Nhắc đến làng quê Việt Nam là nhắc đến bầu trời tuổi thơ của nhiều thế hệ người Việt. Trước bao đổi thay của thời gian, dù nhịp sống hiện đại của thành phố đang dần len lỏi đến nông thôn thì hình ảnh làng quê vẫn luôn vẹn nguyên giá trị.

Trải dài khắp mảnh đất hình chữ S, từ miền Bắc, miền Trung đến miền Nam, là những làng quê nổi bật với vẻ đẹp cổ kính và nên thơ.

Tôi tin chắc rằng, bất cứ ai khi đến thăm bất cứ ngôi làng nào trên dải đất hình chữ S đều chung một cảm giác bồi hồi, xúc động. Xúc động vì vẻ đẹp cổ kính nên thơ của những ngôi làng, vẫn hiên ngang vững vàng trước bao khắc nghiệt của thời gian hay xúc động vì trọn vẹn tuổi thơ ùa về. Chỉ biết rằng nếu muốn lòng mình lắng dịu lại, hiền hòa hơn thì hãy về với làng quê Việt - nơi an toàn và cũng là nơi bình yên nhất.

Làng An Cố thuộc xã Thụy An, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

Làng An Cố thuộc xã Thụy An, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình là một ngôi làng còn khá nhiều ngôi nhà xưa cũ và nhiều công trình kiến trúc cổ, ở đây có nghề trồng thuốc lào “chồng hút vợ say, thằng bé cầm điếu lăn quay ra nhà”. Một số hình ảnh mà thầy Tô Quang Mạnh, giáo viên trường THCS Nguyễn Đức Cảnh, Khu 7, thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình ghi lại chắc hẳn sẽ gợi cho mọi người một thoáng hồn quê Việt.

Bà con đang thu hoạch lá thuốc lào.

Đây là những hình ảnh được thầy Quang Mạnh ghi lại khá tình cờ nhưng khắc họa đúng nhất, chân thực nhất. Ông đã cho chúng ta thấy những hình ảnh đẹp về làng quê mộc mạc gần gũi khiến người xem ngỡ như chính mình đang được đứng đó.

Lá thuốc lào được phơi quanh những ngôi nhà cổ kính.

Với những hình ảnh đẹp về làng quê Việt Nam được thầy giáo Mỹ thuật ghi lại thì các bạn chẳng cần phải đi đến tận nơi mà vẫn cảm nhận được những nét đẹp mộc mạc gần gũi của làng quê Việt.

Làng quê Đồng Bằng Bắc Bộ đẹp bình dị qua lăng kính của thầy giáo Mỹ thuật.

Cùng ngắm một số ảnh về làng quê của thầy giáo Tô Quang Mạnh:

Hình ảnh cổ xưa của làng quê Việt Nam.

Áo tứ thân và khăn mỏ quạ nó là trang phục của các phụ nữ thôn quê vùng Kinh Bắc (Bắc Ninh - Vùng Quan Họ) và cũng là loại trang phục của người phụ nữ nông thôn xưa.
Người con gái Việt trong tà áo dài bên ngôi làng cổ.
Cảnh làng quê luôn gắn liền với kí ức tuổi thơ.
Hàng cau, lũy tre là hình ảnh quen thuộc của làng quê Việt Nam.

Một buổi chiều tà ở làng quê Đồng Bằng Bắc Bộ.
Trò nghịch ngợm mỗi buổi trưa hè của tuổi thơ nơi làng quê.
Bức ảnh gợi cho ta về những năm tháng của tuổi thơ.

Đất nước ta còn rất nhiều những cảnh thôn quê khá đẹp nữa, đây chỉ là một phần mà thầy giáo Quang Mạnh ghi lại được.

Bài viết: Minh Tuệ

Ảnh: Tô Quang Mạnh