Mùa đánh bắt cá cơm ở Hòn Yến thật đẹp. Nhìn từ trên cao, những tấm lưới màu xanh lá uốn lượn như dải lụa mềm mại trong làn nước trong xanh như ngọc. Dưới bàn tay thoăn thoắt thạo nghề của người ngư dân cả đời gắn bó với biển, dáng lưới biến thiên liên tục, hình thành những hình dạng khác nhau, bắt mắt. Chính điều đặc biệt ấy đã hấp dẫn các nhiếp ảnh gia say mê sáng tác mỗi khi mùa lưới vây về.

Dáng lưới bay lượn như dải lụa giữa biển, thu hút nhiều nhiếp ảnh gia về săn ảnh.

Mùa lưới vây Hòn Yến bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 8, đó cũng là lúc mùa cá cơm bắt đầu. Cá cơm có thân nhỏ bằng que tăm, màu trắng trong suốt chính là đặc sản của vùng biển này.

Hoạt động đánh bắt thường tập trung gần danh thắng Hòn Yến - Phú Yên.
Mành lưới được thả xuống như những bông hoa đang nở trên biển.

Không chỉ ở Hòn Yến mới có loại hình bắt cá đặc biệt bằng lưới vây mà những vùng biển khác như Ninh Thuận, Nha Trang, Quy Nhơn, Nha Trang… ngư dân cũng đánh bắt bằng loại hình tương tự. Tuy nhiên, theo lời chia sẻ từ các nhiếp ảnh gia, đánh lưới vây tại Hòn Yến vẫn cho những thước phim và bức ảnh đẹp nhất. Vẻ đẹp này được cộng hưởng từ nhiều yếu tố như vị trí đánh bắt gần bờ, sức gió, ánh nắng và màu nước của vùng biển nơi này.

Lưới vây ở Hòn Yến cho ra nhiều hình dáng và màu sắc đẹp hơn đánh bắt ở những nơi khác.

Đảo Hòn Yến nằm tại thôn Nhơn Hội, xã An Hòa, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Sở dĩ hòn đảo có tên Hòn Yến bởi trước kia nơi đây từng là nơi lưu trú của rất nhiều chim yến. Đến nay, do khí hậu thay đổi, không còn nhiều chim yến nhưng người dân vẫn lấy tên gọi của loài chim này đặt tên cho hòn đảo.

Thời gian chụp ảnh lưới đẹp nhất là vào buổi sáng từ 6h đến 9h và buổi chiều khoảng từ 15h đến 17h.

Đứng trên bờ từ thôn Nhơn Hội nhìn ra biển, bạn có thể thấy hai hòn đảo nằm cách xa bờ khoảng 100m, hòn lớn có chóp nón khổng lồ gọi là Hòn Yến, hòn nhỏ là Hòn Sụn. Chúng được hình thành bởi quá trình hoạt động kiến tạo địa chất dọc ven biển Phú Yên. Năm 2018, Hòn Yến, Hòn Sụn cùng một số hòn đảo nhỏ khác như: Bàn Than, Gành Yến, Hòn Choi, Vũng Choi tạo thành quần thể Hòn Yến được Việt Nam công nhận là Di tích danh thắng cấp quốc gia.

Dáng lười hình số 9 độc đáo

Quanh năm Hòn Yến đều mang những vẻ đẹp riêng, mùa xuân nước trong xanh, mùa hè ngắm san hô cạn và đẹp nhất vẫn là mùa đánh bắt thủy hải sản. Rất nhiều nhiếp ảnh gia cũng như du khách đã say mê, dừng chân tại Hòn Yến để chiêm ngưỡng vẻ đẹp hiếm có này. Đây cũng là nơi có mùa lưới vây đẹp và đặc sắc nhất ở Việt Nam.

