Cuộc thi nhiếp ảnh Ninh Thuận - Miền di sản do tạp chí Heritage (Vietnam Airlines) và Mekong One Corp đồng tổ chức với sự bảo trợ chuyên môn của Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Ninh Thuận, chủ đề "Các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của Ninh Thuận".

Sau 1 tháng phát động, BTC đã nhận được 550 tác phẩm (cho cả hai hạng mục Ảnh Đơn và Ảnh Bộ) từ 118 tác giả sáng tác với các nội dung: phong cảnh, kiến trúc văn hóa di sản, tĩnh vật, chân dung, sinh hoạt đời thường...

Ban giám khảo đã công bố kết quả Chung kết với 26 tác phẩm Ảnh Đơn và Ảnh Bộ đoạt giải. Một giải "Ảnh công chúng yêu thích nhất" sẽ tiếp tục được mở cho bình chọn qua website https://ninhthuan-miendisan.com tới 15/5/2022 và kết quả sẽ được công bố trong triển lãm tổ chức tại Hà Nội từ ngày 20/5- 20/6/2022.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Lý Hoàng Long (E.FIAP, Ủy viên Hội đồng Nghệ thuật Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam) - Trưởng Ban giám khảo cho biết: "Đã là dân nhiếp ảnh, ai cũng mong ước ít nhất một lần đến Ninh Thuận, miền đất của nắng và gió, của núi và biển… Cuộc thi ảnh Ninh Thuận - Miền di sản được phát động nhân dịp Khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa (Ninh Thuận) được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới, là một sân chơi thú vị cho giới nhiếp ảnh trên cả nước.

Các tác giải đoạt giải

Chỉ phát động trong một tháng nhưng con số 550 ảnh đơn và bộ của hơn 100 tác giả từ 26 tỉnh thành tham dự là tín hiệu khởi sắc cho Ban tổ chức. 9 bộ ảnh đoạt giải là những câu chuyện tiêu biểu về đất nước, con người Ninh Thuận".

Với sự đồng thuận tuyệt đối, bộ ảnh Ramuwan, lễ tảo mộ của người Chăm Bà Ni, được trao giải nhất, đó là những khoảnh khắc tràn đầy cảm xúc của cộng đồng Chăm trong ngày tảo mộ tưởng nhớ tiền nhân.

Giải nhất ảnh đơn được trao cho tác giả Đào Duy Tân với tác phẩm "Huyền diệu Hang Rái" đã khai thác thành công thời điểm rực rỡ nhất của bình minh Hang Rái.

Hang Rái có một vẻ đẹp hoang sơ, nên thơ hiếm có. Không chỉ được bao quanh bởi núi và sông. Nơi đây còn có những rạn san hô tự nhiên cùng hang núi kéo dài tới tận cửa biển phía Nam. Tuy gọi là hang nhưng thực chất đây là một bãi đá hướng thẳng ra biển với những tảng đá chồng lên nhau tự nhiên.

Với cấu trúc những lớp đá chồng lên nhau tạo thành nhiều hang nhỏ, thì trước kia nơi đây là khu vực sinh sống của rất nhiều loài rái cá hoang dã. Ngoài ra, xung quanh khu vực hang Rái - núi Chúa Vĩnh Hy có rất nhiều cây rái dại. Đây là loài cây rất quan trọng với ngư dân bởi chúng là chất chống thấm tự nhiên vô cùng hiệu quả. Ngư dân thường lấy cây này để ép dầu, sơn phủ lên vỏ tàu. Chính vì những đặc trưng trên nên người dân gọi là hang Rái.

Đến với Hang Rái, du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang sơ cuả những bãi san hô cổ đã có hàng triệu năm tuổi, nhưng không kém phần quyến rũ. Thời điểm hoàn hảo để du lịch hang Rái là vào tầm từ tháng 3 đến tháng 9. Lúc này tiết trời sẽ luôn khô ráo, nắng đẹp, bầu trời quang trong xanh.

Hang Rái đẹp nhất là khi bình minh lên, với khoảng trời nhuộm hồng vô cùng kỳ ảo. Sự tươi mới trong làn gió biển cùng ánh mặt trời lấp ló khoài khơi xa chắc chắn sẽ khiến bạn ngây ngất. Đã đễn với biển thì việc thưởng thức hải sản là việc bạn không nên bỏ qua, cá bò thiết giáp, bò hồm, ghẹ, mực, tôm hùm… là những loại đặc sản của vùng biển nơi đây.

Cùng Vietnam Beauty chiêm ngưỡng khoảnh khắc đẹp của Hang Rái qua góc máy của NAG Đào Duy Tân (Tan Rock)

NAG Đào Duy Tân trong một lần tác nghiệp tại vùng Tây
Tác phẩm "Huyền diệu Hang Rái" của tác giả Đào Duy Tân, giải Nhất ảnh đơn