Ở tuổi 58 có lẽ nhiều người sẽ chọn cho mình cuộc sống an nhàn, ổn định. Nhưng với chú Huỳnh Thanh Sơn ở cái tuổi 58 chú lại dành nhiều thời gian hơn cho nhiếp ảnh, một đam mê mà chú đã thích từ lâu, mà những năm gần đây mới có điều kiện theo đuổi.

Chú Huỳnh Thanh Sơn, 58 tuổi, quê Ninh Thuận.

Có dịp ghé ngang Thành phố Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận), ngồi nhâm nhi ly cà phê, nghe chú Thanh Sơn tâm sự, cùng chú đi săn những khoảnh khắc đẹp tại mảnh đất đầy nắng và gió mới cảm nhận hết được sự nhiệt tình của người đàn ông trung niên với dáng người nhỏ nhắn này.

"Chú yêu cái đẹp, yêu cái ánh nắng xuyên qua hàng cây mỗi khi đi ngoài đường, yêu con sóng vỗ vào bờ mỗi khi ra biển, yêu cái màu hoàng hôn hay cả lúc bình minh vừa ló dạng... mọi thứ đều quá tuyệt vời, nó thu hút chú không rời. Cũng vì muốn lưu giữ lại những khoảnh khắc đẹp ấy mà chú thành ra đam mê nghệ thuật nhiếp ảnh.", chú Sơn tâm sự.

Bình minh trên hòn Đỏ - Ninh Thuận
Hoàng hôn trên cánh đồng cừu
Bình minh trên biển
Nhiếp ảnh giúp chú lưu giữ những khoảnh khắc đẹp mà mình chứng kiến được.

Mặc dù sinh sống ở Ninh Thuật từ nhỏ, am hiểu hết mọi ngóc ngách của thành phố nhưng mỗi lần đi chụp ảnh cùng, tôi vẫn thấy chú say mê, nắn nót từng khung hình như lần đầu tiên gặp gỡ.

"Chú đã thích nhiếp ảnh từ lâu nhưng vì xưa không có điều kiện nên không thể theo đuổi. Từ khi có nhiều thời gian hơn, chú mới bắt đầu mày mò chụp ảnh, tính đến nay cũng đã hơn 5 năm rồi. Khi chụp ảnh, chú làm quen với nhiều anh em trong nghề, được giao lưu học hỏi lẫn nhau giúp cuộc sống chú trở nên nhiều màu sắc hơn, vì thế chú cảm thấy vui lắm nên lại càng hết lòng theo đam mê bộ môn này hơn."

Theo đuổi đam mê không bao giờ là muộn, chỉ là bạn có dám theo đam mê của mình hay không.

Vì nhiếp ảnh không phải nghề chính mà chỉ là đam mê mà chú yêu thích, nên chú cũng gặp nhiều khó khăn về kinh tế và thời gian. Nhưng khi được gia đình, bạn bè đồng cảm, hiểu và khích lệ nên chú cũng vượt qua và tiếp tục theo đam mê.

Vũ điệu Apsara trên tháp cổ
Những bức ảnh chú chụp được gia đình, bạn bè khen ngợi giúp chú thêm nhiều động lực hơn.

Những bức ảnh chú chụp luôn mang đến cho người xem cảm giác bình yên khó tả, như được quay trở về quê hương, được quay trở lại với tuổi thơ. Những bức ảnh của chú giống như tính cách chú vậy, giản dị, dễ thương, luôn mang đến cho mọi người những năng lượng tích cực.

Những đứa trẻ chơi đùa tại đồi cát Nam Cương, Phan Rang, Ninh Thuận.

Ninh Thuận những mùa khô hạn.

Yên bình một vùng quê

Khi được hỏi chú có nghĩ đến việc tham dự các cuộc thi nhiếp ảnh, hay nhận chụp ảnh để bán không thì chú trần tình: "Trước đây chú có nghĩ đến việc tham dự các cuộc thi nhiếp ảnh, nhưng chú nghĩ lại đã thi thì phải có sự hơn thua, hơn thua thì sẽ có sự cay cú, mà nghệ thuật thì nhìn nhiều góc độ khác nhau, có người cho đẹp có người lại cho là xấu, vậy nên chú không tham dự các cuộc thi nữa, chỉ cần mình thấy đẹp, bạn bè thấy đẹp là vui rồi".

Tiêu chuẩn cái đẹp của mỗi người là người là khác nhau. Chú không muốn hơn thua với đời chỉ cần mình thấy đẹp, bạn bè thấy đẹp là được.

Và chú cũng không nghĩ đến việc sẽ nhận chụp ảnh hay bán tranh vì chú nghĩ mình chỉ là nghiệp dư, nhiếp ảnh với chú đơn thuần chỉ là đam mê, chú muốn cái đam mê này nó nhẹ nhàng, đơn giản không có áp lực và cuộc đời chú luôn là một màu xanh, tràn đầy những năng lượng tích cực.

Bởi thế, khi trò chuyện cùng chú, tôi thấy cảm mến vô cùng trước một người đàn ông hiền lành, giản dị nhưng thật nhiệt tình và chu đáo trong những chia sẻ của mình.

Nhiếp ảnh với chú đơn thuần chỉ là đam mê.

Vietnam Beauty mời độc giả cùng chiêm ngưỡng thêm một số bức ảnh đẹp tại quê hương Ninh Thuật của chú Huỳnh Thanh Sơn.

Đồi cừu An Hòa

Thân Cò lặn lội
Đường Cong

Mùa rêu trên hòn Đỏ

Một chiều trên cánh đồng điện gió
Chạy bão
Hình ảnh người diêm dân
Dòng chảy thời gian

Mưu sinh trên đầm Nại

"Cuộc sống rất ngắn, đừng lãng phí nó bởi nỗi buồn. Hãy là chính mình, luôn vui vẻ tự do và trở thành bất cứ gì bạn muốn!"

Đó là những lời chú muốn chia sẻ tới mọi người. Chúc chú có thật nhiều sức khỏe, nhiệt huyết để theo đuổi đam mê và những năng lượng tích cực sẽ luôn tràn đầy trong chú.

Bài viết: Phuong Hoa

Ảnh: Huỳnh Thanh Sơn