Sau khi kết thúc một năm học nhiều căng thẳng, Lưu Trần Hoàng Tài (lớp 11A2, trường THPT Thạnh An, Cần Thơ) quyết định lên xe và bắt đầu thực hiện ước mơ chinh phục Việt Nam. Cuộc hành trình bắt đầu từ Tp. Cần Thơ đến Khánh Hòa, Lâm Đồng với đoạn đường dài 2.000km. Vietnam Beauty mời độc giả lắng nghe câu chuyện thú vị của chàng trai tuổi 17 này nhé!

Chào bạn! Bạn có thể giới thiệu một chút về mình được không?

Chào Minh Tuệ và độc giả Vietnam Beauty! Mình tên là Lưu Trần Hoàng Tài, sinh ngày 28/05/2005, là học sinh lớp 11A2, trường THPT Thạnh An, Vĩnh Thạnh, Cần Thơ. Mình đạt danh hiệu học sinh giỏi tất cả các năm.

Trước khi tham gia cuộc hành trình dài 2.000km, bạn có từng thần tượng ai không? Hay muốn trải nghiệm thực tế về kiến thức của một môn học nào đó ở trên lớp?

Đường đi Mũi Yến.

Từ khi còn bé, mình là con cháu cưng trong nhà nên khá bị gò bó không được tung tăng trong xóm như các bạn, từ đó hình thành cho mình sự tò mò lớn hơn về thế giới bên ngoài. Hơn nữa môn học yêu thích nhất của mình là môn Địa lí. Lần đầu mình đi phượt cùng với thằng bạn thân đến vùng núi Tri Tôn, An Giang vào tháng 9/2019. Từ đó làm mình nhận ra được vẻ đẹp của thiên nhiên và những chuyến đi của mình bắt đầu từ đó.

Tuổi đời còn rất trẻ và lần đầu đi phượt với đoạn đường xa vậy bạn có gặp trở ngại gì không? Chẳng hạng như về gia đình, tài chính hay về phương tiện?

Vì mình là con trai và được bố dạy dỗ tốt nên mình tạo dựng được lòng tin với bố mẹ nên được bố mẹ ủng hộ. Về kinh phí hầu hết do mình tự đi làm thêm dành dụm, hiện tại mình cũng có đi chụp ảnh kiếm tiền thêm để phục vụ đam mê của mình. Còn về xe cộ, tất cả chuyến đi của mình đều chạy bằng chiếc cub 50CC do ba mình tặng vào ngày sinh nhật. Xe của mình là xe “còn zin” 100% không có độ gì hết nha! (Cười).

Trước khi bắt tay vào chuyến hành trình, bạn đã chuẩn bị những gì? Theo bạn thì một phượt thủ thì cần có những kỹ năng gì?

Thủy điện Đồng Nai.
QL1A, đoạn qua Vĩnh Hảo, Vĩnh Tân, Tuy Phong, Bình Thuận.

Do mình đã đi phượt từ cuối năm 2019 nên mình đã có khá nhiều kinh nghiệm quý báu hỗ trợ chính bản thân mình.Trước mỗi chuyến đi, mình thường vẽ lịch trình bao gồm: đường đi, thời gian... Tham khảo trên Google Maps, YouTube, Facebook… về những nơi mình sẽ đến để biết thêm thông tin. Còn đối với xe cộ, mình thường kiểm tra, bảo dưỡng full xe, gắn những món đồ cần thiết cho việc chạy xe. Còn về kĩ năng, mình nghĩ kĩ năng quan trọng nhất là xem Google Maps, còn lại thì tự tích lũy sau những chuyến đi thôi.

Tà Đùng, Đắk Nông

Trong cuộc hành trình này bạn đã đi qua những đâu? Nơi nào để lại cho bạn nhiều ấn tượng nhất?

Đồi cỏ Masara.

Trong cuộc hành trình tuổi 17, mình đã đi qua các tỉnh ven biển miền Trung từ Sài Gòn đến Nha Trang, các tỉnh Tây nguyên: Lâm Đồng, Đăk Nông, Đồng Nai... Nơi mà để lại nhiều ấn tượng cho mình nhất đó chính là đồi cỏ Masara, thuộc xã Tà Năng, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng. Hiện ra trước mặt mình là một thảo nguyên xanh và rộng, những ngôi nhà của người dân tộc mà mình lỡ quên tên, những đàn gia súc được chăn thả thật sự rất đẹp.

View từ đồi cỏ Masara, xã Tà Năng, Đức Trọng, Lâm Đồng.
Masara

Trong chuyến đi chắc bạn có nhiều kỉ niệm đẹp?

View nhìn từ Cầu Đắk Glong, Quảng Khê, Đắk Glong, Lâm Đồng.

Một kỉ niệm mà mình nhớ nhất có lẽ là chiều ngày Thứ 5 trong chuyến đi của mình, khi đó mình đang thực hiện đoạn đường Đà Lạt - Sài Gòn 500km, mình di chuyển vào khu vực hồ Kala thuộc huyện Di Linh, đoạn đường vào hồ nước thì mình đã đi qua buôn làng Kala, vẻ đẹp của nơi đầy còn rất hoang sơ, ít tác động của bên ngoài, bản sắc của người dân tộc còn hiện ra rất rõ và mình là một người khá thích khám phá văn hoá vùng miền nên mình rất trân trọng chiêm ngưỡng những nét đặc trưng của buôn làng.

Buôn Làng Kala, Di Linh.

