Nằm sừng sững giữa vùng đồng bằng ngoại ô Tây Ninh, Núi Bà Đen được biết đến như “nóc nhà Nam Bộ” hội tụ linh khí thiên địa và cũng là nơi trao gửi niềm tin của nhiều Phật tử miền Nam. Cùng chàng vlogger Bỏng Ngô Mario khám phá vẻ đẹp nơi “Đệ Nhất Thiên Sơn” này nhé!

Vlogger Bỏng Ngô Mario chinh phục núi Bà Đen - Tây Ninh

Bỏng Ngô Mario tên thật là Hoàng Dũng VFX, trước đó mọi người còn biết Hoàng Dũng VFX là một vlog chuyên đăng tải các bài giảng online dạy kỹ xảo phim trên youtube nhằm chia sẻ kinh nghiệm cho những bạn không có điều kiện học kỹ xảo phim tại Việt Nam, đặc biệt là các bạn sinh viên hay các bạn muốn chuyển đổi nghề muốn tìm hiểu về nghề VFX. (VFX là chữ viết tắt của Visual Effects, là quá trình tạo ra hoặc thêm các hiệu ứng hình ảnh để nâng cao chất lượng hình ảnh trong một Video đã được quay từ trước.)

Đầu năm 2020 thì Bỏng lại bắt đầu hành trình vlog travel với mong muốn chia sẻ kiến thức du lịch và đặc biệt là du lịch gắn liền với tâm linh, lịch sử, con người Việt Nam.

Núi Bà Đen - biểu tượng văn hoá và tôn giáo nổi bật của tỉnh Tây Ninh.

Thuộc quần thể di tích văn hoá, lịch sử cùng tên, Núi Bà Đen (hay Núi Bà Dinh, Núi Một, Núi Điện Bà) sở hữu chiều cao 986 mét so với mực nước biển, cao nhất trong hệ thống núi đồi khu vực Đông Nam Bộ. Du khách còn ưu ái đặt cho nơi này mỹ danh “Đệ Nhất Thiên Sơn”. Nhìn từ phía xa, Núi Bà Đen thoắt ẩn thoắt hiện giữa sương mây trắng xoá, điểm tô bởi quần thể đền chùa, miếu thờ… trải dài từ chân đến đỉnh núi. Không hổ danh là biểu tượng văn hoá và tôn giáo nổi bật của tỉnh Tây Ninh.

Núi bà Đen gắng với câu chuyện thời triều đại nhà Nguyễn

Vào thời nhà Nguyễn, Lý Thiên - quan trấn nhậm Trảng Bàng - và ái thê Ðặng Ngọc Phụng có một người con gái tên là Lý Thị Thiên Hương. Trong một lần lên núi vãng cảnh chùa, nàng chẳng may bị côn đồ ức hiếp và được Lê Sĩ Triệt cứu giúp. Khâm phục tài đức hơn người của thiếu niên họ Lê, cha mẹ Thiên Hương đã hứa gả nàng cho Sĩ Triệt. Tạo hoá sao mà khéo trêu ngươi! Khi chờ đợi Sĩ Triệt tòng quân đánh Tây Sơn trở về, Thiên Hương lại bị kẻ xấu vây bắt toan hãm hiếp. Để giữ đức hạnh và nghĩa tình với vị hôn phu, Thiên Hương đã nhảy xuống khe núi tiết tử. Hương hồn Thiên Hương trở về báo mộng cho vị sư trụ trì của ngôi chùa trên núi trong diện mạo màu đen sẫm. Từ đó, người đời gọi nàng là Bà Đen và lập miếu thờ để an ủi vong linh nàng tiểu thư đẹp người, đẹp nết nhưng yểu mệnh.

Tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn trên đỉnh Núi Bà Đen là tượng Phật Bà cao nhất Đông Nam Á.

Được kiến tạo từ 170 tấn đồng đỏ cùng chiều cao 72 mét, tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn trên đỉnh Núi Bà Đen là tượng Phật Bà cao nhất Đông Nam Á. Lấy cảm hứng từ nhiều tượng Phật Quán Thế Âm “quốc bảo” ở miền Bắc, tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn có sắc diện từ bi; đầu đội vương miện khắc hình Đức Phật A Di Đà, tay phải nâng bắt quyết Giáo hóa ấn Karana Mudr, tay trái cầm bình cam lộ. Tại nơi nguyên khí tự nhiên hài hoà như tỉnh Tây Ninh, sự hiện diện của tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn như củng cố thêm niềm tin cho “linh sơn”, là biểu tượng của trí tuệ, lòng vị tha và khuyến khích Phật Tử sống hướng thiện.

Chùa Bà Đen (hay Linh Sơn Tiên Thạch Tự)

Đi du lịch Núi Bà Đen là để chiêm bái Chùa Bà Đen (hay Linh Sơn Tiên Thạch Tự) nằm ở độ cao 200 mét. Thuở sơ khai, nơi đây chỉ là một ngôi miếu nhỏ thờ tự Linh Sơn Thánh Mẫu; sau hơn 300 năm, đã trở thành điểm hội tụ tâm linh được Phật Tử thập phương lui tới. Để đến được Chùa Bà Đen tại độ cao 200 mét, bạn có thể chọn cáp treo hoặc vượt qua quãng đường bộ 1.500 bậc thang giữa rừng cây toả bóng mát.

Chùa Bà Đen được xây dựng vào 1996 và hoàn thành vào năm 1997 với kiến trúc mang nét kết hợp hài hòa giữa nhiều chùa cổ trong nước. Hiện tại cho đến giờ hai cột đá xanh từ thời Tổ Lâm hòa (khoảng năm 1919) cao 4,5 m, đường kính là 0,45m vẫn được giữ lại.
Người dân xung quanh cũng như du khách thập phương thường tới đây hành hương đông nhất chủ yếu vào tháng giêng và ngày lễ vía Bà vào ngày 5,6 tháng năm âm lịch.

Chùa sở hữu lối thiết kế truyền thống như nhiều ngôi đền, chùa cổ khác ở miền Nam, lấy chất liệu sơn vàng, gạch ngói đỏ cam làm chủ đạo. Phần mái vát nhọn thành nhiều góc, chạm khắc tinh xảo các biểu tượng đa ý nghĩa trong Phật Giáo. Bà Đen được thờ tự trong một hang đá rộng khoảng 5 mét vuông. Tương truyền rằng khi Chúa Nguyễn Ánh bị thất thế trong cuộc chiến với quân Tây Sơn, Linh Sơn Thánh Mẫu đã hiển linh báo mộng để cứu giúp ngài và binh sĩ. Bên cạnh Linh Sơn Thánh Mẫu, Chùa Bà Đen còn thờ tự Phật Thích Ca, Bồ Tát Di Lặc, Bồ Tát Quan Âm, Tiêu Diện, Thập Bát La Hán cùng nhiều vị Bồ Tát khác ở khu vực chánh điện.

Tượng Phật Thích Ca Mô Ni nằm nghiêng về phía tay phải lúc nhập niết bàn
Ngắm toàn cảnh Tây Ninh về đêm từ đỉnh núi Bà Đen
Ngắm hoa khoe sắc giữa núi trời bao la.
Một góc trên đỉnh núi Bà Đen.

Núi Bà Đen nhìn từ xa xa

Dù có phải người theo đạo Phật hay không, bạn vẫn nên một lần đến Núi Bà Đen để mục sở thị nét đẹp kỳ vĩ mà thân thương của “nóc nhà Nam Bộ”.

Bài viết: Minh Tuệ

Ảnh: Bỏng Ngô Mario