Người phụ nữ luôn là hình ảnh đẹp mà mọi người nghĩ đến. Phụ nữ chiếm hơn một nửa dân số thế giới và là nguồn nhân lực phong phú, có những đóng góp đáng trân trọng cho sự phát triển của đất nước, của xã hội. Người phụ nữ với tấm lòng nhân hậu, vị tha, với thiên chức làm mẹ, làm vợ là ngọn lửa tình thương sưởi ấm gia đình, sưởi ấm tâm hồn mỗi người chúng ta.

Hình ảnh người mẹ Việt Nam thật đẹp. Ảnh: Nguyễn Văn Luận

Thơ ca, nhạc họa đã có nhiều tác phẩm nổi tiếng nhắc đến người phụ nữ, nhất là vai trò người mẹ trong cuộc sống, trong cuộc đời. Nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ đã từng phổ nhạc lời thơ của Nhất Hạnh trong ca khúc Bông hồng cài áo: “…Mẹ là lọn mía ngọt ngào; mẹ là nải chuối buồng cau, là tiếng dế đêm thâu, là nắng ấm nương dâu, là vốn liếng yêu thương cho cuộc đời…”.

Đại đức Thích Trí Thành gánh hàng rong thay cho mẹ. Ảnh: Nguyễn Văn Luận

Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Đại đức Thích Trí Thành (Nhiếp ảnh gia Nguyễn Văn Luận) cũng đăng dòng trạng thái về mẹ:

Sư thầy bên người mẹ tảo tầng. Ảnh: Nguyễn Văn Luận

“Hôm nay là 20/10, gửi Mẹ của con!

Nếu ai đó hỏi tôi đâu là tình yêu vĩnh cửu?

Tôi bảo đó là tình yêu của “Mẹ”

Có thể Mẹ thường xuyên mắng bạn...

Có thể Mẹ thường hay nói nhiều...

Có thể Mẹ hay làm bạn khó chịu...

Nhưng...

Bạn tin tôi đi, chẳng ai tốt với bạn như Mẹ của bạn cả…

Mong mẹ ngày hôm nay, ngày mai và sau này mãi mãi bên kia thế giới có được một cuộc sống nhẹ nhàng thảnh thơi...

Dù biết rằng những gì con nói hôm nay là một điều quá muộn màng đối với Mẹ nhưng con cũng phải nói từ trái tim con mong Mẹ hiểu và tha thứ cho con...

Và xin chúc cho những ai được diễm phúc thay khi còn Mẹ bên cạnh, hãy trân trọng những giây phút này và hãy dành hết tình yêu thương cho Mẹ của mình...”.

Tự hào là người phụ nữ Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Văn Luận

Travel blogger Nguyễn Kỳ Anh (SN 1995, quê Đồng Tháp) cũng đăng dòng trạng thái về người mẹ tảo tầng ở Thành phố Hoa Lệ:

Người mẹ khơi dậy kí ức tuổi thơ nơi Sài Gòn hoa lệ. Ảnh: Nguyễn Kỳ Anh

“Dự án Saigonmoments quay trở lại, với hy vọng mang đến nhiều cuộc đời đẹp hiện lên giữa muôn vàn khó khăn trong cuộc sống, vẻ đẹp từ giá trị lao động lên ngôi hoá thành nụ cười và niềm lạc quan vui vẻ.

Bà Tư quê Nam Định, năm nay 74 tuổi, với hơn 30 năm vào Sài Gòn và mưu sinh bằng nghề thủ công - làm rắn chuột đồ chơi. Bá bán rong ruổi nhiều nơi đông người qua lại, các ngã tư.

Nếu đã từng chơi món đồ chơi này, chắc hẳn bạn đã có một tuổi thơ rất đủ đầy phải không nào?”

Bà Tư thường ngồi ở ngã tư Nguyễn Thái Học - Trần Hưng Đạo, có đêm bà bán ở Phố đi bộ, Bùi Viện,... Ảnh: Nguyễn Kỳ Anh
Người mẹ Việt Nam qua ống kính của nhiếp ảnh gia Triết Steven thật mộc mạc và giản dị.
Mẹ và con gái. Ảnh: Nguyễn Văn Luận

Ai đó đã từng nói: “Tình yêu của người Mẹ là vĩ đại nhất trên cuộc đời này!”; thật đúng như vậy. Tình yêu ấy không chỉ nâng đỡ, mà còn có thể làm thay đổi một con người. Nhân Ngày 20/10, xin gửi đến những người phụ nữ, những người Mẹ của chúng ta luôn khỏe mạnh và hạnh phúc!

 

Bài viết: Minh Tuệ

Ảnh: FBNV