Tên gọi Hang Rái là sự tương truyền gắn liền với loài Rái cá biển thông minh được ngư dân vùng biển gọi với cái tên đầy kiêu hãnh “Lang Lại Nhị Đại tướng quân”.

Trước kia, khi Hang Rái chưa triển khai thành điểm du lịch. Nơi đây là nơi hoang vắng, hiểm trở khi địa hình trước là núi và sau là biển. Đặc biệt, đây là nơi sinh sống của loài Rái cá thông minh với bản tính săn mồi đấy sát thủ.

Theo như lời kể của những ngư dân lớn tuổi. Ngày xưa, khi trang thiết bị đánh bắt hải sản còn thô sơ, đa phần vẫn dựa vào sức người là chính. Mỗi khi đi qua vùng biển Thái An, ngoài những loài cá lớn nguy hiểm như cá mập, cá đẻn… Rái cá là loài phải kiêng nể và tránh xa mỗi khi bắt gặp.

Vốn dĩ, tên gọi Hang Rái được gọi là nơi đây có một cái hang rất sâu rộng. Dù có nhiều cá mực nhưng không ai dám đến đánh bắt. Chỉ có loài Rái biển này dám sinh sống và xem đó là địa phận bắt xả xăm phạm của mình.

Về sau, khi khí hậu có nhiều biến đổi, quá trình khai thác tài nguyên biển của ngư trường Ninh Thuận cũng tăng lên với nhiều trang thiết bị hiện đại. Bắt đầu từ những năm thập niên 80, người ta cũng thấy sự mất dần của loài Rái biển này. Nên dân về sau, sự bắt gặp loài sát thủ này không ai nhìn thấy nữa.

Đây được xem là một tuyệt tác thiên nhiên
Du lịch Hang Rái đẹp nhất là những tháng đầu mùa hè
Những dòng nườc trong xanh này khiến du khách không nỡ đắm mình trong thoả thích
Du khách có thể nhìn rõ những đàn cá biển con tung tăng
Hang đá còn hoang sơ