Là một người yêu thích chụp ảnh, được có cơ hội đi đến nhiều vùng miền của đất nước hình chữ S, cảm thấy quê hương trong mọi thời điểm đều mang mỗi vẻ đẹp rất riêng và đầy mê hoặc. Cầm đến chiếc máy ảnh đến nay cũng được hơn 4 năm, rồi từ khi biết chụp ảnh bằng flycam thì bất giác nhận ra rằng mình đã yêu luôn môn chụp ảnh từ trên không này từ khi đó!

Trong suốt cuộc hành trình rong rủi đó đây, thư mục ảnh vẻ đẹp đất nước tính ra cũng đã đầy tràn gần 10 ổ cứng nhiều tegabyte nhưng, với hoạt động đánh cá cơm ngần bằng lưới vây của ngư dân vùng biển Hòn Yến (Tuy Hòa - Phú Yên) là "thứ" mà tôi mê nhất. Nhiều bạn bè trong giới nhiếp ảnh hãy nói vui rằng: "Mi chụp cái chi đó mà cứ chụp quài chụp miết, nó cũng chỉ có bấy nhiêu hình dạng mà không biết ngán à"...

Nếu có dịp theo người dân địa phương đi đánh cá, bạn sẽ được trải nghiệm những điều thú vị và độc đáo. Đây cũng là dịp để được tận mắt theo dõi những công việc  của ngư dân địa phương, khung cảnh mưu sinh của những người dân bám biển hiện ra đẹp tựa một bức tranh nghệ thuật. Với những ai từng chứng kiến khoảnh khắc tàu thuyền tấp nập trở về mỗi buổi sớm mai có lẽ sẽ khó quên được sức sống căng tràn nhưng lại rất đỗi mộc mạc của người dân nơi đây.

Với tôi, những bức ảnh ngư dân đánh lưới vây dường như đã hút hồn mình từ lần đầu tiên chụp được. Bởi đơn giản với tôi, mỗi lần chụp là một lần mình được trải nghiệm, được sống trong từng cảm xúc của các ngư dân trên thuyền đánh cá, cho dù hôm đó là trời nắng gắt hay gặp phải lúc cơn mưa giông ồ ạt kéo đến. Khuôn mặt đen sạm, đôi tay chai sạn căng mình cùng kéo tấm lưới rộng lớn luôn hiện lên nét cơ cực của người dân vùng biển, bám biển mà sống.

Một khi tôi "bắt" được khoảnh khắc những nụ cười rạng rỡ của những anh chàng ngư phủ khi trên tay giơ lên vài ba con mực to quá khổ bàn tay, cũng làm tôi thêm phần hứng khởi để bấm thêm một đôi ba bức ảnh có hồn hơn.

Mùa lưới vây Hòn Yến bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 8, đó cũng là lúc mùa cá cơm bắt đầu. Mỗi mùa cá cơm về, khắp vùng biển ở Hòn Yến tấp nập tàu bè từ lúc sáng sớm tinh mơ đến tối muộn.

Khi phát hiện luồng cá cơm ở độ sâu khoảng 30 – 40m, ngư dân bắt đầu thả lưới, cho thuyền chạy thành vòng tròn để vây cá lại. Kỹ thuật này được người dân gọi là đánh lưới vây. Lưới khi được thả hết hết xuống biển sẽ có kích thước khổng lồ, mỗi lúc thuyền kéo lên, những chiếc lưới lại tạo thành những hình dáng khác nhau, lúc hình tròn, khi hình chiếc lá, có lúc lại là hình trái tim… Không lần nào thả lưới mà giống lần nào!

Khi quan sát từ trên cao, những tấm lưới được làm từ sợi cước lại trở nên mềm mại trên mặt biển, uốn lượn như những dải lụa. Hơn nữa, nước biển tại Hòn Yến quanh năm xanh như ngọc lại càng tạo điểm nhấn rõ nét cho khung cảnh vùng biển mùa lưới vây.

Có trải qua những ngày thức dậy từ 3-4h khi mặt trời chưa ló dạng, lọ mọ trên chiếc xe máy tìm đến Hòn Yến, ngồi ngay bên cạnh các ngôi mộ vô chủ ở đây để ngóng về phía biển, mới hiểu được những bức ảnh đánh lưới vây được chụp như thế nào. Rồi có những ngày, ra chờ mãi mà không có một chiếc thuyền nào xuất hiện, lủi thủi về lại phòng khách sạn và tự nhủ lòng rằng chờ thêm sáng mai sẽ có!

Và rồi, cứ mỗi mùa lưới cá Hòn Yến, tôi và cậu bạn đồng nghiệp cũng mê cái "môn nghệ thuật này" lại đèo nhau trong đêm tối hàng ngày để canh từng chiếc thuyền lưới cá...