Mỗi người trong chúng ta đều mang trong mình dấu ấn về một miền quê đẹp, luôn hằn sâu trong ký ức, là nơi sâu thẳm trong trái tim mà mỗi khi gục gã, cô đơn ta đều muốn tìm về, nơi đó gọi là quê hương. Quê hương, đặc biệt là hình ảnh cánh đồng vẫn luôn là đề tài không ngừng xuất hiện trong sáng tác của các nhiếp ảnh gia. Là một người đam mê nhiếp ảnh với anh Công Lý cũng không ngoại lệ, anh yêu quê hương mình, luôn muốn quảng bá hình ảnh đẹp của quê hương tới mọi người. Anh thường sáng tác các bộ ảnh về vẻ đẹp của quê hương và những nơi anh từng đặt chân đến, mỗi bộ ảnh đều mang một vẻ yên bình đến khó tả. Vietnam Beauty mời độc giả cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp yên bình của cánh đồng cỏ bàng tại Long Hựu Đông, Huyện Cần Đước, Tỉnh Long An qua lăng kính của chàng nhân viên kỹ thuật Trần Ngọc Công Lý.

Trần Ngọc Công Lý, 26 tuổi, quê ở Cần Đước - Long An, hiện tại là Nhân Viên kỹ thuật cho công ty gần nhà, đam mê du lịch và nhiếp ảnh.

Khác với những cánh đồng ở những miền quê khác, tại Cần Đước - Long An, đất nhiều nơi bị nhiễm phèn nặng chỉ có thể trồng 1 vụ lúa/ năm. Vì vậy một số nơi người dân đã thay cây lúa bằng cỏ bàng, một loại cây thích hợp sinh trưởng trong môi trường nhiễm phèn và dễ chăm sóc.

Nhắc đến cánh đồng có lẽ mọi người sẽ nghĩ đến những đồng lúa, nhưng tại Long An không khó để bắt gặp những đồng cỏ bàng trải dài xanh mướt thế này.

Cỏ bàng nằm trong họ cói, có thân thẳng đứng khoảng một mét, trổ bông quanh năm. Cây này thường mọc ở vùng đất ngập nước phèn chua, nhiễm mặn. Cỏ bàng được người dân miền Tây thu hoạch để làm các sản phẩm thủ công mỹ nghệ như: đan đệm, làm nón, bao bì, lợp nhà tranh...

Xưa cỏ bàng chỉ là loài cây mọc hoang nhưng ngày nay đã được trồng trên các thửa ruộng nhiễm phèn.

Cỏ bàng dễ trồng, không mất nhiều công chăm sóc. Chỉ cần nhổ cỏ, bón phân, giữ nước cho chân bàng ổn định, sau gần nửa năm, bàng cao quá đầu người lớn thì bắt đầu thu hoạch. Cỏ cắt đi xong cứ để gốc đó sẽ lại mọc lại nhiều lần, không cần trồng mới.

Một chú cò lọt vào ống kính giữa đồng cỏ bàng mới nhú.

Không giống như lúa phải chăm sóc kỹ càng, cỏ bàng chẳng cần người nông dân quá quan tâm đến chúng, chỉ cần có nước quanh năm những cây cỏ bàng ấy vẫn mạnh mẽ sinh trưởng, thích nghi với sự khắc nghiệt của môi trường, không những thế còn mang đến lợi ích kinh tế chẳng kém lúa là bao.

Đồng cỏ bàng trải dài dưới ánh nắng vàng trông giống như đồng lúa vào mùa thu hoạch.

Cánh đồng cỏ bàng ngập nước, dưới nắng chiều nhè nhẹ, trước mắt là một mảng cây cỏ xanh mướt, đứng trước khung cảnh này chắc chắn tâm hồn ai cũng sẽ dịu lại, cảm nhận sự yên bình len vào từng hơi thở.

Một màu xanh mát mắt trải dài thật bình yên
Qua lăng kính của anh Công Lý, từng nhành cây, đám cỏ như phát sáng

Nhắc về công việc của mình Công Lý chia sẻ: "Mình làm nhân viên kỹ thuật cho nhà máy thức ăn gia súc gia cầm, nhiếp ảnh là đam mê của mình, thường mình sẽ về sớm sau đó đi chụp hoàng hôn ở quê, cuối tuần có người book thì mình đi chụp cưới, chân dung, couple để kiếm thêm thu nhập, nếu không thì mình đi chụp phong cảnh, đời thường quanh quê hương".

Những cảnh đời thường giản dị thường xuyên xuất hiện trong ống kính của anh.
Từng cành cây, ngọn cỏ cũng thật đep.

Thời gian rảnh rỗi anh thường chụp lại những phong cảnh đời thường ở quê, những cảnh rất đỗi bình thường ấy qua lăng kính của chàng trai trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm với nhiếp ảnh lại mang một sự bình yên đến khó tả.

Tuy chưa có nhiều kinh nghiệm với nhiếp ảnh nhưng những bức hình của anh vẫn luôn mang một màu nhẹ nhàng khiến ai nhìn ngắm cũng cảm thấy bình yên

Chia sẻ với Vietnam Beauty về bộ ảnh anh tâm sự: "Để thực hiện được bộ ảnh này mình phải đi 3 lần, lần đầu mình đi ngang và thấy nhưng là trưa nắng không chụp được, lần 2 thì không có nắng mãi đến lần 3 mình mới chụp được, mình đã ở địa điểm đó từ 4h đến hơn 6h để chụp. Có 1 kỷ niệm rất vui là khi đang chụp ảnh mình bị con nghé rượt chạy té khói, may mà nhanh chân hehe".

Dưới ánh chiều tà 2 mẹ con nhà nghé dắt nhau về.
Mặt trời khuất dần sau những tán cây, cả bầu trời được nhuộm một màu vàng cam.

Khi được hỏi về những bộ ảnh anh đăng tải trên trang cá nhân FaceBook anh bộc bạch: "Mình đa số chụp ảnh ở quê, chụp gì cũng cố gắng đưa cái đặc trưng của quê mình vào ảnh, mình muốn giới thiệu cho mọi người biết nét đẹp quê hương Cần Đước nói riêng và Long An nói chung vô cùng tuyệt vời (đó cũng là 1 trong những lý tưởng đầu tiên của mình khi đến với nhiếp ảnh)."

Không phải đồng lúa mà là đồng cỏ bàng và những chú trâu nhởn nhơ trên đồng là những hình ảnh dễ bắt gặp tại vùng quê Cần Đước- Long An.
Hoàng hôn phản chiếu xuống đồng cỏ ngập nước thật lung linh.

Xuất phát từ tình yêu quê hương, Công Lý luôn muốn quảng bá những hình ảnh đẹp của quê hương tới mọi người, đây cũng chính là lý do anh đến với nhiếp ảnh. Chúc anh luôn giữ được ngọn lửa nhiệt huyết với nhiếp ảnh và góp phần quảng bá những hình ảnh đẹp của quê hương Cần Đước tới mọi người.

Bài viết: Phuong Hoa

Ảnh: Trần Ngọc Công Lý