưng lại giữ được nét tĩnh lặng, nhẹ nhàng và bình yên trong buổi sáng bình minh trong trẻo.

Phố cổ Hội An là một đô thị cổ nằm ở hạ lưu sông Thu Bồn, thuộc vùng đồng bằng ven biển tỉnh Quảng Nam, Việt Nam, cách thành phố Đà Nẵng khoảng 30 km về phía Nam.

Hội An, nơi mà cuộc sống cứ bình dị trôi theo dòng thời gian, nhẹ nhàng, sâu lắng, không hối hả bon chen.

Dòng sông Thu Bồn trong buổi bình minh vàng rượm ánh nắng mặt trời.

Nhắc đến Hội An, người ta thường nhắc đến những ngôi nhà cổ kính trầm lặng, những chiếc đèn lồng rực rỡ sắc màu và cả những chiếc đèn hoa đăng lung linh huyền ảo mỗi khi đêm xuống.

Nhưng, để tận hưởng một bình yên trọn vẹn của Hội An thì có lẽ là vào sáng sớm.

Buổi sáng, những chiếc xe đạp chở hàng hóa chạy dọc theo những con phố thanh bình, cổ kính, mang đồ ăn đến tận cửa nhà của người dân nơi đây.

Sáng sớm, khi những tia nắng bắt đầu rọi vào những mảng tường vàng di sản, là lúc cuộc sống của người dân bắt đầu tiếp diễn. Những cánh cửa mở ra như chào đón một ngày mới bắt đầu.

Quán mì quảng nằm dưới hiên nhà với giàn hoa giấy sặc sỡ dành cho người dân đi chợ sớm

Lúc này, bạn có thể dạo một vòng phố cổ để hít thở nguồn không khí mát rượi, trong lành và ngắm nhìn những ngõ phố, những dàn hoa giấy khoe sắc hồng rực rỡ trong tia nắng sớm.

Gánh hàng rong sáng sớm, một nét đặc trưng dễ thấy ở Phố cổ Hội An với các món quà bánh ăn vặt, chè, tào phớ...

Khi những gánh hàng rong, chiếc xe đẩy bắt đầu rong ruổi khắp ngõ phố, những quán cóc cũng dần dần mở cửa hàng bày bán, một ngày mới chính thức bắt đầu nơi đây.

Hội An buổi sáng không cần vội vã, mọi thứ cứ thong thả, nhẹ nhàng và bình yên đến lạ.

Lúc này, bạn có thể chọn một quán cóc nào đó, vừa nhâm nhi một ly cà phê vừa ngắm nhìn những con phố và dòng người qua lại để cảm nhận nhịp sống nhẹ nhàng, bình yên khác lạ của phố cổ.

Nhịp sống thanh bình của những người bán hàng rong quanh phố cổ.

Đến Hội An vào buổi sáng để nhận ra một điều thú vị là: Hội An là thành phố nhộn nhịp lúc xế chiều và khi ánh đèn lên, nhưng lại giữ được nét tĩnh lặng, nhẹ nhàng và bình yên trong buổi sáng bình minh trong trẻo. Chất mộc mạc, giản dị nơi thành phố này khiến ta nhung nhớ mãi không quên.

Bài viết và ảnh: Phan Nguyên