Đà Lạt luôn luôn là một thành phố “lạ”! Bởi, tuy là thành phố ở một đất nước phương Đông miền nhiệt đới nhưng lại mang sắc màu của một đất nước ôn đới phương Tây. Đà Lạt giống Pháp, từ khí hậu, văn hóa đến kiến trúc. Thành phố nhỏ bé này được nhiều người yêu thương, ôm vào lòng nâng niu.

Bức ảnh vừa đạt giải thưởng của 35 Adwards lần thứ 6 năm 2020

Chính bởi lẽ đó, Đà Lạt được mọi người khắp nơi thương tặng cho cả một kho ảnh khổng lồ. Ở khía cạnh nào đó, khi hệ thống lại, kho ảnh ấy chính là cuốn biên niên sử mà câu chuyện của Đà Lạt trong đó được kể một cách đa diện, đa sắc và chạm đến “ánh sáng của sự thật”.

Lịch sử, theo nghĩa nôm na là “câu chuyện chúng ta nói về chúng ta”. Lịch sử Đà Lạt qua ảnh còn hơn cả thế, được chép lại chân thực từ ánh mắt đến trái tim qua ống kính máy ảnh.

Nhiềp ảnh gia Hoàng Việt với một phong thái rất chất, rất bụi nhưng luôn mang một nổi suy tư nào đó

Trên mười năm trước, mùa săn mây sẽ bắt đầu khoảng tháng 5. Nhưng hiện tại do sự biến đổi thời tiết nên kéo dần sang tháng 6, thậm chí tháng 7, thậm chí đến hết tháng 11. Nếu muốn có những bức hình đẹp, người yêu nhiếp ảnh cũng phải thức dậy sớm hơn, đi xa hơn ở các vùng ngoại ô để săn mây.

Cuối tháng tư, những trận mưa đủ lớn khắp vùng miền là mưa giải nhiệt. Những cơn mưa vàng đưa những vùng đất héo hắt vì nắng bước qua cơn cằn khô. Ở Đà Lạt, những trận mưa ào ạt vào mỗi chiều không chỉ tái tạo không khí tươi mát cho thành phố cao nguyên, mà còn tạo nên một Đà Lạt huyền ảo. Những trận mưa báo hiệu mùa mưa phố núi đã về. Sau mưa, từ khuya đến sáng, sương bồng bềnh khắp nơi. Từ núi cao, nhìn thấy sương “chảy” về những thung lũng. Dùng thiết bị bay ghi hình, bay qua lớp sương mờ, xuyên qua tầng mây thấp vừa tạo ra sau những trận mưa lớn, chúng tôi nhìn thấy những đụn mây kết vào nhau, theo gió mây xáo lên rồi chìm xuống tạo nên không gian hỗn độn, huyền ảo.

Nhiếp ảnh gia Hoàng Việt hiện còn là ông chủ một quán cafe mang tên Cafe Hoàng Việt. Đây là nơi gặp gỡ, giao lưu của anh em nhiềp ảnh khắp mọi miền khi đến với Đà Lạt.

Sau mưa, sương đủ nhiều để che những khiếm khuyết cảnh quan bên dưới mặt đất, trả lại cho mắt người một Đà Lạt nguyên sơ, thiên đường của hoài niệm. Những ngọn thông nhô cao vượt lên khỏi tầng sương đón lấy nắng sớm đủ gợi những mỹ cảm khiến lòng người say mê không dứt miền đất này dẫu nó đang hứng chịu những thăng trầm của một khái niệm phát triển chung chung. Đầu mùa mưa, buổi sáng trời vẫn nắng. Cái nắng chuyển từ nhẹ nhàng sang gắt gỏng, ngột ngạt, rồi nhường chỗ cho cơn mưa báo hiệu bằng những mảng mây vần vũ vài giờ đồng hồ.

Sương giăng dày đặc khiến bình minh kéo dài hơn với những khoảnh khắc huyền ảo

Sau trận trút nước, “thiên đường” trở lại.

Trung tâm vùng nội ô Đà Lạt vốn ken đặc nhà cửa cũng trở nên kỳ ảo nhờ “dòng sông mây”

MXH Vietnambeauty.com.vn xin trân trọng giới thiệu những bức ảnh tuyệt đẹp Thành phố Đà Lạt trong mây của Nhiếp ảnh gia Hoàng Việt Dalat:

Những khu nhà kính trồng hoa vốn được xem là “hung thần” của cảnh quan Đà Lạt, nhờ có sương mây che chắn nên cũng không quá choáng tầm mắt người ngắm cảnh


au những trận mưa nhỏ, sương mây cứ bay lững lờ trên những ngọn đồi trong khi phía mặt đất không khí mát trong.
Sông mây” từ hướng Lang Biang tràn qua vùng đồi ven Đà Lạt lúc bình minh
Sau những trận mưa lớn, mặt trời thường ló dạng khoảng sau 8h do lớp sương mây bao quanh thành phố Đà Lạt quá dày.


Đầu mùa nắng lạnh là mùa của những người yêu ngắm cảnh, thích cắm trại. Hơi lạnh mùa này nhẹ nhàng, nhiều ẩm nên không khiến người ta có cảm giác co ro phải tìm nơi trú tránh.

Vẻ đẹp huyên ảo và đầy mê hoạch trong dòng Suối Tía. Nơi đây luôn mang lại cảm hứng cho nhiều nhiếp ảnh gia trong và ngoài nước.
Những đợt nắng đủ ấm lúc này vừa vặn để dã quỳ chuẩn bị trổ hoa, tô vàng vùng ngoại ô. Khắp các diễn đàn du lịch, nhiều du khách và người kinh doanh du lịch bắt đầu đăng hình những năm trước, làm lòng người thêm ngóng chờ.

Đứng giữa đất trời khi sáng sớm, tự thấy Đà Lạt đẹp mềm mại cùng nắng mới, gió mới, cái lạnh mới chớm. Đà Lạt đẹp bằng vẻ đẹp của thiên nhiên ôn đới giao mùa.
TP. Đà Lạt về đêm với sương mù phủ kín. Những công trình có khối tích gây mất cân đối không gian thành phố được sương che bớt.

Mây che phố núi
Khi nhắc đến cái tên Hoàng Việt Dalat, nhiều nhiếp ảnh gia đều nói rằng đó là một "thợ săn ảnh" rất đỗi bình dị, lặng lẽ... cũng như một thành phố Đà Lạt luôn bình yên bấy lâu nay.