Đà Lạt - thành phố mộng mơ với nhiều tên gọi như: Thành phố Ngàn hoa, Xứ sở tình yêu, Thành phố buồn, Xứ hoa đào…Thiên nhiên và con người Đà Lạt đi vào những áng văn thơ, những bức tranh ảnh, vào nghệ thuật, và trong tim mỗi người.

Đà Lạt Mộng Mơ

Đà Lạt hiện nay là thành phố loại 1 trực thuộc tỉnh ủy Lâm Đồng. Thành phố xinh đẹp và nổi tiếng này nằm ở trên Cao nguyên Lâm Viên của vùng Tây Nguyên nước ta. Thành Phố Đà Lạt cách Biên Hòa tỉnh Đồng Nai khoảng 278km. Cách thủ đô Hà Nội 1.481km và Thành phố Hồ Chí Minh 293km.

Thành phố xinh đẹp này nằm ở trên Cao nguyên Lâm Viên của vùng Tây Nguyên nước ta.

Đà Lạt được thiên nhiên ưu ái ban cho khí hậu mát mẻ, đặc biệt là trong 1 ngày có đến 4 mùa: Buổi sáng sớm là thời tiết của mùa xuân, buổi trưa là mùa hạ, buổi chiều là mùa thu, và đêm là mùa đông…. Do đó du lịch Đà Lạt không cần mùa, cần tháng. Đà Lạt lúc nào cũng đẹp, cũng mát diụ, cũng nên thơ.

Đà Lạt có khí hậu mát mẻ, một ngày có đến 4 mùa.

Còn gì tuyệt hơn khi có thể chạy trốn cái nắng nóng của Sài Gòn, đến với Đà Lạt yên bình. Những người con phương Nam chưa bao giờ biết đến mùa đông phương Bắc có thể cảm nhận chút ít tại Đà Lạt.

Không quá lạnh như mùa đông Hà Nội, thời tiết của Đà Lạt se lạnh rất dễ chịu.

Vào những ngày cuối năm đến với Đà Lạt để săn mây vào buổi sáng với tiết trời se lạnh sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời.

Săn mây Đà Lạt là điều không thể bỏ lỡ khi đến với thành phố mờ sương này.

Đứng trên đồi xa vào những buổi chiều tà, thu trọn cả thành phố Đà Lạt mộng mơ vào trong tầm mắt, nơi xa xa là sắc đỏ của hoàng hôn nhuốm màu cả một thành phố.

Hoàng hôn khu trại mát

Hoàng hôn đỏ rực, nhốm màu cả thành phố.

Trong cái lạnh của Đà Lạt, được ngồi nhâm nhi ly cafe nóng tại một quán cafe nhỏ xinh tại đây thì còn gì tuyệt vời hơn.

Những góc quán cafe nhỏ xinh
Thưởng thức ly cafe nóng trong tiết trời se lạnh thì còn gì tuyệt hơn.
Người dân nơi thân thiện đến đáng yêu.

Thiên nhiên nơi đây vẫn giữ được vẻ bình yên vốn có của cánh rừng đại ngàn với những con suối, những chiếc hồ mang vẻ trong lành và bình yên đến lạ.

Những cánh rừng tại đây mang một vẻ bình yên khó tả

Một con suối nhỏ tại vùng ngoại ô

Người ta thường nói Đà Lạt đẹp nhưng buồn lắm, cái sự bình yên của thành phố này khiến người ta vừa khắc khoải lại vừa say đắm đến lạ thường. Đà Lạt buồn, nhưng cái buồn ấy lại khiến người ta cứ muốn đắm chìm trong nó mãi.

Khung cảnh tại hồ Tuyền Lâm đẹp như tại trời Âu.

Thời điểm tháng 12 hoa ban trắng tại Đà Lạt cũng bắt đầu nở rộ.

Nhà Thờ Chánh Tòa Đà Lạt

Đà Lạt hiện nay là thành phố nổi tiếng về du lịch bậc nhất của Việt Nam. Với khí hậu mát mẻ quanh năm, cảnh sắc bình yên, cùng với sự thân thiện dễ thương con người nơi đây đã thu hút hàng triệu khách du lịch đến nơi này mỗi năm. Cũng vì vậy mà tốc độ đô thị hóa của thành phố này ngày một nhanh hơn, nhiệt độ ngày một tăng lên, những đồi thông cũng bị thu hẹp nhường chỗ cho những tòa nhà cao tầng. Mong rằng Đà Lạt vẫn sẽ giữ được vẻ bình yên vốn có của mình, khi chúng ta đặt chân đến đây vẫn sẽ dễ dàng cảm nhận được vẻ đẹp, sự bình yên nơi núi rừng của Langbiang.

Bài viết: Phuong Hoa

Ảnh: Nguyễn Đức Hiếu