Khi mình vào tới hồ thì trời nổi sấm sét, chuẩn bị mưa, nhanh chóng chụp hình vội, tại đây thì 2 chiếc điện thoại của mình còn lại chỉ còn 5% pin và rất may mình đã tải bản đồ ngoại tuyến trước đó. Tại hồ theo Maps thì có 2 con đường đi ra. Con đường thứ nhất, mình chọn khi chạy ra tới thì nhận ra là nó là đường dẫn nước từ hồ ra ngoài, phải băng đồi mới ra được, khi đó cũng 5h45 tối và rất may là mình đã không liều. Con đường thứ hai, mình cứ ngỡ ra được thì lại chạy vào rẫy trồng trà, sau đó là đường cục, khi đó mình còn bị chó đuổi nữa, một mình dưới chân núi vào cạnh lúc trời lặn thật sự rất sợ luôn. Cuối cùng khi quay trở lại buôn làng và mình đã chạy theo người dân để thoát ra ngoài.

Hồ Kala

Qua chuyến đi bạn đã học hỏi được những gì? Bạn muốn chia sẻ hay nhắn nhủ điều gì đến với các bạn trẻ đam mê phượt?

Hồ Tuyền Lâm, Đà Lạt.
Đèo Lương Sơn

Qua chuyến đi, mình hiểu thêm nhiều hơn về cuộc sống của các dân tộc trên Tây Nguyên, vẻ đẹp cổ xưa của Thành phố mộng mơ, vẻ đẹp của Tây Nguyên qua những con đường, các buôn làng, các hồ chứa nước. Về các tỉnh ven biển: mình chiêm ngưỡng được vẻ đẹp của những con đường biển đẹp nhất Việt Nam, những nét đặc trưng của từng thành phố ven biển: Phan Rang, Phan Rí, Cam Ranh, Nha Trang, Phan Thiết. Về chạy xe: mình rèn luyện được kĩ năng chạy xe tốt hơn trên những cung đường đèo, ven biển. Mình là một người rất muốn truyền cảm hứng cho giới trẻ, mình tin qua những khung hình và câu chuyện của mình thì mọi người sẽ có thêm nhiều động lực để theo đuổi đam mê của mình.

Cầu Long Hồ, Cam Ranh, Khánh Hoà.
Vịnh Cam Ranh
Vịnh Cam Ranh nhìn từ cảng quốc tế.

Cuối cùng bạn có những dự định gì cho tương lai?

Vịnh Nha Trang.

Dự định tương lai của mình là trở thành một filmaker, ghi lại những chuyến đi của mình để chia sẻ đến cho mọi người. Mục tiêu gần nhất của mình là xê dịch qua Campuchia, khám phá TP Kampot, SihanoukVille vì nhà em cũng khá gần biên giới. Các hòn đảo còn lại của biển Tây Nam: đảo Thổ Chu, Côn Đảo, Phú Quốc, một số hòn đảo nhỏ trong quần đảo Bà Lụa. Và một chuyến đi xuyên Tây Nguyên tới Đà Nẵng và về đường biển.

Trẻ em dân tộc trong Xã Tà Năng.

NHẬT KÝ HÀNH TRÌNH TUỔI 17

- Ngày 1: Sài Gòn - Vĩnh Hy - Cam Ranh 450km, dự tính lúc đầu là tới Phan Rang thôi nhưng vì muốn dưỡng sức cho ngày tiếp theo nên 2 đứa mình đã cố gắng chạy đến Cam Ranh rồi nghỉ.

- Ngày 2: Cam Ranh - Nha Trang, tận hưởng tất tần tật vẻ đẹp của TP biển đẹp nhất nhì Việt Nam.

- Ngày 3: Nha Trang - Đà Lạt.

- Ngày 4, sáng ngày 5: Đà Lạt, mình cùng chiếc máy ảnh thân yêu đi tìm lại những thứ cũ kỉ còn sót lại tại thành phố này.

- Ngày 5: Sau khi check out tạm biệt thành phố ngàn hoa, mình bắt đầu độc hành Đà Lạt – Sài Gòn 500km. Cụ thể là từ Đà Lạt mình di chuyển về Masara để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thảo nguyên. Sau một buổi hành xác thì mình quay xe về lại Di Linh để khám phá vẻ đẹp của đôi mắt Kala.

- Ngày 6: Từ Di Linh, mình phi chiếc cub thân yêu của mình qua những con đèo để đến được với Vịnh Hạ Long của Tây Nguyên. Sau đó mình đổ DT725 rồi về lại Sài Gòn.

Kết thúc 6 ngày, mình đã trải qua 5 cung đường khác nhau:

  1. Cung đường ra Sa Mạc ở Mũi Yến
  2. Những cung đường ven biển đẹp nhất Việt Nam: Vĩnh Hy, Cà Ná, Bàu Trắng, Đèo Lương Sơn.
  3. Những con đèo ngoạn mục: đèo Khánh Lê, đèo Prenn, DT725, QL28.
  4. Cung đường trên Mây tại Cầu Đất.
  5. Cung đường trên thảo nguyên, offroad nhẹ: Masara, đường vào buôn làng Kala.

Qua chuyến đi này, mình có rất nhiều trải nghiệm tuyệt vời mà khó có thể kể ra hết được, các bạn ai có câu hỏi gì cứ đặt ra mình sẽ trả lời cho nha, cảm ơn mọi người rất nhiều.

Đường vào Mũi Yến, Hoà Thắng, Bắc Bình, Bình Thuận.

Bài viết: Minh Tuệ

Ảnh: Lưu Trần Hoàng Tài