Vài năm gần đây, những hình ảnh đánh bắt cá trên biển khơi của ngư dân ở Hòn Yến còn thu hút truyền thông quốc tế. Năm 2020, trang Dailymail (Anh) còn có hẳn một bài viết ca ngợi những hình ảnh đánh bắt cá tuyệt đẹp ở Việt Nam với tựa đề: "That's net something you see every day! Fishermen create mesmerising patterns as they trawl for anchovies" (Tạm dịch: Đây là những điều diễn ra hằng ngày! Ngư dân tạo nên những hình thù đẹp mê hoặc khi đánh bắt cá cơm).

Mỗi mùa cá cơm về, khắp vùng biển ở Hòn yến tấp nập tàu bè từ lúc sáng sớm tinh mơ đến tối muộn. Thông thường, tàu sẽ thả lưới lúc 14h và ngưng kéo lúc 21h, sau đó trở về bờ vào 8h sáng hôm sau. Trên mỗi chuyến tàu đi đánh cá có khoảng 10 - 13 ngư dân, mỗi người phụ trách một công việc.

Mỗi thuyền đánh bắt đều có một chiếc thúng nhỏ đi kèm để hỗ trợ khi gặp sự cố.
Hoạt động đánh bắt của ngư dân khi được chụp ở góc máy cận.

Điểm đặc trưng của nghề đắnh bắt cá ở Hòn Yến chính là người dân thường phải dùng những chiếc lưới có mắt nhỏ mới bắt được cá cơm. Khi phát hiện luồng cá cơm ở độ sâu khoảng 30 - 40m, ngư dân bắt đầu thả lưới, cho thuyền chạy thành vòng tròn để vây cá lại, kĩ thuật này được người dân gọi là đánh lưới vây. Lưới khi được thả hết hết xuống biển sẽ có kích thước khổng lồ, mỗi lúc thuyền kéo lên, những chiếc lưới lại tạo thành những hình dáng khác nhau, lúc hình tròn, khi hình chiếc lá, có lúc lại là hình trái tim…

Mỗi thuyền đánh thường khoảng 10 người đàn ông khỏe mạnh, mỗi người đều có nhiệm vụ cụ thể và phối hợp với nhau nhịp nhàng, thoăn thoắt.
Dáng lưới hình trái tim

Khi quan sát từ trên cao, những tấm lưới được làm từ sợi cước lại trở nên mềm mại trên mặt biển, uốn lượn như những dải lụa. Nhiều nhiếp ảnh gia ví vùng biển ở Hòn Yến như là một sân khấu nghệ thuật và ngư dân chính là các vũ công biểu diễn, tạo nên những bông “hoa lưới”. Hơn nữa, nước biển tại Hòn Yến quanh năm xanh như ngọc lại càng tạo điểm nhấn rõ nét cho khung cảnh vùng biển mùa lưới vây.

Mỗi lần thả lưới diễn ra khoảng hơn 30 phút. Tuy nhiên thời gian để chụp ảnh đẹp nhất là khi các ngư dân bắt đầu thu lưới nhỏ lại. Lúc này nhờ vào dòng nước và sức gió, hình dáng lưới sẽ thay đổi liên tục.
Dựa vào trí tưởng tượng phong phú của người xem, mỗi người sẽ tự hình dung ra hình dạng phù hợp với mình. Điều này càng tăng thêm phần thú vị cho việc thưởng lãm.

Thời điểm hoàng hôn, ngư dân sẽ chong đèn pha để dồn cá vào lưới, dùng các cây xào xúc cá lên. Ai ai cũng tất bật tay chân chỉ mong sáng sớm quay trở lại bờ với những rổ cá tươi đầy. Trung bình mỗi lượt đánh bắt thu hoạch được vài sọt cá, mỗi sọt hơn 10kg và bán với giá khoảng 50.000 đồng/kg.

Điều tuyệt vời nhất ở Hòn Yến đó chính là cùng thức dậy với những ngư dân, ra biển và trải nghiệm cuộc sống đời thường của họ. Khung cảnh lao động ở vùng biển hoang sơ này sẽ giúp du khách phần nào hiểu về nhịp sống của ngư dân, những con người sống nương nhờ biển khơi.

Ảnh: Vietnam Beauty