Có lần tôi nói với một anh bạn cũng có niềm đam mê nhiếp ảnh: "Làm một vòng TP. Bảo Lộc săn sương mây không?". Với cặp mắt mở to tròn oe, anh bạn bảo rằng tôi quá khùng, bởi vì trước giờ chỉ nghe mọi người nói săn sương mây ở Đà Lạt chứ Bảo Lộc có gì mà chụp. Sau khi nghe tôi giải thích và tận mắt chứng kiến nhiều bức ảnh chụp sương mây ngay trung tâm TP. Bào Lộc của một nhiếp ảnh gia sinh sống tại đây, đặc biệt là các tác phẩm đậm màu sắc của tay máy Nguyễn Hiệp, anh bạn mới vội vàng nhét vài ba bộ đồ và máy ảnh vào balo rồi lên xe đi ngay!

Cách TP HCM 180 km, cách Đà Lạt 110 km và TP Phan Thiết 100 km, nhiều người vẫn xem Bảo Lộc là một điểm dừng chân hơn là một điểm đến. Nhưng hãy thử một lần quan sát thật chậm, bạn sẽ có những trải nghiệm rất khác về một thành phố tưởng chừng như rất nhàm chán này.

Nằm ở độ cao 800 m so với mực nước biển, Bảo Lộc không nóng như Sài Gòn, cũng không lạnh như Đà Lạt. Thành phố ôn hòa này quanh năm xanh mát với nhiệt độ trung bình vào khoảng 21- 23 độ C. Ít nắng, nhiều mưa và sương mù bao phủ nhiều ngày trong năm - những đặc điểm về thời tiết khiến cho thành phố Bảo Lộc trở nên nên thơ và lãng mạn không kém xứ Đà Lạt mộng mơ.

Sau hơn 5 giờ đồng hồ chạy xe máy, chúng tôi cũng đã xuống được đèo Bảo Lộc trong lớp mưa phùn nhè nhẹ. Tấp vào một quán cơm bình dân ven đường để kiếm một vài thứ lót dạ sau chặng đường dài khá mệt mỏi từ Sài Gòn. Trong lúc nhai vội dĩ cơm, tôi bắt chuyện với chị chủ quán trông khá thân thiện. Từ đó, tôi được biết TP. Bảo Lộc này nếu đi đúng thời điểm thì chúng ta có thể "hốt" trọn những khoảnh khắc tuyệt đẹp, huyền ảo của những làn sương mây tràn xuống trung tâm thành phố lúc tờ mờ sáng.

Thường thì sương mù xuất hiện vào lúc gần sáng ở vùng trũng hay thung lũng. Khi mặt trời mọc thì tan nhanh, hiếm có trường hợp sương mù kéo dài quá 8 giờ sáng. Sương mù xuất hiện từng đám mà không thành từng lớp dày đặc, bay là là trên mặt cỏ, đồi trọc và rừng thông nhưng cũng tan dần khi mặt trời mọc. Còn ở các thung lũng, do ẩm ướt, lạnh nhiều và kín gió thì sương mù tồn tại lâu hơn so với những nơi cao và thoáng.

Sau đó, qua cuộc trò chuyện nhiếp ảnh gia Nguyễn Hiệp, chúng tôi còn được biết thêm là ở TP. Bảo Lộc, xuất hiện nhiều sương mù nhất so với một số tỉnh lân cận và đạt giá trị cao nhất vào tháng 3 và tháng 4 hàng năm. Trong 2 tháng này, trung bình mỗi tháng có từ 6 đến trên 13 ngày sương mù xuất hiện tại 2 thành phố Đà Lạt và Bảo Lộc.

Qua tìm hiểu thêm được biết, tại Đà Lạt, tháng ít sương mù nhất là tháng 11 và tháng 12, trung bình 2 tháng này chỉ có khoảng 3 ngày có sương mù; kế tiếp là tháng 6, tháng 7, tháng 8, và tháng 10, mỗi tháng trung bình có 4-5 ngày sương mù. Tháng Giêng, tháng 2, tháng 5 và tháng 9 mỗi tháng trung bình có khoảng 6-8 ngày có sương. Nhiều nhất trong năm là 2 tháng gồm tháng 3 và tháng 4; 2 tháng này mỗi tháng trung bình có hơn nửa tháng có sương mù, đặc biệt nhiều nhất trong năm chính là tháng 4.

Tại Bảo Lộc cũng có thể săn sương, miễn đừng đi vào tháng 8 vì tháng này là tháng ít sương nhất của thành phố này, trung bình trong tháng này chỉ có khoảng 2 ngày có sương. Đỡ hơn chút là tháng Giêng, tháng 6, tháng 7 và tháng 12, nhưng trung bình mỗi tháng này cũng chỉ chừng 3 - 4 ngày có sương. Các tháng còn lại trong năm có nhiều hơn với khoảng 5-7 ngày có sương.

Vietnam Beauty xin trân trọng giới thiệu bộ ảnh săn sương mây TP. Bảo Lộc của Nhiếp ảnh gia Nguyễn Hiệp:

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Hiệp trong một lần sáng tác

Được biết, anh Nguyễn Hiệp hiện sinh sống và kinh doanh tại TP. Bảo Lộc. Ngoài công việc kinh doanh hàng ngày, nhiếp ảnh là niềm đam mê vô tận trong anh từ nhiều năm trước. Anh đã dành khá nhiều thời gian để chụp ảnh phong cảnh và cuộc sống đời thường của TP. Bảo Lộc. Qua trò chuyện, chúng tôi còn được biết anh rất ấp ủ một kế hoạch lớn lao hơn trong tương lai, khi điều kiện cho phép, để ghi dấu lại những chặng đường trong "cuộc chơi" nhiếp ảnh của mình...