Nói đến các hang động Quảng Bình, không thể không nhắc đến hệ thống hang Tú Làn, nằm cách Vườn Quốc Gia Phong Nha – Kẻ Bàng khoảng 70km về phía Tây Bắc dọc theo đường mòn Hồ Chí Minh huyền thoại, bên cạnh khu vực xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình.

Nằm ở khu vực miền núi cao, cảnh đẹp Tú Làn mang đến bức tranh yên bình với những cánh đồng ngô tươi xanh mơn mởn được nối tiếp bởi một khúc sông Rào Nan kéo dài. Du lịch Tú Làn nổi lên như một điểm đến hấp dẫn dành cho những ai đam mê khám phá, thích mạo hiểm và yêu thiên nhiên trong nước cũng như quốc tế.

Các chuyên gia cũng xác nhận ở vùng Tân Hóa, Minh Hóa đã tìm kiếm thêm được 14 hang động mới. 6 hang động cũ đã được phát hiện năm 2009, trong đó Tú Làn được đánh giá bậc nhất. Và các hang này đã vượt xa độ rộng lớn của Tú Làn. Hai hang động đẹp mỹ miều được vinh danh trên tạp chí lừng danh National Geographic là hang Ken và hang Kim đã chứng thực điều đó.

Để khám phá hệ thống hang động Tú Làn, du khách sẽ băng qua trùng điệp những cảnh quan hùng vĩ nơi đây, băng qua những cánh đồng cỏ, thung lũng xanh rì, những cánh rừng nhiệt đới rậm rạp, chinh phục những dốc núi sừng sững hay bơi qua những con sông ngầm.

Hình ảnh Tú Làn trong mắt du khách trong và ngoài nước rất nên thơ, yên bình nhưng không kém phần hùng vĩ, có thể sánh với những danh thắng khác của thế giới. Nhờ vẻ đẹp hiếm có, Tú Làn đã được lựa chọn làm phim trường Đảo Đầu Lâu – Kong: Skull Island, một bộ phim bom tấn Hollywood của đạo diễn nổi tiếng Jordan Vogt Roberts.

Hiện nay có rất nhiều gói du lịch Tú Làn được biết đến như một trong các hoạt động thám hiểm hang động Quảng Bình hấp dẫn, du khách được trải nghiệm băng rừng, lội suối, tham quan các thung lũng, thám hiểm hang động và cắm trại giữa thiên nhiên nên thơ. Các tour mạo hiểm từ 1 đến 4 ngày có nhiều hoạt động kỳ thú, cảnh sắc hoang sơ đã tạo ra ấn tượng lớn trong mắt du khách; bao gồm: Trải nghiệm Tú Làn 1 Ngày, Thử sức Tú Làn 2 Ngày, Khám phá Tú Làn 3 Ngày, và Thám hiểm Tú Làn 4 Ngày.

Một trong những bộ phim bom tấn Hollywood đầu tiên được quay tại Việt Nam – Kong: Skull Island đã chọn Tú Làn làm phim trường để thực hiện một số cảnh quay quan trọng. Về mặt logic, việc sắp đặt phim trường Đảo Đầu Lâu ở Tú Làn có khá khó khăn; thế nhưng đó lại là một trong những lợi thế để tạo ra những cảnh quay hùng tráng ở nơi đây.

Bên cạnh các danh thắng khác của Việt Nam, khu vực hệ thống hang Tú Làn – Quảng Bình là phim trường của Đảo Đầu Lâu được sử dụng cho cảnh quay máy bay cùng các nhân vật do Samuel L Jackson và John Goodman thủ vai, hai nhân vật này đứng chờ ở bờ sông trước khi King Kong xuất hiện. Sau khi được biết đến như là phim trường Hollywood, người hâm mộ Việt Nam và quốc tế tìm hiểu thông tin về hang Tú Làn ở đâu, như thế nào, và lên đường đến Quảng Bình để được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hiếm có của các tuyệt tác thiên nhiên này.

Oxalis đã được tham gia trực tiếp vào việc sắp xếp một số công tác của sản xuất bao gồm hỗ trợ địa điểm. Khá nhiều người khuân vác (porter) đến từ làng Tân Hòa, cùng một số hướng dẫn viên của chúng tôi thậm chí còn được đoàn làm phim thuê để hỗ trợ các diễn viên và quá trình quay phim.

