Thần tượng hành trình phiêu lưu của nhân vật chính trong cuốn “Robinson Crusoe”, Yến Vi Vu  (Nguyễn Thị Yến), sinh năm 1999 tại Bắc Giang đã theo đuổi nghề travel vlogger như ước nguyện của mình.

Yến Vi Vu và 2 em bé ở Hà Giang.

Hành trình trở thành travel vlogger

Khi còn học Tiểu học, được chị giới thiệu đọc cuốn “Robinson Crusoe”, Yến Vi Vu đã hoàn toàn bị cuốn theo hành trình phiêu lưu của nhân vật chính, cô đọc đi đọc lại nhiều lần cuốn sách và cảm thấy như chính mình đang ở trong câu chuyện vậy. Từ đó, niềm đam mê được khám phá, đi đây đó được nhen nhóm và lớn dần trong người cô.

Cô thích xem bản đồ Việt Nam, bản đồ thế giới, thích những bộ phim về hành trình khám phá, thích đọc những cuốn sách về du lịch của tác giả Huyền Chip, Đinh Hằng,…

Vì ngành học của Yến Vi Vu có liên quan đến nhiếp ảnh và quay phim nên từ năm nhất, cô đã xin tiền anh trai và chị gái, cộng với số tiền mà cô đi làm thêm để mua một chiếc máy ảnh. Từ đó, cô có nhiều trải nghiệm hơn với việc chụp ảnh, chia sẻ những tác phẩm của mình nhiều hơn và được mọi người ủng hộ. Điều này khiến tinh thần cô cảm thấy vui vẻ và thôi thúc cô đến với công việc này nhiều hơn.

Mùa lúa chín ở La Pán Tẩn, Mù Cang Chải (Yên Bái).

Từ nhỏ đến lớn, Yến Vi Vu luôn trong vòng tay che chở của gia đình, chưa từng đi đâu xa một mình cả. Thế nhưng, vào năm nhất đại học, khi cô nhận học bổng được hơn 5 triệu đồng và đã mạnh dạn tự book vé máy bay, làm một chuyến vi vu vào Sài Gòn một mình. Theo Yến Vi Vu có lẽ “khúc cua” lớn nhất cuộc đời mình trên con đường đến với nghề travel vlogger đó là chuyến du lịch một mình đầu tiên đến Sài Gòn.

Mộc Châu mùa hoa mận

Đi để học hỏi và trải nghiệm nhiều hơn

“Ngoài ra, trên mỗi hành trình, mình lại được chứng kiến, được nghe những câu chuyện cuộc sống của nhiều mảnh đời khác nhau. Để thấy rằng, mình vẫn còn may mắn hơn bao người khác trong xã hội. Đó chính là động lực để mình cố gắng sống tốt và sống có ích” – Yến Vi Vu tâm sự.

Nhà thờ Đức Bà - Thành phố Hồ Chí Minh

Với Yến Lee, sống là du lịch! Cô luôn sẵn sàng đi nhiều nơi, trải nghiệm nhiều thứ và ghi lại mọi thứ qua những hình ảnh và video, từ đó truyền cảm hứng đến cho khán giả cùng bạn bè quốc tế. Cô muốn mọi người trên thế giới thấy được thiên nhiên, văn hóa, ẩm thực Việt Nam mình đẹp và phong phú như thế nào.

Sống lưng khủng long - Tà Xùa (Yên Bái)
Tràng An (Ninh Bình)

Nói về ước mơ của mình, Yến Vi Vu chia sẻ: “Mình mong muốn trở thành một nữ travel vlogger số 1 Việt Nam. Chắc chắn sẽ có người cười khi đọc đến đây nhưng mà ai lại chẳng có ước mơ, đúng không? Mà đã mơ thì mơ cho lớn! Còn một điều mong muốn nhỏ bé hơn của mình là muốn được đưa bố mẹ đi Đà Lạt, vì nghe nói Đà Lạt đẹp lắm, bản thân mình cũng chưa từng đến đây. Mình muốn chụp ảnh cho bố mẹ, quay cho bố mẹ những thước phim trước khi bố mẹ mình già đi và không đi xa được nữa!”.

Ô Quy Hồ - Sapa
Săn mây Hang Kia (Hoà Bình)

Lời nhắn nhủ yêu thương…

“Việt Nam mình đẹp lắm! Càng đi thì càng có tự tin để khẳng định điều đó. Bạn chẳng cần du lịch tận trời Tây xa xôi, cứ đi hết Việt Nam mình đã, nếu bạn không có điều kiện về thời gian và tài chính. Còn nếu có, thì bạn thích đi đâu cũng được, càng đi nhiều thì càng biết nhiều” – Yến Vi Vu nhắn nhủ đến những người yêu du lịch nói riêng và đọc giả nói chung.

Cây gạo Lãng Sơn (Bắc Giang)
Lò hủ tiếu ở Cần Thơ

Các bạn hãy bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân, bạn sẽ nhìn thấy thế giới ngoài kia bao la, rộng lớn và nhiều điều thú vị đáng trải nghiệm như thế nào. Nhưng, hãy là một người trải nghiệm có ý thức. Nếu mỗi ngày bạn hái đi một chiếc lá, thì lâu ngày cây cũng sẽ trụi, mỗi ngày bạn vứt ra đường một chiếc túi nilon, chẳng bao lâu sẽ thành một bãi rác, ngày hôm nay bạn không có ý thức bảo vệ thiên nhiên, thì sau này con cháu bạn sẽ chỉ ở nhà trong bốn bức tường, bởi chẳng còn gì để khám phá nữa!

Những em bé Khmer ở An Giang.

Bài viết: Minh Tuệ

Ảnh: Yến Vi Vu