Trong suốt thời gian 2020 - 2021, không chỉ riêng Việt Nam mà toàn thế giới phải gồng mình vượt qua cơn đại dịch Covid-19. Nhưng, trong bối cảnh ấy, hình ảnh về con người, đất nước, phong cảnh Việt Nam liên tục được cộng đồng thế giới biết đến, ngưỡng mộ và bất ngờ về một vẻ đẹp đầy mê hoặc.

Để có được điều này, một số nhiếp ảnh gia Việt Nam đã thể hiện bản lĩnh của mình bằng việc mang ảnh đi tham dự các cuộc thi ảnh quốc tế lớn, hay như cùng tham gia vài cuộc triển lãm ảnh quốc tế. Để rồi từ đó, hàng loạt hình ảnh đẹp của đất nước đã liên tục xuất hiện trên nhiều kênh thông tin, báo và tạp chí hàng đầu nước ngoài... Trong số này, phải kể đến Nhiếp ảnh gia (NAG) Nguyễn Tấn Tuấn với nhiều bộ ảnh đặc sắc đã đạt giải cao trong các cuộc thi nhiếp ảnh lớn trên trường quốc Tế và ngay tại Việt Nam.

Với NAG Tuấn Nguyễn, nhiếp ảnh luôn là kênh kết nối mọi người lại với nhau.

Xuất thân từ một kỹ sư xây dựng nhưng rồi những thành công vang dội đến với anh lại từ con đường nhiềp ảnh khi bắt đầu trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Kể từ lúc ấy, anh là gương mặt thân quen trong các cuộc thi nhiếp ảnh lớn của quốc tế cũng như Việt Nam.

Qua cuộc trò chuyện gần đây với Vietnam Beaty, được biết anh có nhiềm đam mê nghệ thuật nhiếp ảnh từ khi còn rất trẻ và bắt đầu bước theo con đường này từ năm 2015. Chỉ trong vòng 5 năm, từ một kỹ sư xây dựng không biết gì về nhiếp ảnh, bằng con đường tự tìm hiểu, nghiên cứu và rồi dấn thân vào lĩnh vực đầy mê hoặc này. Qua bao nhiêu năm dấn thân, đến từng vùng miền của đất nước và để rồi anh trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp từ khi nào cũng không nhớ, nhờ vào nhiều bộ ảnh đặc sắc đạt giải cao trong các cuộc thi nhiếp ảnh lớn.

Vietnam Beauty rất hân hạnh khi đã có cuộc trò chuyện cùng anh, nghe anh chia sẻ đôi điều về đam mê nhiếp ảnh trong anh.

Với nhiều nhiếp ảnh gia thành danh hôm nay đếu có con đường "tắt" là bỏ ngang công việc chuyên môn chính. Còn với anh thì cơ duyên nào đã đưa anh đến với nhiếp ảnh ?

Nhiếp ảnh đến với Tuấn rất là tình cờ và như là một cái duyên!

Đầu năm 2015, gia đình có đi Đà Lạt chơi, Tuấn có mượn máy ảnh của người em để mang theo chụp, lúc đó cũng chưa biết chụp mà chỉ để chế độ Auto (tự động) thôi. Sau khi về lại TPHCM thì bắt đầu lên mạng tìm hiểu về cách chỉnh ảnh bằng các phần mềm như Picasa, Lr, Pts... và mình vô tình được ngắm những bức ảnh của anh Andre Luu.

Lúc đó mình tò mò không hiểu chụp cách nào lại đẹp như thế. Rồi bắt đầu tìm hiểu, mày mò nghiên cứu thêm để rồi niềm đam mê ngấm dần vào mình lúc nào cũng chẳng hay. Giờ đây nhìn lại, có thể nói rằng thật sự chính những bức ảnh của anh Andre Luu đã tạo cảm hứng cho mình khi đến với bộ môn nhiếp ảnh này.

Cũng từ đó, Tuấn thường sắp xếp thời gian để rong ruổi khắp nơi ghi lại cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp và nét văn hóa đặc sắc của cộng đồng dân cư. Mình đã nỗ lực sáng tạo nghệ thuật để góp phần quảng bá hình ảnh, vẻ đẹp Việt Nam đến gần hơn với bạn bè quốc tế.  Mình cũng chỉ nghĩ đơn giản rằng, trong nghệ thuật nhiếp ảnh, mỗi người có tư duy và góc nhìn riêng. Mình luôn sáng tạo, phát hiện góc ảnh mới cũng như truyền cảm xúc riêng qua từng tác phẩm.

Anh được cộng đồng biết đến qua hàng loạt giải thưởng nhiếp ảnh quốc tế bằng những bức ảnh mà ai ngắm nhìn cũng phải trầm trồ và tâm đắc. Vậy giải thưởng nào với anh là "của quý" nhất cho đến lúc này?

