Ninh Thuận là vùng đất thừa nắng thiếu mưa với thời tiết vô cùng khắc nghiệt, nhờ vậy mà đã tạo nên một khung cảnh hoang sơ, chân chất với đồi cát mênh mông như sa mạc có tên là Nam Cương.

Đồi cát Nam Cương thuộc xã An Hải (Ninh Phước) rộng hàng trăm ha được giới chuyên môn du lịch đánh giá là một trong những “bình nguyên” cát đẹp nhất Đông Nam Á. Nằm cách Tp. Phan Rang - Tháp Chàm khoảng 8km về hướng Nam.

Cái đẹp của Đồi cát Nam Cương còn lộ rõ hơn khi bạn đứng trên đỉnh những ngọn đồi cao vút. Bạn phóng phóng tầm mắt cò thể ôm trọn hết những gì đẹp nhất mà Nam Cương mang lại. Bốn hướng nơi này được bao bọc bởi núi, biển, làng mạc, vườn cây và cánh đồng lúa. Bạn hay dù bất cứ ai có dịp một lần đến với đồi cát Nam Cương đều phải trầm trồ khen ngợi nơi này. Và sẽ có những trải nghiệm thú vị không thể nào quên trong suốt những ngày tháng khám phá nơi đây.

Với đặc thù riêng, đồi cát nơi đây hàng ngày hàng giờ thay đổi theo những làn gió. Chỉ cần một đợt gió táp mạnh là những sóng cát vàng óng lại nhấp nhô chuyển mình tạo ra những hình thù lạ mắt. Nó mang trong mình một vẻ đẹp riêng tư không thể nào thay thế, vừa quyến rũ vừa lạ kỳ.

Nhìn từ trên cao các sóng cát uốn lượn tựa dải lụa đào mơ màng trong gió. Bạn dạo bước trên đồi cát, bạn sẽ cảm nhận sự dịu dàng của những hạt cát li ti, mềm mịn. Chúng như ôm ấp bàn chân, níu kéo như gọi mời và lưu luyến bạn. Và đặc biệt hơn bạn sẽ trải nghiệm hình ảnh những vết chân của chính bạn in hằn trên cát. Chúng tạo nên một lối mòn rồi lại bị gió xóa sạch dấu vết sau 1 đêm.

Thời điểm đẹp nhất trong ngày để chiêm ngưỡng đồi cát Nam Cương là vào buổi sớm bình minh hoặc hoàng hôn.

Buổi sớm từ 5 giờ – 7 là lúc những tia nắng màu lam đầu tiên lan dần trên cát vàng. Nó làm cho chúng hiện rõ những tầng lớp khác nhau, những dải màu được sắp xếp độc đáo. Những dải tối rồi sáng, với màu vàng rồi dần dần ửng sang sắc cam nhạt. Có nơi thì thẳng tăm tắp. Cũng có những chỗ lại vút cao ngợp tầm mắt. Chúng cứ sóng sánh uốn lượn thành những đường cong điệu đà.

Buổi chiều từ 16 giờ – 18 giờ trong ngày, khi hoàng hôn buông xuống lại đem đến cho du khách một không gian lĩnh lặng, mát mẻ và thật đẹp. Ông mặt trời đỏ rực dần dần biết mất sau những dãy núi xa xa để lại loang loáng những vệt ráng hồng trên bầu trời, tạo nên những cảnh tượng hết sức thơ mộng và trữ tình.

Đồi cát Nam Cương là nơi gắn liền với đời sống thường ngày của đồng bào dân tộc Chăm. Hình ảnh đẹp nhất đọng lại trong mắt du khách khi đến đây đó là những thiếu nữ Chăm. Những cô gái đang đội thúng, lu sành bước khoan thai trên những triền cát. Đâu đó những chú mục đồng chăn cừu trên đồng xanh trong bóng chiều lảng bảng. Tất cả thật đẹp bình yên và giản dị. Và đó cũng là nét mời mọc kêu gọi du khách hãy đến với nơi này.

 Ảnh: Vietnam Beauty