Ngoài ra, gần đây, một vài hang động khác bao gồm hang Hung Ton, Hang Chuột hay một số bối cảnh đồng cỏ, cánh đồng ngô, bờ sông Rào Nam,… đã được sử dụng trong bộ phim Việt Nam Người Bất Tử của đạo diễn Victor Vũ. Trong phim, hình ảnh Tú Làn hiện lên một cách ma mị đầy bí ẩn, trong đó hang Tổ Mộ còn là một trong những bối cảnh chính quan trọng của bộ phim. Đây được xem là một bộ phim bom tấn của Việt Nam với cốt phim hấp dẫn và bối cảnh phim ngoạn mục, tôn lên được vẻ đẹp của các hang động Quảng Bình cũng như những thắng cảnh khác của Việt Nam. Người Bất Tử được đánh giá là một bộ phim mang tính huyền bí, kinh dị nhiều hơn là tình cảm. Bộ phim đã được ra mắt năm 2018 và gây được tiếng vang lớn cho cộng đồng khán giả trong nước và quốc tế về các cảnh quay ở Quảng Bình và cụ thể là Hệ thống hang động Tú Làn.

Theo các chuyên gia về hang động, hang Tú Làn là một hang động tuyệt vời, các nhiếp ảnh gia đã chụp ảnh khối thạch nhũ khổng lồ như những chiếc kén buông từ trần hang xuống đáy hang, phía sau các buồng kén là dòng sông hiền hòa mát lạnh.

Nhiếp ảnh gia Tài Đặng (32 tuổi, Đà Nẵng) hiện đang là nhà thiết kế nội thất, anh có sở thích đi du lịch và đam mê chụp ảnh, anh chia sẻ: “Tôi đến với hang Tú Làn cũng là một phần do duyên, cách đây 3 năm tôi từng có ý định đi tour hang Tú Làn và bắt đầu tìm hiểu qua một số review trên mạng rồi chuẩn bị một số vật dụng cần thiết cho chuyến đi. Nhưng sau khi tham gia tour này của bên công ty Oxalis thì tôi thấy đây là nhà tour tốt nhất ở Việt Nam về du lịch khám phá, mạo hiểm”.

Anh Tài Đặng cho biết thêm: “Chúng ta nên học hỏi cách làm du lịch của Oxalis, một cách làm du lịch bền vững sử dụng nhân lực tại địa phương, cùng với người dân bảo tồn bằng cách cho họ thấy chính cái đó nuôi sống họ nên họ cần bảo tồn, bên cạnh đó Oxalis làm những ngôi nhà chống ngập úng cho dân địa phương. Vì Tân Hóa là vùng đất trũng, thường xuyên bị lũ lụt. Những ngôi nhà chống lũ được trích từ kinh phí tour của công ty. Bên cạnh đó thì Oxalis còn tổ chức dạy học bơi để chống đuối nước cho trẻ em nơi đây”.

Theo NAG Tài Đặng thì làm du lịch để cho mọi người thấy nét đẹp hùng vĩ của thiên nhiên, để mọi người cùng nhau bảo tồn và phát huy, đó mới là du lịch bền vững.

Kỳ lạ ở 14 hang động này là có đến 3 thác nước trong hang, rất hiếm thấy. Chứa trong lòng hang là những dòng sông có nguồn nước dường như vô tận và không bị cạn đáy mỗi mùa hè. Chính điều đó đã làm sinh sôi các loài động vật như các loài cá bơi ngược thác để sinh sản, loài cua hang động, giáp xác dưới đáy hang.

Những kỳ thú đó ở Phong Nha – Kẻ Bàng và vùng Tú Làn đã được nhà khoa học Pierre G (Pháp) nhận xét rất đích đáng: “Đây là quần thể hang động kỳ vĩ, tráng lệ, rộng nhất, cao nhất, dài nhất, nhiều cá thể hang động nhất, bao gồm cả hang động khô đã ngừng hoạt động và hang động ướt đang hoạt động, bao gồm cả một số hiện tượng tự nhiên siêu đẳng như hố sụt Kast sâu nhất Đông Nam Á (với độ sâu hơn 255m) và các sinh cảnh, kỳ quan thiên nhiên tuyệt đẹp, tráng lệ, độc đáo khác thường trong các khu rừng nguyên sinh trên thảm thực vật hệ khối núi đá vôi có tuổi cổ hơn 400 triệu năm, dày trên 1.000m trong điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa… được phân lập đa dạng theo các chu kỳ kiến tạo khác nhau trong lịch sử của trái đất”.

Hiện khu vực này đang có sức hút rất lớn đối với du khách nước ngoài và đang được một đơn vị du lịch lữ hành quốc tế đầu tư 30 tỷ để tạo sản phẩm du lịch mạo hiểm. Đây là triển vọng cho huyện nghèo Minh Hóa trong việc khai thác tiềm năng du lịch, phát triển ngành nghề dịch vụ để tăng thêm thu nhập, nâng cao đời sống cho người dân.

Bài viết: Minh Tuệ

Ảnh: Tài Đặng