Cuộc sống đang ngày một phát triển, hiện đại và đô thị hóa; những công trình nguy nga hay những thành phố nhộn nhịp lấp lánh ánh đèn ngày càng nhiều. Nhưng đó đã không phải là những thứ xa xỉ và hiếm gặp. Cuộc sống phồn hoa nơi đô thị đôi khi sẽ khiến con người ta cảm thấy ngột ngạt, hối hả và muốn tìm đến những khoảnh khắc bình yên, lối sống chậm rãi của một miền quê.

Nơi làng quê thanh bình có những lũy tre làng rì rào trong gió, những đứa trẻ mục đồng chăn trâu, cây đa giếng nước đã trở thành nguồn cảm hứng vô tận cho các nhà văn, nhà thơ và cả những nhiếp ảnh gia.

Mời độc giả cùng Vietnam Beauty chiêm ngưỡng những khung hình đắt giá về miền quê Bắc Bộ của nhiếp ảnh gia Trần Quang Hiếu.

Đôi bạn rủ nhau tắm mát trưa hè - một hình ảnh rất đỗi bình dị qua lăng kính Trần Quang Hiếu (anh sn 1983) với niềm đam mê nhiếp ảnh.

Hiện nay, cuộc sống của những làng quê Việt đã và đang ngày một chịu sự tác động và đổi mới của đô thị hóa nên ít nhiều đã không còn giữa được những nét mộc mạc và giản dị như xưa. Những hình ảnh nhiếp ảnh Trần Quang Hiếu truyền tải đến quý độc giả ngày càng trở nên quý giá hơn bao giờ.

Tắm mát cho trâu.
Chiều về dưới ánh hoàng hôn buông nhẹ.
Những đứa trẻ trong làng rủ nhau vui đùa.

Những hình ảnh rất đời thường qua đôi mắt nghệ thuật Trần Quang Hiếu bỗng trở nên sống động và bắt mắt.

Hình ảnh những đứa trẻ trần chuồng tắm sông, những đàn trâu thong dong trên những cánh đồng lúa thơm mùi nếp non, hay những cánh diều giấy phấp phới... đã tạo nên một miền quê Việt Nam yên bình và đầy chất thơ. Có lẽ những hình ảnh ấy đã trở thành một phần trong kí ức đẹp của những ai đã từng sinh ra và lớn lên từ làng quê.

Dưới lũy tre làng, ông đang kể cho cháu nghe những câu chuyện thật đẹp.
Đứa trẻ mục đồng đang ngân nga tiếng sáo, một hình ảnh đặc trưng của làng quê xưa.

Dưới ánh nắng vàng như rót mật, bà đang sảy thóc - một hình ảnh thật đẹp và bình dị.

Hình ảnh làng quê Việt nam luôn mang lại một cảm giác rất bình yên, thoải mái trong tâm hồn, một khung cảnh khiến người ta dù đi đâu cũng muốn được trở về nơi gọi là "quê hương ". Những hình ảnh được truyền tải đến quý độc giả được xem là biểu tượng cho một làng quê yên bình, chắc hẳn khi xem những hình ảnh này trong lòng mỗi người đều bồi hồi, nhớ nhung.

Không chỉ là những hình ảnh cây đa, giếng nước, sân đình mới mang lại nét đặc trưng của miền quê Việt mà ở đó còn là hình ảnh người bà, người mẹ tần tảo và giản dị vô cùng.

Bà với mái tóc bạc màu, chiếc mấn đội đầu và hàm răng nhuộm đen đặc trưng của những người bà, người mẹ Bắc Bộ.
Mùa cấy trên miền quê.

Nẻo về
Làng quê vào dịp thu hoạch lúa, ta sẽ bắt gặp khung cảnh những làn khói đốt rơm rạ tỏa khắp cánh đồng.
Vùng quê mùa gặt thật yên bình, lúc những người nông dân hồ hởi thu lượm những thành quả sau một mùa gieo cấy vất vả.

Những nét đẹp của miền quê được thể hiện qua cuộc sống đời thường, qua  nét đẹp lao động và những gì bình dị nhất.

Làng quê Việt Nam đang bị thu hẹp và mất đi từng ngày, có thể ở tương lai sẽ không còn bắt gặp những hình ảnh giản dị này nữa mà thay vào đó là những tòa nhà cao tầng, những công ty, xí nghiệp...

Với nhiều thế hệ Việt Nam, nếu bạn đã từng được sống và có một tuổi thơ gắn liền với hình ảnh làng quê, được tận hưởng một cuộc sống yên bình bên lũy tre làng, được cùng lũ bạn tắm mát mỗi trưa hè, sống trong lời ru của mẹ thì bạn đã là người rất may mắn.

Kéo vó trên sông.

Chiều chiều, làn khói bếp lan tỏa trong không gian khiến cho lòng mỗi người con xa quê nhớ về những bữa cơm bên gia đình.
Quét lá bên sân đình.

Cảm ơn nhiếp ảnh gia Trần Quang Hiếu đã mang đến Vietnam Beauty một không gian yên bình và đáng giá về một miền quê giản dị nhưng lại trở nên hiếm có trong đời sống hiện đại ngày nay.

Bài viết: Đặng Tùng

Ảnh: Trần Quang Hiếu