Với giải trong nước thì giải Quốc gia năm 2016 là giải mình nhớ mãi, vì là giải lớn nhất nước 2 năm tổ chức một lần. Khi đó mới chơi nhiếp ảnh nhưng nhờ sự động viên của các anh đi trước nên mạnh dạn gửi ảnh và may mắn đến với mình, nó tạo động lực và tự tin cho những lần thi tiếp theo. Lúc đấy, mình cảm thấy thật bất ngờ và hạnh phúc vì sự dấn thân của mình đã được công nhận.

Một số tác phẩm đạt giải thưởng nhiếp ảnh danh giá của tác giả:

Năm 2021 có thể xem là thời điểm NAG Nguyễn Tấn Tuấn gặt hái được nhiều thành công tại một số cuộc thi Nhiếp ảnh lớn trong và ngoài nước.
Ước mơ tự do - Huy chương bạc cuộc thi ảnh trắng đen toàn quốc do HOPA tổ chức năm 2019.
Tác phẩm “Burden salt harvest” Giải nhì cuộc thi Skypixel 2019 chủ đề Fun.
Tác phẩm: Old man Cham - Giải Ba đề tài Chân dung (Chuyên nghiệp), cuộc thi Monochrome 2020.
Thu hoạch hoa súng trên cánh đồng ngập nước ở Mộc Hóa, Long An. Tác phẩm từng được vào vòng chung kết cuộc thi ảnh quốc tế lần thứ 17 của tạp chí Smithsonian.
Tác phẩm "Boat carrying flowers" (tạm dịch: Thuyền chở hoa), được chọn vào hạng mục "Đề cử" ở cuộc thi "Nhiếp ảnh và Video trên không SkyPixel" lần thứ 5. Anh Tuấn cho biết anh chụp lại khoảnh khắc nhà sư chở hoa trên thuyền để về chùa trang trí Tết tại Đồng Tháp Mười. "Những bóng mây phản chiếu trên sông khiến con thuyền như đang đi trên mây", tác giả chia sẻ.

Ngoài ra anh Tuấn còn tham gia làm giám khảo nhiều cuộc thi nhiếp ảnh trong nước. Cuộc thi để lại nhiều kỉ niệm nhất là được mời làm giám khảo cuộc thi 35AWARDS.COM năm 2017 (đây là cuộc thi nhiếp ảnh quốc tế với quy mô lớn. Cuộc thi hội tụ hơn 257 nghìn ảnh của hơn 103 nghìn tác giả từ hơn 160 quốc gia tham dự). Anh Tuấn là giám khảo đầu tiên ở Việt Nam được mời chấm, BTC chọn 35 giám khảo ở 35 quốc gia.

Anh có nhắn nhủ gì đến những bạn trẻ đã và đang đam mê với nhiếp ảnh?

Tuấn cho rằng hãy cứ đam mê và chịu khó đi nhiều nơi, quá trình sáng tác sẽ tạo nên bản sắc và phong cách cho riêng mình. Hãy học hỏi các nhiếp ảnh gia đi trước, nhưng không theo lối mòn. Và luôn truyền cảm xúc khi ngắm nhìn khung cảnh đời thực để có được bức ảnh ưng ý, tạo nên dấu ấn riêng.

Ban đầu đến với thứ ánh sáng đầy mê hoặc này, ai cũng phải trải qua thời kỳ bắt đầu tập tành chụp ảnh, thấy gì cũng chụp, chụp từ người thân trong nhà đến bất kỳ những gì lọt vào mắt bạn ngoài đường. Đi đến đâu Tuấn cũng chụp và chụp rất nhiều. Niềm đam mê đó trở thành thói quen không thể bỏ. Chính đam mê chụp ảnh thôi thúc Tuấn phải có nhiều chuyến đi hơn nữa để được tận mắt ngắm nhìn cảnh đẹp nên thơ, hùng vĩ của Việt Nam và lưu lại những khoảnh khắc kỳ diệu ấy. Vậy là, sau khi đắn đo suy tinh thiệt hơn, mình bắt đầu chuyển đổi công việc để vác balo lên thực hiện những chuyến du lịch khám phá và người bạn đồng hành không thể thiếu chính là chiếc máy ảnh.

Hãy biết cách niềm đam mê nhiếp ảnh, cuộc sống của bạn cũng sẽ được làm mới, nó dường như sẽ giúp các bạn trở thành một người hoàn toàn khác với những suy nghĩ tích cực, luôn nhìn ra những cái hay, cái đẹp của cuộc sống. Đam mê nhiếp ảnh còn giúp các bạn dễ dàng kết bạn và học hỏi được rất nhiều điều thú vị từ những câu chuyện trong bức ảnh của mình.

Cảm ơn anh Tuấn Nguyễn đã bớt chút thời gian trò chuyện cùng Vietnam Beauty và chúc anh gặt hái được nhiều thành công trên con đường chinh phục những giải thưởng nhiếp ảnh lớn trên thế giới.

Bài viết: Phuong Hoa

Ảnh: NAG Nguyễn Tấn Tuấn