Lý Sơn là hòn đảo không lớn, nhưng có đảo Lớn lại kèm thêm đảo Bé. Lý Sơn bây giờ nổi tiếng, vì nơi đây vài ba trăm năm trước đã sinh thành hải đội Hoàng Sa, với những hùng binh giong buồm tới Hoàng Sa, Trường Sa cắm mốc chủ quyền và trấn giữ chủ quyền quốc gia ở nơi hai quần đảo lớn ấy. Những hy sinh vô bờ bến của những chiến binh thuộc hải đội Hoàng Sa là niềm tự hào của đất nước chúng ta.

Lý Sơn bây giờ thành “cặp đảo du lịch” nổi tiếng, gồm đảo Lớn và đảo Bé. Đảo Lớn có rất nhiều di tích, còn đảo Bé có rất nhiều cảnh đẹp hoang sơ. Ở Lý Sơn có những ngọn núi lửa kỳ vĩ, tiêu biểu là núi Thới Lới và Giếng Tiền. Miệng núi lửa Thới Lới cao 149m, Giếng Tiền cao 86m được ví như những "đài quan sát" biển đảo ở Lý Sơn. Đây là hai di tích được công nhận là di tích cấp quốc gia năm 2020. 

Bình minh trên Đảo Lý Sơn

Để khám phá thắng cảnh này, từ cảng Lý Sơn, chỉ sau chừng 15 phút đi xe máy là có thể đến chân núi Thới Lới. Ở đây có một trảng đất rộng, tương đối bằng phẳng, là địa điểm dựng cột cờ Lý Sơn cao chót vót, với cờ đỏ sao vàng tung bay. Con đường bộ đưa du khách từ vị trí cột cờ Tổ quốc, theo hướng nam, leo dần lên đỉnh núi để đến một lòng hồ tự nhiên như "chiếc phễu của trời" treo trên núi. Đây chính là miệng núi lửa từ hàng triệu năm về trước đã phun trào cuồn cuộn những dòng nham thạch, góp phần hình thành diện mạo đảo Lý Sơn. Núi Thới Lới là đỉnh núi cao nhất ở Lý Sơn. Từ đỉnh núi, có thể phóng tầm mắt bao quát cả một vùng không gian biển đảo bao la. Xuôi về hướng tây là hòn Vung, hòn Sỏi, hòn Tai, giếng Tiền. Xa hơn, chếch về tây bắc là hòn Bé và xa hơn nữa là đất liền, nơi có cảng Sa Kỳ, mũi Tổng Binh lờ mờ trong khói sóng.

Đối với di tích núi Giếng Tiền, ngọn núi lửa lớn thứ hai trên đảo Lý Sơn, miệng núi có hình phễu, hẹp dần ở phần đáy, đường kính miệng trung bình là 900m, lòng chảo của núi xiên dần đến đáy. Trải qua các giai đoạn kiến tạo địa chất, các vách núi lửa ở đây cũng bị tác động bào mòn của nước và sóng biển, tạo nên các kỳ quan không thua kém cụm núi lửa Hang Câu - Thới Lới. Trong thời kỳ biển tiến, đỉnh núi đã bị nhấn chìm bởi nước biển, qua các giai đoạn khác nhau, các vách đá đã bị bào mòn, để lộ ra những mặt cắt đẹp đẽ, điển hình đó là hòn Meo nằm ở phía bắc núi, vách bào mòn bởi các ngấn nước trông rất đẹp.
Thắng cảnh núi lửa Giếng Tiền trong hệ thống núi lửa Lý Sơn không chỉ là di sản địa chất mà còn liên quan đến các sự kiện lịch sử văn hóa, kiến trúc tín ngưỡng như văn hóa Sa Huỳnh thời tiền sử, văn hóa kiến trúc chùa trong hang động như chùa Đục.

Đã đến Lý Sơn thì không thể không một lần đặt chân đến một thiên đường cảnh sắc khác, dù bạn có viện bao nhiêu lý do! Đảo Bé, một hòn đảo nhỏ thuộc huyện đảo Lý Sơn. Nơi đây, được ví như một thiên đường với những vách đá trầm tích núi lửa có từ hàng triệu năm trước, những bờ cát trắng mịn và màu nước xanh thăm thẳm. Chính vẻ đẹp vừa mộc mạc, vừa thơ mộng ấy đã mang lại sức hút riêng biệt cho vùng đất này. 

Không ai nghĩ đảo Bé lại có thể đẹp như thế. Khi hoàng hôn vừa buông xuống, hòn đảo phảng phất như một thiên đường có thật. Không có resort hay khách sạn hoành tráng, không có bất cứ công trình xây dựng đầy sắt thép xi măng nào, trừ nhà máy lọc nước biển thành nước ngọt do Doosan tài trợ. Vậy mà, du khách từ xa đến đã không kìm nén được cảm xúc khi đặt chân lên hòn đảo “bé” này. Chỉ vì phong cảnh tự nhiên ở đây quá đẹp. Chính sự hoang sơ không sắp đặt của đảo Bé đã khiến hòn đảo có một sức thu hút ghê gớm.

Nhưng cả hai hòn đảo đều có những người dân thật thà và hết sức thân thiện. Nhiều du khách tới Lý Sơn đã cảm nhận được những đức tính quý báu này từ người dân đảo. Những du khách lỡ bỏ quên điện thoại, túi xách, ví tiền trên hai hòn đảo đều được người dân trao trả lại đầy đủ với tinh thần trách nhiệm rất cao.

Nhiều người dân đã chủ động đi xe máy tìm tới tận nơi du khách đang du ngoạn và trả lại những gì du khách bỏ quên. “Không một ai bị bỏ quên (khi họ bỏ quên vật dụng hay tiền bạc), không một cái gì bị quên lãng (do người dân quá thật thà)”, đó là Lý Sơn, cả đảo Lớn và đảo Bé. Và đó chính là nhân cách Lý Sơn, nhân cách của những người dân lao động trên biển và trên đất đảo.

Những ai từng du lịch tới Lý Sơn đều cảm nhận được sự lương thiện và thân thiện của người dân ở đây. Bây giờ, đã có nhiều homestay trên cả hai hòn đảo. Ở homestay vừa thoải mái, vừa ấm cúng. Chủ nhà phục vụ tận tình, chu đáo và luôn nở những nụ cười. Những món ăn từ hải sản biển nhà, tươi và ngon hết cỡ.

Thiên nhiên đẹp, người hiền, giọng nói hơi khó nghe, nhưng đầy tiếng sóng biển. Nghe lâu là nghiện luôn.

Cùng Vietnam Beauty khám phá một vòng Lý Sơn: