Xã Nhơn Hải (TP Quy Nhơn) là một trong những điểm đến du lịch biển thu hút khách trong vài năm trở lại đây, bởi cảnh biển đẹp, hải sản tươi ngon, làng chài yên bình, người dân thân thiện... Nay, vùng đất này còn thêm điểm cộng với bãi biển sạch đẹp, đường ven biển xây dựng khang trang, thoáng đãng hơn trước.Với nhiều gành đá ven bờ đẹp, Nhơn Hải đã đẹp lại càng đẹp hơn trong mùa nước cạn từ tháng 4 - 6 âm lịch với những đám rong mơ mọc dưới biển vươn mình lên mặt nước giống như những thửa ruộng đang vào mùa gặt.  

Cách trung tâm TP Quy Nhơn gần 20km, Nhơn Hải (TP Quy Nhơn, Bình Định), một trong số ít làng chài lâu đời mang vẻ đẹp bình yên được du khách tìm đến "check - in" mỗi khi đến Quy Nhơn. Từ trung tâm Quy Nhơn, du khách có thể chạy xe máy hoặc đi ô tô qua cầu Thị Nại (có giai đoạn từng giữ kỷ lục là cầu vượt biển dài nhất Việt Nam), băng qua Khu kinh tế Nhơn Hội, dọc theo vịnh Mai Hương rồi qua một đoạn đường đèo là đặt chân đến làng chài Nhơn Hải.

Theo người dân địa phương chia sẻ, để tận hưởng hết vẻ đẹp bình yên ở làng chài Nhơn Hải, du khách nên lựa chọn đi du lịch từ tháng 3 đến tháng 9 dương lịch, vì đây là thời điểm nước biển êm, trong xanh. Đó cũng là thời gian lý tưởng để du khách đến tham quan lặn biển, khám phá "check in" trên con đường xuyên biển độc đáo này.

Ngoài điểm du lịch tại đảo Hòn Khô, xã Nhơn Hải còn có những điểm du lịch khác khá hấp dẫn mà du khách chưa khám phá. Được thiên nhiên ưu đãi, địa phương có rất nhiều gành đá còn khá hoang sơ nằm chạy dọc theo những triền núi. Trong đó, phải kể đến là gành Dưới (thôn Hải Nam) nằm cách UBND xã trên 100m, với nhiều gộp đá phong phú, đa dạng; gành Dưới có các bãi đá được người dân đặt tên như: Bãi Bàng nhỏ, Bãi Bàng lớn, bãi Mương…với nhiều gộp đá chông chênh, nằm chồng nhau, đan xen cùng các rạn san hô, rong biển phong phú sẽ là điểm đến du lịch hấp dẫn cho những du khách ưa thích môn leo núi và lặn biển.

Biển Nhơn Hải vào mùa rong

Khi thủy triều xuống, những gộp đá hiện lên trên mặt nước thật đẹp, đứng trên đá có thể nhìn thấy cá chạy tung tăng dưới mặt nước, thấy những rạn san hô hình hoa hồng, hình sừng nai… Mực nước cạn, du khách có thể tắm biển lặn ngắm san hô, hòa mình dưới biển và có thể bơi ra dãy thành cổ Chăm Pa (người dân địa phương gọi là Bờ Đập) nằm cách gành Dưới hơn 20m, để cùng khám phá công trình kiến trúc lũy thành cổ dưới biển. Thủy triều xuống Bờ Đập lại sừng sững nhô mình trên mặt biển chạy dài hằng trăm mét, rộng trên 40m.

Đánh lưới mực ở Hòn Khô

Lên đến Bờ Đập, du khách có thể men theo các dãy đá để “ăn hải sản” như: bắt ốc biển, hái rau câu, đập hàu biển, cạy ốc vú nàng, con thôn biển, bắt nhum biển…và rồi cùng tận hưởng cảm giác ngồi trên dãy thành cổ nướng hải sản cùng nhâm nhi ngắm biển, tận hưởng hương vị mằn mặn, man mác của gió trời giữa biển. Thật thú vị biết bao trong một chuyến du lịch biển mà không cần phải đi thuyền.

Hoa của biển

Nằm cách gành Dưới khoảng 2 km, dọc bãi biển men theo tuyến đường bê tông, du khách có thể đến tham quan gành Trên (thôn Hải Bắc) để tận hưởng cảm giác ngắm những “cánh đồng rong xanh”. Mỗi khi thủy triều rút xuống, những gộp đá và cả một bãi rong biển hiện lên xanh rì và ánh vàng lắt lư theo từng cơn sóng nhỏ, ngả nghiêng theo chiều gió như những cánh đồng lúa đang mùa trổ hoa. Du khách có thể chụp ảnh và bắt ốc dưới những cánh đồng rong đó.

Từ những cánh đồng rong đó, men theo sườn núi, du khách có thể leo núi để quan sát phong cảnh, một bức tranh sơn thủy hữu tình hiện lên mà với gành đá, cánh đồng rong, Hòn Khô nhỏ và Hòn Khô lớn… làm nên bức tranh tuyệt đẹp. Gành Trên có nhiều dãy núi đá cheo leo, là một điểm du lịch hấp dẫn cho những du khách thích môn mạo hiểm leo núi. Cách gành Trên chừng 100m là đảo Hòn Khô nhỏ và Hòn Khô lớn, sẽ là những điểm đến thú vị cho một tour du lịch cả ngày khi đến Nhơn Hải của du khách. Mặc dù không có rạn san hô như gành Dưới, nhưng nơi đây thật sự hấp dẫn đặc biệt bởi cách đồng rong.