Không chỉ hấp dẫn bởi cái tên khá mỹ miều “mùa vàng Tam Cốc”, nơi có khung cảnh nên thơ bậc nhất đất cố đô Ninh Bình này còn hấp dẫn du khách bởi những cô lái đò bằng chân độc đáo.

Khi trang Insider đăng tải đoạn video về những người chèo đò ở xã Ninh Hải dùng chân, điều khiển chiếc đò nhỏ lướt nhẹ nhàng trên sông Ngô Đồng thu hút cả triệu lượt xem, rất đông du khách trong và ngoài nước đã tìm về tuyến du lịch này để trải nghiệm.

Tiếp tục được trang du lịch nổi tiếng Culture Trip chia sẻ, hình ảnh và video về những chuyến đò chèo bằng chân trên dòng Ngô Đồng, len lỏi qua các dãy núi, hang động và cánh đồng lúa chín ở Tam Cốc - Bích Động càng khiến nhiều du khách tìm về những ngày cuối tháng 5 năm này.

Và các tour du lịch thăm Tam Cốc - Bích Động vốn đã nổi tiếng bởi các điểm đến được ví như “Vịnh Hạ Long trên cạn” nay lại được biết đến bởi trải nghiệm trên những chuyến đò có cách chèo không giống ai này.

Với phí chở đò là 150.000 đồng/chuyến đò, chèo trong 3 giờ đồng hồ, thực sự người điều khiển sẽ rã rời nếu chỉ sử dụng đôi tay. Đó chính là lý do mà những người dân ở đây chia sẻ về cách chèo thuyền bằng chân đặc biệt của họ. Theo nhịp chậm của những đôi chân, họ nhẹ nhàng điều khiển hai mái chèo, đưa du khách du ngoạn giữa cánh đồng lúa chín vàng, bao quanh là núi non trùng điệp dọc con sông Ngô Đồng. Ngoài ngắm nhìn cánh đồng lúa vàng, du khách còn được đi qua 3 hang (Tam Cốc) là hang Cả (dài 127m), hang Hai (dài khoảng 60m) và hang Ba (dài khoảng 50m).

Mỗi hộ dân ở xã Ninh Hải đều có một con đò chở khách và được hành nghề ở Khu du lịch. Với khoảng 1.200 chiếc đò, Ban quản lý du lịch ở đây đã đưa ra yêu cầu bắt buộc các hộ dân có thuyền phải thực hiện lần lượt các vòng đò, tránh việc cạnh tranh về giá dịch vụ cũng như bảo đảm quyền lợi của du khách. Tùy theo công việc mà các hộ dân được cắt cử chèo đò sẽ có một thành viên trong gia đình ra bến lái đò chở du khách đi tham quan. Vì vậy, người dân ở Ninh Hải từ trẻ tới già đều chèo đò rất thành thạo và điêu luyện.

Khác với ruộng bậc thang Tây Bắc như Mù Cang Chải, Sa Pa và Hoàng Su Phì cũng như những cánh đồng lúa thẳng cánh ở miền Tây Nam Bộ ở An Giang, Đồng Tháp, cánh đồng lúa ở Tam Cốc nằm giữa sông và núi tạo thành một khung cảnh vừa nên thơ, vừa trữ tình và không kém phần huyền ảo, cổ tích. Việc những người lái đò sử dụng đôi chân dẻo dai của mình để chèo đò lại càng khiến cho du khách, đặc biệt người nước ngoài cảm thấy phấn khích, bởi rất khó có thể bắt gặp ở nơi khác, ngoài Việt Nam.

Những chiếc đò nhỏ, ốp bằng tôn như những chiếc lá đậu sát nhau dọc bến Thạch Bích (khu du lịch Tam Cốc - Bích Động). Tất cả đò đều được đánh số thứ tự, tới lượt thì xếp hàng trên bến sông chở khách.
Với khoảng ba tiếng đồng hồ di chuyển, những chuyến đò chèo chân của người dân Ninh Hải lướt nhẹ trên dòng sông Ngô Đồng, đưa du khách ngoạn cảnh Tam Cốc, nơi cánh đồng lúa chín vàng được bao quanh bởi núi non trùng điệp.
Không cứ phụ nữ hay người già, những đôi chân thoăn thoắt đạp mái chèo đưa con thuyền lướt nhẹ trên dòng sông Ngô Đồng.
Con thuyền nhỏ chở đầy lúa thu hoạch từ những thửa ruộng dòng sông Ngô Đồng của hai vợ chồng ở xã Ninh Hải điều khiển trong một chút ngượng ngùng trước ống kính của lữ khách.
Việc những người lái đò sử dụng đôi chân dẻo dai của mình để chèo đò đã khiến du khách nước ngoài cảm thấy cực kì ngạc nhiên và thích thú, bởi rất khó có thể bắt gặp ở nơi khác, ngoài Việt Nam.
Kỹ năng chèo đò bằng chân của người dân chèo đò ở xã Ninh Hải rất điêu luyện và dù chở nặng lúa gặt về như trong ảnh, đôi chân cứ thoăn thoắt chẳng khác gì chèo tay.
Bất chấp mọi địa hình, người vợ dùng đôi chân dẻo dai của mình điều khiển chiếc thuyền lao đi vun vút chở lúa và cả người chồng ở Tam Cốc.
Con thuyền nhỏ chở đầy lúa chầm chậm của hai vợ chồng, mái chèo chân nhịp nhàng khua đều, lướt trên mặt nước êm đềm là những khoảnh khắc lắng đọng cho du khách nhấm nháp cái cảm xúc khi đi trên dòng sông Ngô Đồng trữ tình.
Dọc hai bên dòng sông Ngô Đồng là cánh đồng lúa thơ mộng khiến du khách mê mẩn khung cảnh nên thơ này khi một lần được ngồi trên chuyến đò du ngoạn giữa cánh đồng lúa chín vàng.
Cô lái đò ngồi trên thuyền với một tư thế rất thoải mái, 2 tay buông thõng, chỉ có đôi chân là chèo đò một cách cực kì thuần thục và nhịp nhàng như thể họ đang tập một bài thể dục. Khi không có khách, dễ nhìn thấy hình ảnh những người phụ nữ lái đò gác chân chèo chào nhau.

Nguồn: Phóng sự ảnh Trọng Chính/ Reatimes.vn

Link gốc: http://dulich.reatimes.vn/mua-vang-tam-coc-du-ngoan-voi-nhung-chuyen-do-cheo-chan-300665.html