Tuổi trẻ là những ước mơ, hoài bão, những hành trình để khẳng định bản thân. Là những tháng ngày tươi đẹp và tràn đầy nhiệt huyết, sống hết mình với đam mê, với cuộc đời.

Với anh Lê Quang Long, tuổi trẻ của anh chính là những tháng ngày rong ruổi khắp mọi miền tổ quốc, mang nụ cười đến với trẻ em vùng cao. Nhắc tới anh Lê Quang Long, có lẽ nhiều người biết đến anh như một nhiếp ảnh gia. Nhưng với tôi anh là "người mang những tia nắng hạnh phúc đến với vùng cao, là người lưu giữ những khoảnh khắc đẹp của cuộc sống"

Anh Lê Quang Long là một nhiếp ảnh gia trẻ sinh năm 1993, quê Quảng Nam.

"Nhiều năm sau người khác nhớ đến tôi vì điều gì tôi không chắc, nhưng tôi khi nhớ đến chính mình, chắc chắn sẽ là một hình ảnh hết mình- nhiệt huyết- tràn đầy năng lượng và luôn thành tâm cầu nguyện những điều tốt nhất cho trẻ em và đồng bào vùng cao nói riêng cũng như tất cả mọi người nói chung" anh chia sẻ.

Sống trọn từng khoảnh khắc, luôn mang niềm vui tới mọi người.

Bỏ dở việc học để theo đam mê nhiếp ảnh

Vào năm 2014, ở độ tuổi 22, lần đầu anh Long đặt chân tới Hà Giang trong chuyến xuyên Việt đầu tiên của mình. Anh rong ruổi 37 ngày với chiếc máy ảnh mượn của bạn. Sau chuyến hành trình đó anh nhận ra đam mê của mình với nhiếp ảnh. Nhưng với một chàng sinh viên nghèo thì việc mua một chiếc máy ảnh đâu dễ dàng gì, lúc đó tài sản của anh chỉ có một chiếc xe máy cũ đã đi hơn 10 năm và một cái laptop cũ. Anh đã có một quyết định liều lĩnh đó là bán xe và laptop để mua máy ảnh. Anh quyết định bỏ dở việc học tại một trường đại học danh tiếng để theo đam mê nhiếp ảnh.

Bỏ dở việc học tại trường Đại Học Kinh Tế TP.HCM để theo đam mê nhiếp ảnh.

"Ở độ tuổi đẹp nhất đời người, dĩ nhiên chúng ta phải dành thời gian để làm những thứ đẹp nhất. Đó là để khát khao, để ước vọng, để cống hiến. Chúng ta hãy cứ tự do làm những gì mình muốn, mình nghĩ... Vì tuổi trẻ không bao giờ quay lại, nghĩ ngay và làm ngay để về sau không có gì phải hối tiếc", anh chia sẻ thêm.

Sống hết mình với đam mê để sau này khi nhìn lại ta sẽ không hối tiếc.

Những chuyến đi và hành trình "Những bước chân xanh"

Sau khi mua được chiếc máy ảnh, chàng sinh viên năm 4 đã lang thang khắp nơi trên mảnh đất chữ S, gặp gỡ và cảm nhận cuộc sống của người dân địa phương, thấu hiểu những khó khăn và muôn vàn thiếu thốn của họ. Nhưng sau tất cả nụ cười vẫn luôn nở trên môi những con người ấy, những bức ảnh của anh đã phác họa chân thực nhất về niềm lạc quan đó.

Nụ cười hạnh phúc của cụ bà trước ống kính.

Sau 8 năm kể từ ngày bỏ ngang việc học theo con đường nhiếp ảnh anh đã có cho mình 4 chuyến xuyên Việt với vô vàn trải nghiệm quý giá trong những chuyến thiện nguyện.

Nụ cười lạc quan luôn trên môi chàng nhiếp ảnh gia Quảng Nam.

Sinh ra và lớn lên tại một vùng quê nghèo, anh hiểu rõ hơn hết sự khổ cực của những người nông dân. Rong ruổi trên khắp mọi miền tổ quốc anh bắt gặp hình ảnh các em nhỏ chân đất đi đến trường cách hàng chục km, hình ảnh các em chỉ mặc chiếc áo phong phanh dưới các rét 6-7 độ, hình ảnh các em thiếu thốn đủ thứ khiến anh luôn canh cánh trong lòng, những điều đó thôi thúc anh phải làm điều gì để giúp đỡ những đứa trẻ và người dân nơi đây.

Hình ảnh 2 em nhỏ đang chơi đùa được anh Lê Quang Long chụp được.

Vì vậy tháng 6/2020 nhóm thiện nguyện "Những bước chân xanh" đã ra đời. Dự án  "Những bước chân xanh" tập trung giúp đỡ đối tượng trẻ em và người lao động nghèo ở vùng cao. Dự án này đã có sự tham gia của các bạn trẻ có chung tinh thần thiện nguyện, muốn đóng góp sức lực tới các hoạt động nhân văn, mang tính xã hội.

Hình ảnh anh Lê Quang Long cùng nhóm thiện nguyện "Những Bước Chân Xanh" trao tặng áo ấm cho các em nhỏ tại Hà Giang.

Đầu năm 2021, Quang Long cùng nhóm bạn trẻ đã đặt ra mục tiêu xây dựng 100 thư viện và nấu các bữa ăn tình thương cho các trẻ em vùng cao ở những điểm trường mà nhóm đi đến.

Những bữa ăn tình thương của nhóm.

Đến nay nhóm đã đang và thực hiện những chương trình ý nghĩa như:

45 ngày trong rốn lũ miền Trung 2020.

Chiến dịch "Mùa đông cho em" ở các vùng Lào Cai, Lai Châu, Hà Giang 2020.

Chuyến xuyên Việt mang "Tết yêu thương" đến các tỉnh vùng cao, chuyến xe "Tết yêu thương" tại Đăk Nông…

60 ngày cùng miền Nam chống dịch 2021.

Đang triển khai chiến dịch 10.000 áo ấm mùa đông cho trẻ em vùng cao.

Đang triển khai 10.000.000 bữa ăn vùng cao, tiếp sức trẻ em đến trường.

Những việc anh Long cùng nhóm thiện nguyện "Những bước chân xanh" đã làm giúp rất nhiều trẻ em vùng cao cũng như mang đến những nụ cười hạnh phúc cho các em nhỏ. Có một câu nói như thế này "việc bạn giúp một đứa trẻ, không chắc sẽ thay đổi cả thế giới, nhưng chắc chắn sẽ thay đổi cả cuộc đời của đứa trẻ đó", hi vọng rằng trong tương lai anh Long cùng nhóm thiện nguyện của mình sẽ tiếp tục có những chương trình từ thiện ý nghĩa, sưởi ấm những trái tim vùng cao.

Bài Viết: Phương Hoa
Ảnh: NAG Lê Quang Long