Sau 45 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Tp.Hồ Chí Minh đã có những bước phát triển mạnh mẽ, những công trình đặc biệt ấn tượng, góp phần thay đổi diện mạo của thành phố mang tên Bác. 

Với diện tích hơn 2.000 km2 cùng hơn 13 triệu dân, chiếm giữ hơn 22% GDP của cả nước, Tp. Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế lớn nhất Việt Nam. Sự phát triển với tốc độ khá nhanh cũng là tiền đề để Tp. Hồ Chí Minh trở thành một trong những thành phố hoa lệ của khu vực Đông Nam Á.

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, chúng tôi trân trọng giới thiệu những hình ảnh về một Sài Gòn - TP. Hồ Chí Minh đầy năng động, phát triển và hội nhập.

TPHCM khi ánh sáng ban mai ló dạng
Thi công tuyến metro 1 ở Quận 1. Tuyến metro này kết nối thông suốt toàn tuyến từ Depot Long Bình (quận 9 và Bình Dương) đến ga trung tâm Bến Thành (quận 1). Công trình này mang tính biểu tượng, đánh dấu sự chuyển mình phát triển của Tp. Hồ Chí Minh hôm nay và tương lai.
Tp. Hồ Chí Minh lung linh về đêm
Quận 2 là một quận nội thành nằm ở phía Đông Tp. Hồ Chí Minh, có vị trí và nhiều điều kiện thuận lợi để hình thành một đô thị mới. Là đầu mối giao thông về đường bộ, đường sắt nội đô, đường thủy nối liền Thành phố với các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu. Quận 2 là quận mới được đô thị hóa, trong tương lai gần là trung tâm thương mại, tài chính mới của Tp. Hồ Chí Minh.
Một góc Xa lộ Hà nội, cửa ngõ phía Đông TPHCM hôm nay
Landmark 81 tầng - công trình cao tầng nhất Việt Nam hiện nay và là một biểu tượng mới của Sài Gòn - TPHCM hôm nay
Toàn cảnh trung tâm TPHCM
Toà nhà Landmark 81 ngay bờ sông Sài Gòn
Từ những năm đầu giải phóng, TP HCM ngoài việc duy trì và khai thác hiệu quả mạng lưới giao thông vận tải (GTVT) vốn có đã bắt đầu tập trung nâng cấp, mở rộng và xây mới nhiều tuyến đường. Những năm sau đó, hàng loạt công trình giao thông trọng điểm được xây dựng, đặc biệt là hệ thống đường trục Bắc - Nam với nhiều cây cầu lớn như Ông Lãnh, Tân Thuận 2, Khánh Hội... và công trình cầu Thủ Thiêm 2 đang khẩn trương xây dựng.
Hệ thống đường bộ của Tp. Hồ Chí Minh dày đặc, có tổng chiều dài hơn 4 nghìn km, là thành phố có hệ thống giao thông đường bộ lớn nhất trong các đô thị ở Việt Nam.
Cảnh quan đô thị Tp. Hồ Chí Minh nhì từ sông Sài Gòn.
Quận 1 hay Quận Nhất là quận trung tâm của Tp. Hồ Chí Minh. Nhiều cơ quan chính quyền, các Lãnh sự quán các nước và nhà cao tầng đều tập trung tại quận này. Quận 1 được xem là nơi sầm uất và có mức sống cao nhất của Thành phố về mọi phương diện. Đường Đồng Khởi và phố đi bộ Nguyễn Huệ là những khu phố thương mại chính của Quận.
Mạng lười hạ tầng giao thông TPHCM đang dần hoàn thiện
Đại lộ Võ Văn Kiệt - trước đây mang tên Đại lộ Đông - Tây đã mở ra nhiều cơ hội phát triển cho TPHCM