" Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ

Cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh "

Khi những cành đào chớm nở khoe sắc thắm đón xuân sang hay những hạt mưa xuân vương nhẹ trên những trồi non mơn mởn, đó chính là lúc mùa xuân đã điểm hẹn và không khí Tết đã về. Hình ảnh những chiếc bánh chưng xanh, câu đối đỏ, cành đào hồng thắm tươi... đã trở nên quá đỗi quen thuộc trong tâm thức của người Việt mỗi dịp Tết đến xuân sang. Từ thành thị đến nông thôn ai ai cũng đều hồ hởi hòa vào không khí nhộn nhịp náo nức sắm sửa, chuẩn bị cho ngày Tết truyền thống.

Có lẽ khi nhắc tới không khí của ngày Tết ai trong chúng ta - những người con đất Việt đều cảm thấy nôn nao khó tả, muốn trở về nhà quây quần bên gia đình, bên nồi bánh chưng xanh rực lửa hồng.

Mời độc giả cùng Vietnam Beauty trở về với không khí của ngày Tết trên miền quê Bắc Bộ - Việt Nam qua khung hình Trung Tran nhé!

Khung cảnh ấm cúng của ngày Tết cổ truyền trên miền quê Bắc Bộ qua lăng kính Trung Tran.

" Mình thực hiện bộ ảnh trên với mong muốn mang đến một phần nào đó những hình ảnh chân thực về không khí chuẩn bị của ngày Tết xưa trên miền quê Bắc Bộ. Khi xã hội phát triển và đô thị hóa thì những hình ảnh này đã dần mất đi, qua đó mình muốn được hồi ức lại những hình ảnh mang đậm nét truyền thống này. Theo mình cảm nhận thì Tết xưa rất vui, rất không khí mà lại giản dị ấm cúng. Nhất là lúc quây quần trông nồi bánh chưng đến sáng, được sắm những bộ áo mới, được đi lễ chùa...", anh Trung Tran (Trần Quốc Trung) - một người con Bắc Bộ với niềm đam mê nhiếp ảnh - chia sẻ.

Bên giếng nước đầu làng, không khí chuẩn bị của ngày Tết đã bắt đầu trông thật bình yên mang đậm dáng dấp của một miền quê Bắc Bộ qua đôi mắt nghệ thuật Trung Tran.

Tết xưa trong kí ức của miền quê Bắc Bộ là hình ảnh gia đình quây quần sum vầy bên nhau cười nói rôm rả trong cái se lạnh của mùa xuân. Mọi người hồ hởi chuẩn bị trang hoàng nhà cửa, dán những câu đối đỏ trên cột nhà, những cành đào với sắc thắm được trưng lên ban thờ tổ tiên. Ngày xưa chỉ cần hộp mứt thập cẩm, vài lạng đậu xanh, thêm vài lạng thịt, một bánh pháo cũng đã thành Tết. Trẻ con trong xóm được diện áo mới mẹ mua, được cùng ông bà gói những chiếc bánh chưng xanh, cùng vui đùa trong tiếng pháo nổ đón giao thừa đến. Tết xưa tuy giản dị, đơn sơ là thế nhưng lại ấm cúng vô cùng.

Gia đình sum họp, quây quần cùng nhau gói những chiếc bánh chưng bên hiên nhà với những sắc hoa của mùa xuân.
Những chiếc bánh chưng vuông mang đậm hương vị Tết được gói cẩn thận để dâng lên cúng tổ tiên.

Ngoài những cành đào, câu đối đỏ, mâm ngũ quả... thì từ xa xưa đến nay bánh chưng vẫn là linh hồn của ngày Tết, chứa đựng những những mong muốn về một năm sung túc, an lành. Được cùng gia đình quây quần bên bếp lửa trông nồi bánh chưng tới sáng, những làn khói cay sè mắt, miệng thì thổi phì phù, những đôi má đỏ hây hây bởi lửa ấm quả là một hình ảnh khó quên.

Những chiếc lá rong xanh mướt được đem đi rửa cạnh giếng nước của làng - một hình ảnh được tái hiện về không khí Tết 1944 qua ống kính Trung Tran.

Có lẽ công đoạn chuẩn bị những chiếc bánh chưng ngày Tết là khoảnh khắc háo hức, mang nhiều ý nghĩa và là dịp sum vầy đầm ấm nhất của mỗi gia đình mà ngày nay đã trở nên hiếm hoi hơn.

Khung cảnh ấm cúng của ngày Tết bên nồi bánh chưng xanh nghi ngút khói.

Không phải những gì xa xỉ, chỉ là được quây quần bên những người thân yêu, bên bếp lửa rực hồng đón xuân sang đã tạo nên một hương vị Tết rất đặc trưng.
Tết cũng là lúc để mọi người được quây quần, cùng nhau nhâm nhi những li trà ấm dưới cái se lạnh của một mùa xuân mới và trao nhau những lời chúc tốt lành.

Vẫn là những cành đào khoe sắc thắm, vẫn là bánh chưng xanh và mâm ngũ quả đầy ắp nhưng Tết nay đã khác xưa rất nhiều. Cùng với sự phát triển của xã hội và những tiếp biến về văn hóa, hội nhập nếp sinh hoạt trong ngày Tết truyền thống đã dần có những đổi thay nhưng những phong tục tốt đẹp vẫn sẽ mãi được phát huy.

Hình ảnh người phụ nữ Bắc Bộ qua lăng kính của NAG Trung Tran.

Cảm ơn anh Trung Tran đã mang đến Vietnam Beauty những khung hình chân thực, đáng giá và hiếm hoi về không khí ngày Tết trên miền quê Bắc Bộ - Việt Nam.

Bài: Đặng Tùng

Ảnh: Trung Tran